Chi trả tiền hỗ trợ sản lượng lúa bị ảnh hưởng do khai thác khoáng sản tại xã Cây Thị (09/08/2017)

Ngày 9/8, tại xã Cây Thị, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ sản lượng lúa cho bà con nhân dân. Theo Quyết định của UBND huyện về Phê duyệt phương án hỗ trợ sản lượng lúa trên diện tích đất sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng do khai thác khoáng sản tại xã Cây Thị và thị trấn Trại Cau, đợt 1 năm 2017, có gần 20 ha lúa của 129 hộ tại 2 xóm Kim Cương, Trại Cau xã Cây Thị và tổ 14 thị trấn Trại Cau bị ảnh hưởng. Tổng kinh phí hỗ trợ sản lượng là gần 1,5 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên đảm nhiệm. Tại buổi chi trả, các hộ dân đã thực hiện đầy đủ các thủ tục để nhận tiền hỗ trợ theo quy định.

Các hộ dân nhận tiền hổ trợ

Như thông tin đã đưa, tình trạng sụt lún tại thị trấn Trại Cau và xã Cây Thị đã diễn ra từ lâu. Đối với đất ruộng bị sụt lún ảnh hưởng tới canh tác, tổng diện tích đất qua kiểm kê là trên 21 ha. Sau nhiều buổi làm việc giữa các bên liên quan, mức hỗ trợ sản lượng được thống nhất là 2 vụ/năm, tính theo đơn giá thóc hiện hành do Nhà nước quy định và năng suất trung bình tại xã Cây Thị. Năm 2017, năng suất bình quân cây lúa của địa phương được xác định là 52,2 tạ/ha, đơn giá vào 7.000đ/kg.

Sau khi chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ dân, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với chính quyền địa phương theo dõi sát sao tình trạng sụt lún để có phương án giải quyết kịp thời, hiệu quả./.

Tin, ảnh: Trường Giang (Đài TT-TH Đồng Hỷ)