Diễn tập chiến đấu phòng thủ điểm tại xã Tân Lợi (05/11/2016)

Chiều ngày 1/11, tại xã Tân Lợi, Ban chỉ đạo Diễn tập chiến đấu phòng thủ DT - 16 huyện Đổng Hỷ đã tổ chức diễn tập điểm chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2016. Tới dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Về phía huyện có đ/c Nguyễn Khắc Tân – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đ/c Nguyễn Văn Thủy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập DT - 16; đ/c Nguyễn Thành Công - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức DT – 16 của huyện và 18 xã trị trấn.

Đ/c Nguyễn Văn Thủy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập DT – 16

phát biểu tại Lễ Khai mạc

Cuộc diễn tập DT – 16 xã Tân Lợi được tổ chức dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, HĐND, UBND xã chuyển địa phương vào các trạng thái theo 3 giai đoạn: Chuyển xã vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng an ninh, chuyển lực lượng vũ trang vào các tình huống sẵn sàng cơ động; thực hành tác chiến xử lý tình huống gây rối, biểu tình tại trụ sở UBND xã. Giai đoạn tiếp theo gồm Tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ và Thực binh Trung đội dân quân cơ động chiến đấu bảo vệ làng, chiến đấu phục kích. Ở nội dung vận hành cơ chế, các hội nghị được tổ chức đúng quy trình, xử lý nhanh gọn các tình huống đưa ra sát với tình hình thực tế của địa phương; các thành viên tham gia diễn tập, đặc biệt là vấn đề huấn luyện thực binh đã hiệp đồng chặt chẽ, có thái độ nghiêm túc, tinh thần tập trung cao, hành động của lực lượng vũ trang đảm bảo đúng tình huống và chỉ lệnh huấn luyện.

Theo kế hoạch, trong đợt diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm nay, huyện Đồng Hỷ có 4 xã Tân Lợi, Hợp Tiến, Hòa Bình và Văn Lăng tổ chức diễn tập đủ 2 nội dung, thời gian 4 ngày/đơn vị; các xã thị trấn còn lại chỉ thực hiện một nội dung là Kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với quốc phòng an ninh, thời gian 2,5 ngày/đơn vị. Hiện các xã thị trấn trên địa bàn huyện đã và đang làm tốt các khâu chuẩn bị nhằm đảm bảo diễn tập diễn ra theo đúng kế hoạch, thời gian, quân số cũng như bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang thiết bị. Thời gian diễn tập DT – 16 huyện Đồng Hỷ bắt đầu từ ngày 17/10 và kéo dài cho đến hết ngày 15/11/2016.

Một số hình ảnh nội dung thực binh tình huống giả định tại buổi diễn tập

Thông qua diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền, vai trò làm tham mưu của MTTQ , các đoàn thể và cán bộ chuyên môn, trong đó quân sự, công an làm nòng cốt. Nâng cao khả năng hiệp đồng, hoạt động chiến đấu phòng thủ của lực lượng vũ trang địa phương, sẵn sàng xử lý hiệu quả các tình huống có thể xảy ra, qua đó góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thức đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Tin, ảnh: Trường Giang

(Đài TT-TH Đồng Hỷ)