Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức thực hiện tổng điều tra kinh tế trên địa bàn huyện năm 2017 (12/05/2017)

Sáng ngày 11/5, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế huyện Đồng Hỷ đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức thực hiện tổng điều tra kinh tế trên địa bàn huyện năm 2017; hướng dẫn rà soát, lập danh sách khối cá thể, tín ngưỡng tôn giáo. Dự hội nghị có lãnh đạo Cục thống kê tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Phạm Quang Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh Hội nghị

Cuộc tổng điều tra tra kinh tế năm 2017 nhằm đánh giá sự phát triển về số lượng cơ sở và lao động của các đơn vị kinh tế, hành chính sự nghiệp; kết quả sản xuất kinh doanh, mức độ ứng dụng công nghệ thông tin; làm cơ sở chỉ tiêu thống kê chính thức của các chuyên ngành thống kê; bổ sung và cập nhật dữ liệu chuyên ngành… Theo kế hoạch, đối tượng của cuộc tổng điều tra kinh tế năm nay gồm 4 khối: Doanh nghiệp, hành chính sự nghiệp, cá thể và tôn giáo. Riêng các hộ sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản; các tổ chức quốc tế đang hoạt động trên địa bàn không thực hiện tổng điều tra. Thời gian tổng điều tra được chia làm 2 đợt: Đợt 1 đối với khối doanh nghiệp và hành chính sự nghiệp thực hiện từ 01/4 và đợt 2 đối với khối cá thể và tôn giáo thực hiện từ 01/7.

Tại Hội nghị, Các điều tra viên đã được triển khai tập huấn về các nội dung như: kế hoạch, phương án, lập danh sách đơn vị điều tra tổng điều tra kinh tế năm 2017; hướng dẫn cách ghi, kiểm tra, tổng hợp các loại phiếu; hướng dẫn quy trình thu thập thông tin của điều tra viên và kiểm tra của tổ trưởng.... Từ đó, đảm bảo cho cuộc tổng điều tra diễn ra trong thời gian tới được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời, phù hợp với điều kiện thực tế và có tính khả thi. Phục vụ việc đánh giá toàn diện thực trạng và xu hướng phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, làm cơ sở đánh giá tình hình, xây dựng kế hoạch, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phạm Quang Linh - Phó chủ tịch UBND huyện khẳng định, cuộc Tổng điều tra có ý nghĩa hết sức quan trọng, làm cơ sở hoạch định chiến lược, chính sách phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, chính quyền các cấp, các ngành, địa phương cần xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm để tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt công tác tuyên truyền về nội dung, mục đích, yêu cầu của cuộc Tổng điều tra để người dân, các cơ quan, đơn vị tích cực hưởng ứng. Các địa phương cần lập kế hoạch cụ thể cho cuộc điều tra, chuẩn bị tốt về nhân lực, vật lực để hoàn thành tốt cuộc điều tra./.

Tin, ảnh:Lê Nguyệt (Đài TT – TH Đồng Hỷ)