Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống ngô lai NK 7328 tại xóm Trung Sơn (09/11/2016)

Sáng ngày 8/11, tại Nhà văn hóa xóm Trung Sơn, xã Quang Sơn, Trạm Khuyến Nông huyện Đồng Hỷ đã phối hợp với Công ty Syngenta Việt Nam và Công ty tập đoàn Lộc Trời tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống ngô lai NK 7328 vụ hè thu năm 2016.

Các đại biểu thăm quan mô hình giống ngô lai NK 7328 tại xóm Trung Sơn

Mô hình giống ngô lai NK 7328 được trồng thử nghiệm tại xóm Trung Sơn, xã Quang Sơn với quy mô 0,5ha trên đất bãi của 01 hộ gia đình. Được sự giúp đỡ của Công ty Syngenta Việt Nam, Công ty tập đoàn Lộc Trời, sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện và Trạm Khuyến nông, hộ gia đình tham gia thực hiện mô hình được hỗ trợ 100% giống và phân bón, được hướng dẫn kỹ thuật và theo dõi quá trình phát triển của giống ngô này. Qua đánh giá kết quả thực hiện mô hình cho thấy: Giống ngô lai NK7328 có thời gian sinh trưởng từ 110 đến 115 ngày, bản lá rộng, khả năng quang hợp tốt. Thân có màu xanh nhạt, lá và vỏ bắp màu xanh đậm. Bắp to, dài, lõi bé, chiều dài bắp khoảng 22cm, khả năng chống chịu sâu bệnh, chịu hạn và chống đổ tốt. Năng suất dự ước của giống ngô lai NK7328 đạt trên 69 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng LVN61 hơn 20 tạ/ha, cho thu lãi khoàng 1.302.000đ/ sào, cao hơn LVN61 là 360.000đ/ sào.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự hội thảo đều đánh giá cao hiệu quả kinh tế của mô hình, và đề nghị trong gian tới, Trạm Khuyến Nông huyện sẽ tiếp tục khảo nghiệm để có thể nhân rộng ra các địa phương khác trong những vụ tiếp theo.

Việc lựa chọn được những giống ngô lai năng suất cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai, tập quán canh tác của địa phương sẽ giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng vùng sản xuất hàng hoá tập trung, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân./.

Tin, ảnh: Lê Nguyệt