Họp bàn phương án hỗ trợ diện tích sản xuất đất nông nghiệp bị ảnh hưởng do khai thác khoáng sản tại xã Cây Thị và thị trấn Trại Cau (12/06/2017)

Chiều ngày 9/6, UBND huyện Đồng Hỷ tổ chức buổi làm việc với một số Sở, ngành của tỉnh để thống nhất phương án hỗ trợ diện tích sản xuất đất nông nghiệp bị ảnh hưởng do khai thác khoáng sản tại xã Cây Thị và thị trấn Trại Cau. Tham dự có lãnh đạo các Sở Tài nguyên môi trường; Công thương; Xây dựng; Tài chính; Nông nghiệp và PTNT; Lãnh đạo Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên; Công ty CP Luyện Kim Đen, Mỏ sắt Trại Cau. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Khắc Tân – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Thủy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND; đ/c Nguyễn Thị Yến - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo một số phòng ngành của huyện và lãnh đạo xã Cây Thị, thị trấn Trại Cau.

Toàn cảnh cuộc họp

Theo báo cáo, khu vực sụt lún đã xuất hiện từ 3 năm trở lại đây, các hố sụt lún trên các cánh đồng nhân dân đang trồng cấy với diện tích và độ sâu khác nhau. Cá biệt, đã xuất hiện 4 hố sụt, lún lớn với độ sâu trung bình khoảng 10m, chiều rộng khoảng 30 – 50m. Dòng chính của suối Thác Lạc vào mùa mưa lũ, bùn cát do quá trình khai thác, tuyển rửa quặng theo dòng nước bồi lắng trực tiếp vào khu cánh đồng vào cạnh bờ suối, nhân dân không thể trồng lúa mà phải chuyển sang trồng màu và chỉ trồng được 01 vụ bấp bênh (trước đây canh tác 2 vụ), công tác cải tạo gặp nhiều khó khăn. Theo kết quả rà soát thống kê, đến nay, tổng diện tích bị ảnh hưởng do sụt, lún đất là 202.278,9m2 thuộc cánh đồng xóm Kim Cương, xã Cây Thị và Tổ 14, thị trấn Trại Cau, trong đó diện tích bị ảnh hưởng lớn đến sản xuất là 116.452m2. Cụ thể: Diện tích không thể canh tác là 24.996,6m2, có 8.814,5m2 không thể phục hồi, đề nghị cho thu hồi; diện tích không cấy lúa được, phải chuyển đổi cơ cấu là 91.455,4m2.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nêu nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận và thống nhất phương án hỗ trợ toàn bộ sản lượng cây trồng trong năm cho người dân đối với toàn bộ diện tích bị ảnh hưởng, cơ chế hỗ trợ bồi thường này được thực hiện hàng năm cho đến khi khắc phục hoàn toàn hậu quả, ổn định sản xuất. Mức hỗ sản lượng lúa là 2 vụ/ năm, tính theo đơn giá thóc hiện hành do Nhà nước quy định và năng suất lúa bình quân của xã Cây Thị. Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên sẽ tạm ứng kinh phí để bồi thường thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng với kinh phí trên 1,4 tỷ đồng. Phương án này có tính chủ động cao cho doanh nghiệp và hộ sản xuất, chi phí hàng năm thấp, giảm thiểu công kiểm kê giám sát. Định kỳ chi trả hàng năm và chỉ chấm dứt hỗ trợ khi khôi phục hoàn toàn nguyên trạng phục vụ sản xuất ổn định, lâu dài (kết thúc khai thác, hoàn thổ hoặc đóng cửa mỏ).

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thủy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Các ngành, địa phương cần tích cực tuyên truyền vận động nhân dân ủng hộ phương án giải quyết trên; địa phương và nhân dân cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp khắc phục sự cố; Huyện thành lập tổ công tác rà soát lại diện tích, kiểm đếm số lượng ao, hồ bị ảnh hưởng bởi sụt lún. Thường xuyên giám sát các hộ gia đình, đặc biệt trong mùa mưa bão. Chậm nhất đến cuối tháng 6, doanh nghiệp phải hoàn thành việc hỗ trợ bồi thường thiệt hại diện tích đất nông nghiệp cho người dân./.

Tin, ảnh: Lê Nguyệt (Đài TT – TH Đồng Hỷ)