Lễ Công bố thành lập Hợp tác xã dịch vụ sản xuất miến dong Việt Cường (30/08/2017)

Sáng ngày 30/8, HTX dịch vụ sản xuất miến dong Việt Cường đã tổ chức Lễ Công bố thành lập Hợp tác xã. Tới dự có lãnh đạo Sở Công thương, Hiệp hội Làng nghề tỉnh, Liên minh HTX tỉnh; đồng chí Nguyễn Trọng Hùng – Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; đại diện một số phòng, ngành của huyện; chính quyền địa phương cùng đông đảo bà con nhân dân xóm Việt Cường.

Nghề làm miến ở xóm Việt Cường đã có từ trước những  năm 1970, đến năm 2008, tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định công nhận Làng nghề miến Việt Cường. Năm 2009, làng nghề được Sở Công thương hỗ trợ 20 triệu đồng để xây dựng cổng làng và hỗ trợ mỗi cơ sở 01 thùng đánh bột, huyện Đồng Hỷ hỗ trợ dàn phơi miến bằng ống kẽm, máy ép miến bằng động cơ để thay thế sức người. Đến cuối năm 2014, được sự quan tâm của Sở Khoa học công nghệ tỉnh Thái Nguyên, làng nghề đã được Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định công nhận nhãn hiệu chứng nhận Miến Việt Cường, xã Hóa Thượng. Trong thời kỳ hội nhập và mở rộng thị trường, Làng nghề miến Việt Cường luôn quan tâm đến vệ sinh môi trường, chất lượng sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm đã có mẫu mã, bao bì riêng và được thị trường chấp nhận. Để nâng cao hơn nữa chất lượng của sản phẩm, đẩy mạnh phát triển sản xuất, Ban quản lý Làng nghề đã thống nhất thành lập HTX dịch vụ sản xuất miến dong Việt Cường gồm 10 thành viên, với số vốn điều lệ ban đầu là 3,6 tỷ đồng. HTX đã được UBND huyện Đồng Hỷ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

HTX dịch vụ sản xuất miến dong Việt Cường được thành lập với mục tiêu phục vụ và hỗ trợ thành viên phát triển sản xuất, kinh doanh, tương trợ lẫn nhau trong sản xuất và hoạt động theo đúng quy định của Luật Hợp tác xã. Việc thành lập Hợp tác xã góp phần đẩy mạnh phát triển và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp của địa phương theo hướng hàng hóa, hiện đại, phù hợp với nhu cầu thị trường, giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân./.

Tin, ảnh: Lê Nguyệt (Đài TT-TH Đồng Hỷ)