Tòa án nhân dân huyện: Xét xử 107 vụ án hình sự (22/02/2017)

Chiều ngày 21/2, Tòa án nhân dân huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017. Tới dự có đồng chí  Ma Nghĩa Hùng – Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Phạm Văn Sỹ - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo một phòng, ban ngành của huyện.

Ảnh: Đồng chí Phạm Văn Sỹ - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại hội nghị

Năm 2016, Tòa án nhân dân huyện đã có nhiều nỗ lực trong các hoạt động xét xử và hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Tổng số vụ việc được giải quyết là 409/419 vụ, đạt tỷ lệ trên 97%; trong đó xét xử 107 vụ án hình sự, thụ lý 309 vụ việc dân sự, 3 vụ việc hành chính. Ngoài ra, Tòa án nhân dân huyện đã tổ chức được 5 phiên tòa rút kinh nghiêm, đưa 18 vụ án hình sự đi xét xử lưu động, ra quyết định thi hành án đối với 197 bị án, ra quyết định áp dụng biện pháp hành chính đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với 21 trường hợp. Về cơ bản, chất lượng giải quyết, xét xử được bảo đảm, không có vụ nào xét xử nào oan sai và bỏ lọt tội phạm, các khiếu kiện được giải quyết trong thời gian luật định. Công tác hoà giải, đối thoại để giải quyết vụ án, công tác hội thẩm nhân dân được quan tâm.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Sỹ - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện đã đánh giá cao kết quả công tác năm 2016 của Tòa án nhân dân huyện. Đối với phương hướng nhiệm vụ năm 2017, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị Tòa án nhân dân huyện sẽ tiếp tục tập trung, nâng cao công tác giáo dục bản lĩnh chính trị, tư tưởng, đạo đức, trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân cho cán bộ, công chức của ngành. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các vụ án, làm tốt công tác xét xử lưu động, hạn chế đến mức thấp nhất việc hủy hoặc sửa án. Qua đó góp phần vào công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại địa phương

Nhân dịp này, nhiều cá nhân đạt thành tích xuất sắc đã được nhận Bằng khen, Giấy khen của Tòa án nhân dân các cấp và UBND huyện./.

Tin, ảnh: Trường Giang (Đài TT – TH Đồng Hỷ)