Xây dựng mô hình sản xuất chè an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững tại thị trấn Sông Cầu (16/03/2018)

Nhằm phát triển thương hiệu chè Sông Cầu, năm 2017, Hợp tác xã chè Thịnh An, ở xóm Tân Lập, thị trấn Sông Cầu đã được Dự án Khuyến nông Trung ương lựa chọn để “Xây dựng mô hình sản xuất chè an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”.

Những hộ dân trong vùng Dự án đang thu hái chè

Đây là dự án sản xuất chè an toàn nhằm xây dựng mô hình liên kết sản xuất, chế biến chè; ứng dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác, cơ giới hóa, đảm bảo an toàn thực phẩm làm nguyên liệu cho chế biến. Dự án có tổng kinh phí 12 tỷ đồng, thực hiện trong 3 năm, từ 2017-2019 và được triển khai tại 6 tỉnh. Trong đó, tỉnh Thái Nguyên thực hiện 50ha/năm, các tỉnh khác mỗi tỉnh thực hiện 30ha/năm, diện tích này được triển khai lặp lại trong 3 năm liên tiếp. Hợp tác xã chè Thịnh An được lựa chọn thực hiện toàn bộ diện tích 50ha với  250 hộ nông dân tham gia. Tập trung ở 6 xóm gồm: Tân Tiến, Liên Cơ, Na Mao, xóm 4, xóm 7, xóm 9. Tham gia Dự án, các hộ dân được tập huấn, hướng dẫn quy trình sản xuất chè an toàn, hỗ trợ 50% trị giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và được đảm bảo việc tiêu thụ.

Mô hình sẽ liên kết giữa các hộ trong nhóm hộ, giữa các nhóm hộ với doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè; áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật nhằm tăng năng suất chất lượng, tăng thu nhập của người sản xuất chè trên 20% so với chè sản xuất ngoài mô hình tại địa phương./.

Tin, ảnh: Lê Nguyệt (Đài TT – TH Đồng Hỷ)