Truy cập nội dung luôn

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước

25-12-2018 14:42

Thời gian qua, huyện Đồng Hỷ đã và đang thực hiện mạnh mẽ chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin nhằm cải cách và hiện đại hóa nền hành chính, hướng tới xây dựng chính quyền hiệu lực, hiệu quả hơn, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiều người dân hài lòng khi đến làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả huyện

Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan hành chính trên địa bàn huyện đã có chuyển biến tích cực. Từ năm 2016, UBND huyện đã triển khai sử dụng hệ thống Quản lý văn bản và hỗ trợ điều hành của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; ban hành Quyết định số 2016/QĐ-UBND ngày 06/4/2016 về Quy chế quản lý và sử dụng phần mềm quản lý văn bản điều hành. Tháng 10/2017, huyện chuyển sang sử dụng hệ thống quản lý văn bản và hỗ trợ điều hành do UBND tỉnh triển khai để liên thông với hệ thống của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã.

Cũng trong tháng 10/2017, hệ thống một cửa điện tử tại Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính đã được Văn phòng HĐND và UBND huyện đưa vào hoạt động thử nghiệm, chính thức hoạt động từ ngày 01/11/2017 với 194 thủ tục hành chính của 11 phòng quản lý nhà nước thuộc huyện và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. Qua theo dõi, tinh thần và ý thức thực hiện nhiệm vụ của cán bộ công chức, viên chức tại bộ phận này ngày một nâng lên rõ rệt. Để góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp, đến nay, huyện Đồng Hỷ đã hoàn thành việc đăng ký cấp Chứng thư số cho các cơ quan và cá nhân có trách nhiệm, gần 150 tổ chức và cá nhân đã được cấp chữ ký số. Ngoài ra, Cổng thông tin điện tử của huyện được kết nối, liên thông với Công thông tin điện tử của tỉnh và Trang thông tin điện tử 15 xã, thị trấn; nội dung thông tin hoạt động, điều hành của huyện được các cơ quan Văn phòng HĐND và UBND, Phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện cập nhật thường xuyên, liên tục.

Huyện Đồng Hỷ cũng phối hợp tốt với Sở Thông tin và Truyền thông kịp thời mở các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng công nghệ thông tin, nghiệp vụ tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng cho đội ngũ công chức, viên chức làm việc tại bộ phận “một cửa”, đáp ứng yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính của tổ chức, công dân. Hiện, 100% công chức, viên chức đã ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ, tăng cường trao đổi văn bản điện tử, từng bước tiếp cận và sử dụng hiệu quả hệ thống thư điện tử dùng chung của tỉnh, hệ thống một cửa điện tử để giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân. Các cán bộ sử dụng nhiều phần mềm phục vụ cho nhu cầu công tác như: Phần mềm vẽ bản đồ, giảm nghèo, theo dõi diễn biến rừng, quản lý tài sản nhà nước 2.0, kế toán hành chính sự nghiệp IMAS…

Bên cạnh việc bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ, xác định việc đầu tư về cơ sở vật chất có vai trò quan trọng trong hiện đại hóa nền hành chính, mới đây, huyện đã đầu tư trên 1 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách huyện để mua sắm các trang thiết bị như: Máy tính, máy in, scan, camera, bàn ghế… cho bộ phận “một cửa” của 15 xã, thị trấn và bộ phận “một cửa” của huyện. Trong tháng 10/2018 đã bàn giao và lắp đặt xong thiết bị. Cùng với đó, từ năm 2017 đến nay, huyện Đồng Hỷ cũng đã đầu tư gần 10 tỷ đồng để xây mới, cải tạo, nâng cấp nhà làm việc của bộ phận “một cửa” các xã Quang Sơn, Khe Mo, Hợp Tiến, Hóa Trung. Còn đối với bộ phận “một cửa” cấp huyện đã được đầu tư khang trang, hiện đại với tổng diện tích trên 80m2. Hệ thống máy chủ, máy trạm, phần mềm một cửa điện tử hoạt động tốt. Các trang thiết bị được trang bị đầy đủ, bao gồm hàng chục máy tính và máy in, 2 màn hình cảm ứng kết nối mạng internet, 1 máy quét mã vạch tra cứu kết quả. Ngoài ra còn có máy photocopy, scan tài liệu…Mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước trên địa bàn huyện vẫn còn những hạn chế nhất định. Cụ thể như các ứng dụng công nghệ thông tin chủ yếu ở quy mô nhỏ; việc điều hành, xử lý công việc qua mạng chưa thực sự trở thành thói quen của một bộ phận lãnh đạo, công chức; kinh phí cho nâng cấp hạ tầng mạng cơ sở còn hạn chế.

Để khắc phục những khó khăn, hạn chế này, thời gian tới, huyện Đồng Hỷ sẽ quan tâm đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc cho cán bộ, công chức, viên chức. Chủ động cân đối nguồn ngân ngân sách và xã hội hóa để mua sắm các trang thiết bị cần thiết. Hoạt động đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin đảm bảo đúng quy trình và tính kế thừa, tích hợp đồng bộ hệ thống hạ tầng, cơ sở dữ liệu của tỉnh; có biện pháp bảo đảm an toàn và an ninh thông tin. Thông qua đó, phát huy vai trò đắc lực của công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước; góp phần thực hiện tốt các chỉ số cải cách hành chính của tỉnh, huyện và Nghị quyết số 36a ngày 14/10/2015 của Chính phủ về phát triển Chính phủ điện tử./.

Bài, ảnh: Trường Giang (Đài TT-TH Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:483

Tổng truy cập: 3360551