Truy cập nội dung luôn

Đồng Hỷ: Phấn đấu nâng cao chỉ số cải cách hành chính cấp huyện

14-10-2018 23:36

Những năm qua, công tác cải cách hành chính luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Đồng Hỷ quan tâm, tập trung chỉ đạo toàn diện và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần tích cực vào việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Cán bộ Sở TT&TT kiểm tra công tác cải cách hành chính tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả huyện Đồng Hỷ

Thời gian gần đây, cán bộ thị trấn Sông Cầu đã thường xuyên sử dụng hệ thống quản lý văn bản và mail công vụ phục vụ cho công việc. Cùng với đó, Trang thông tin điện tử của địa phương cũng được khai thác triệt để nhằm góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ hiện đại hóa nền hành chính công trên địa bàn. Chị Trần Thị Minh Huyền, cán bộ văn hóa thị trấn Sông Cầu cho biết: "Trong quá trình sử dụng Trang thông tin điện tử và mail công vụ, nếu có gì vướng mắc thì chúng tôi đều được ngành chuyên môn tận tình giúp đỡ. Riêng về mail công vụ tôi thấy có tính bảo mật cao và sử dụng thuận lợi".

Hiện thị trấn Sông Cầu chưa có nhà làm việc riêng cho bộ phận “”Một cửa”. Tuy nhiên, vượt qua khó khăn đó, với việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 từ cuối năm 2017, đến nay thị trấn không phát sinh hồ sơ quá hạn giải quyết theo cơ chế một cửa và một cửa liên thông. Ông Vũ Xuân Thái - Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu cho biết thêm: "Để thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, chúng tôi đã thường xuyên cử cán bộ, công chức tham dự các lớp tập huấn do huyện tổ chức. Bản thân lãnh đạo cũng đi tập huấn đầy đủ. Qua đó, chúng tôi hiểu sâu sắc hơn về công tác cải cách hành chính nói chung, tiêu chuẩn ISO 9001:2015 nói riêng. Đây là một quy trình hiện đại đang được áp dụng đồng bộ trong cả nước, giúp lãnh đạo kiểm soát được các bước giải quyết thủ tục hành chính nhằm hướng tới sự hài lòng của người dân".

Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả xã Quang Sơn được đầu tư khang trang, sạch đẹp

Cùng với nhiều địa phương khác, xã Quang Sơn được huyện đầu tư xây mới Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả theo lộ trình. Khánh thành vào đầu năm 2018, công trình có tổng diện tích gần 65 m2 và có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết. Các thủ tục hành chính được niêm yết đầy đủ, có sổ ghi chép và phiếu hẹn của từng bộ phận, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, công dân khi đến làm việc. Ông Lâm Trung Kiên, xóm Lân Tây, xã Quang Sơn phấn khởi cho biết: "Tôi đã đến UBND xã Quang Sơn làm thủ tục hành chính nhiều lần. Các cán bộ ở đây luôn chu đáo, nhiệt tình và hướng dẫn, giải thích cặn kẽ để tôi không phải đi lại nhiều lần".

Anh Trần Ngọc Quỳnh, cán bộ Văn phòng - Thống kê xã Quang Sơn chia sẻ thêm: "Từ khi Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả đi vào hoạt động ổn định đã tạo môi trường mới, khí thế mới giúp cán bộ công chức tập trung làm việc, đồng thời giúp nhân dân tiết kiệm thời gian nhiều hơn trước. Nhân dân đến làm thủ tục, chúng tôi có trách nhiệm giải quyết và trả kết quả đúng hạn theo quy định".

Thời gian qua, công tác chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ cải cách hành chính trên địa bàn huyện Đồng Hỷ được thực hiện thường xuyên và quyết liệt. Công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật và thủ tục hành chính được quan tâm; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Việc ứng dụng công nghệ thông tin theo quy trình, tiêu chuẩn ISO được tăng cường, qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác quản lý nhà nước tại địa phương.

Hiện UBND huyện Đồng Hỷ đang niêm yết công khai 234 thủ tục hành chính đối với 15 lĩnh vực giải quyết theo thẩm quyền. Từ năm 2017 đến nay, huyện đã bố trí kinh phí gần 10 tỷ đồng để đầu tư nâng cấp trang thiết bị Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện và cấp xã. Thực hiện cơ chế một cửa, bộ phận chuyên môn cấp huyện đã tiếp nhận trên 4.500 hồ sơ, trong đó có gần 4.300 hồ sơ đã giải quyết. Trong số hồ sơ đã giải quyết, có gần 4.000 hồ sơ giải quyết đúng hạn, còn lại là hồ sơ quá hạn và hồ sơ trả lại… Để nâng cao chỉ số cải cách hành chính tại địa phương, ông Nguyễn Văn Thủy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ khẳng định: "Đối với việc cải cách hành chính của huyện Đồng Hỷ trong thời qua đã có nhiều thay đổi, được lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND huyện hết sức quan tâm. Tuy nhiên, huyện Đồng Hỷ còn gặp một số khó khăn, nhất là về cơ sở vật chất và hạ tầng kỹ thuật, trình độ dân trí của một bộ phận người dân còn hạn chế. Thời gian tới, chúng tôi đã thống nhất một số giải pháp để khắc phục khó khăn, tồn tại của giai đoạn trước, trong đó tập trung đầu tư về cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị cho Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả các cấp, đảm bảo thông suốt từ huyện đến các xã thị trấn. Chúng tôi cũng sẽ phối hợp với Sở Nội vụ để bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân cho lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn. Đi đôi với đó, huyện Đồng Hỷ sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tích cực tuyên truyền về cải cách hành chính và quan tâm tới công tác xử lý, kỷ luật cũng như thi đua khen thưởng trong lĩnh vực này".

Với định hướng chỉ đạo và quyết tâm chính trị cao, năm 2018 và những năm tiếp theo, huyện Đồng Hỷ tiếp tục phấn đấu cải thiện, nâng cao chỉ số cải cách hành chính cấp huyện, góp phần tích cực vào chỉ số năng lực cạnh tranh và chỉ số về hiệu quả quản trị, hành chính công của tỉnh Thái Nguyên./.

 Bài: Trường Giang/ Ảnh: Nguyễn Thơm (Đài TT-TH Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:1201

Tổng truy cập: 3345127