Truy cập nội dung luôn

Hiệu quả của công tác thu thuế qua Bưu điện

14-10-2018 22:42

Nhằm tăng cường quản lý thuế theo hướng đơn giản, đồng bộ, phù hợp với mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, từ tháng 7/2018, Chi cục Thuế huyện Đồng Hỷ - đơn vị thực hiện thí điểm của tỉnh đã ủy nhiệm cho Bưu điện huyện triển khai việc thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán. Đông đảo người dân đã ủng hộ và đồng thuận với sự thay đổi này.

Cán bộ Bưu điện Đồng Hỷ thu thuế tại nhà ông Chu Văn An, xóm An Thái, Hóa Thượng

Ông Chu Văn An ở xóm An Thái xã Hóa Thượng kinh doanh mặt hàng may mặc khoảng 10 năm nay. Mỗi tháng cơ sở của ông sản xuất khoảng 300 bộ quần áo và đóng thuế theo quý là 1,8 triệu đồng. Theo ông An, trước đây, cá nhân nộp thuế theo phương thức khoán phải tự nộp tại Kho bạc Nhà nước, Chi cục thuế hoặc chuyển khoản qua Ngân hàng để nộp vào ngân sách nhà nước. Hình thức này bộc lộ những bất cập và gây khó khăn cho người kinh doanh. Đơn cử như có những lúc nhiều người cùng nộp thuế khiến người kinh doanh mất thời gian chờ đợi làm thủ tục, có khi cả buổi sáng mới xong. Từ khi Chi cục Thuế huyện Đồng Hỷ ủy nhiệm cho Bưu điện huyện thực hiện việc thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán, bước đầu các hộ kinh doanh nhỏ lẻ đã có những phản hồi tích cực. Chị Diệp Thị Loan, xóm Đồng Thịnh, xã Hóa Thượng cho biết: "Cửa hàng tạp hóa của gia đình tôi vốn có người ra người vào liên tục, gần như lúc nào tôi cũng phải có mặt ở cửa hàng để quản lý. Vì vậy khi có cán bộ đến tận nhà thu thuế đã tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi, đặc biệt là về mặt thời gian".

Ông Chu Văn An, xóm An Thái, xã Hóa Thượng chia sẻ thêm: "Việc Bưu điện trực tiếp đến cơ sở kinh doanh để thu thuế là quá tốt. Đối với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ như chúng tôi thì hoàn toàn nhất trí và rất ủng hộ".

Để triển khai công tác ủy nhiệm thu thuế đạt yêu cầu và đảm bảo đúng quy định của pháp luật, sau khi ký kết hợp đồng, Bưu điện huyện đã phối hợp với Chi cục Thuế huyện xây dựng phương án, sắp xếp cán bộ tham gia thu thuế theo tổ, đội tại 15 xã, thị trấn; tiến hành niêm yết công khai mẫu hóa đơn thu tiền thuế tại cơ quan Thuế, Bưu điện và UBND các xã, thị trấn. Về quy trình, 2 đơn vị sẽ tiếp nhận số liệu và đối chiếu trước khi in phiếu thu. Khi thu xong, Bưu điện truyền bảng kê biên lai thu cho cơ quan thuế, đồng thời phối hợp kiểm tra đối chiếu lại rồi mới nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Ông Phạm Văn Đoan - Giám đốc Bưu điện huyện Đồng Hỷ cho biết: "Trong quá trình triển khai việc thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán, chúng tôi gặp nhiều thuận lợi như có sự ủng hộ của chính quyền địa phương đối với nhiệm vụ chung của ngành, sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 đơn vị Chi cục Thuế và Bưu điện Đồng Hỷ, trên hết là sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân".

Ông Phạm Ngọc Châu - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đồng Hỷ cho biết: "Được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Cục thuế tỉnh Thái Nguyên và Bưu điện tỉnh, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tập huấn cho cán bộ nhân viên và tuyên truyền tới đông đảo nhân dân trên địa bàn về công tác ủy nhiệm thu thuế qua Bưu điện huyện". Đến cuối tháng 9/2018, công tác phối kết hợp giữa cơ quan thuế huyện Đồng Hỷ với Bưu điện đã đạt 100% số phải thu. Cụ thể: thu thuế cá nhân kinh doanh đạt trên 461 triệu đồng, trong đó nộp theo phương thức khoán thông qua Bưu điện là gần 457 triệu đồng. Sau 3 tháng triển khai thí điểm, hình thức ủy nhiệm thu thuế qua Bưu điện tại huyện Đồng Hỷ đã cho thấy được những hiệu quả bước đầu và đảm bảo thực thi đúng quy định của Luật Quản lý thuế./.

Bài: Trường Giang/ Ảnh: Nguyễn Thơm (Đài TT-TH Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:543

Tổng truy cập: 3317117