Truy cập nội dung luôn

Nam Hòa: Chú trọng giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông

26-11-2019 16:53

Những năm gần đây, nhờ sự vào cuộc quyết liệt, tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác cải cách hành chính và giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại xã Nam Hòa đã đạt được kết quả tích cực. Đây là một trong những địa phương được đánh giá cao về công tác cải cách hành chính của huyện Đồng Hỷ.

Ông Nguyễn Văn Trường đăng ký giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận "Một cửa" xã Nam Hòa

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Nam Hòa cho biết: Xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội, thời gian qua, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân. Được sự quan tâm của Huyện ủy-HĐND-UBND huyện, địa phương được đầu tư xây dựng Nhà một cửa rộng 165 m2, hoàn thành từ tháng 3/2019 với tổng mức đầu tư trên 2 tỷ đồng, trích từ nguồn vốn ngân sách huyện. Với cơ sở vật chất khang trang, đồng bộ, hiện bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông của xã đang giải quyết 121 thủ tục hành chính về địa chính xây dựng, lao động thương binh xã hội, lĩnh vực tư pháp hộ tịch... Trong đó có 119 dịch vụ công mức độ 2, 2 dịch vụ công mức độ 3.

Thực hiện cải cách hành chính và giải quyết thủ tục hành chính theo quy chế một cửa, một cửa liên thông, xã Nam Hòa đã quan tâm tới công tác tập huấn về hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia ISO 9001:2015, một cửa điện tử, áp dụng chữ ký số… cho lãnh đạo, cán bộ xã. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền; công khai số điện thoại của lãnh đạo xã, niêm yết các thủ tục hành chính, các quy trình, thủ tục, hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận "Một cửa". Xã phân công lãnh đạo và các công chức: Văn hóa - xã hội, địa chính, tư pháp - hộ tịch, văn phòng... trực tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả cho công dân theo đúng quy định; triển khai áp dụng phần mềm quản lý hộ tịch, quản lý đất đai, quản lý hộ nghèo, trang bị đầy đủ phương tiện làm việc cho cán bộ phục vụ người dân đến giao dịch...

Từ đầu năm đến nay, xã đã tiếp nhận, giải quyết hơn 4.700 hồ sơ của các tổ chức và công dân, cao vượt trội so với các địa phương khác trong huyện. Hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt hơn 99%. Đồng chí Bùi Thị Khánh Ly, công chức địa chính môi trường xã Nam Hòa cho biết: Với khối lượng công việc rất lớn và phức tạp, chúng tôi thường xuyên phải tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu để đảm bảo hướng dẫn và giải quyết hồ sơ theo đúng trình tự, tuyệt đối không để người dân đến mà chưa được hướng dẫn đầy đủ.

Có nhiều năm đến trụ sở UBND xã Nam Hòa để giải quyết công việc của xóm cũng như gia đình, ông Nguyễn Văn Trường, trưởng xóm Con Phượng, xã Nam Hòa chia sẻ: Tôi thấy cán bộ ở bộ phận “Một cửa” chu đáo và tận tình khi tiếp dân. Không chỉ riêng người dân xóm Con Phượng mà nhiều người dân ở các xóm khác đều đánh giá cao thái độ, tinh thần, trách nhiệm của các cán bộ.

Nam Hòa đang dần trở thành điểm sáng về công tác cải cách hành chính của huyện Đồng Hỷ. Từ những kết quả đã đạt được và tiếp tục xác định công tác cải cách hành chính là khâu đột phá trong việc nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước, đồng chí Lê Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Nam Hòa cho biết: Thời gian tới, UBND xã sẽ quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ địa phương nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính cho tổ chức và người dân; bảo đảm các hồ sơ được giải quyết nhanh gọn, kịp thời, công khai và minh bạch…

Có thể nói, việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính tại xã Nam Hòa đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và các tổ chức đến giao dịch; qua đó tạo niềm tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước, thúc đẩy nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế và xây dựng địa phương ngày càng phát triển toàn diện.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:475

Tổng truy cập: 3553781