Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống Covd-19

03-10-2020 20:43

Sáng ngày 3/10, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19  đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống Covd-19. Dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia. Dự tại điểm cầu huyện Đồng Hỷ có đồng chí Vũ Quang Dũng, UV BTV HU, Quyền Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các phòng, ngành liên quan.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Đồng Hỷ

Hội nghị đã nghe lãnh đạo Bộ Y tế báo cáo tóm tắt tình hình dịch bệnh trên cả nước. Đến nay, đại dịch Covid-19 đã lan ra 215 quốc gia, vùng lãnh thổ. Toàn thế giới ghi nhận 34.153.075 trường hợp bị nhiễm và lên tới 1.018.732 trường hợp tử vong. Tính đến sáng 3/10, Việt Nam không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo quốc gia, đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 1.020 bệnh nhân Covid-19/1.096 ca mắc (khoảng 96% tổng số ca mắc được chữa khỏi); không còn trường hợp bệnh nhân Covid-19 nào nặng; 35 ca tử vong (đa phần là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng). Tuy nhiên, theo đánh giá, nguy cơ lây nhiễm tại các địa phương vẫn còn cao.

Tại Hội nghị, các đại biểu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, nhấn mạnh biện pháp khoanh vùng, truy vết các ca bệnh F1 của các bệnh nhân đầu tiên; xác minh đầy đủ thông tin dịch tễ, thực hiện truy vết thần tốc, toàn diện; kiên quyết tổ chức cách ly, xét nghiệm tất cả các đối tượng có dấu hiệu dịch tễ, cô lập nguồn lây sớm nhất. Thành lập và tổ chức hoạt động hiệu quả các Tổ Covid cộng đồng tại các địa phương trên toàn quốc, qua đó, đưa các hoạt động phòng dịch đến tận hộ gia đình; thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế…

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống Covid – 19 trong thời gian qua. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là thời điểm các tỉnh, thành bắt đầu tiến hành đại hội Đảng bộ nên cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hết sức nghiêm túc để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu: Các bộ ngành tiếp tục thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của mình trong công tác phòng, chống Covid-19. Đặc biệt trong công tác quản lý người nhập cảnh hợp pháp, chính quyền địa phương phải trực tiếp quản lý, giám sát các đối tượng nhập cảnh, bắt buộc thực hiện khai báo y tế, thực hiện nghiêm túc biện pháp cách ly theo hướng dẫn. Các địa phương cần tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác đảm bảo an toàn tại các trường học, cơ sở y tế, cơ sở lưu trú, bệnh viện, các điểm vui chơi, khu công cộng; chủ động chuẩn bị các vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch..../.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)