Truy cập nội dung luôn

HĐND tỉnh khảo sát kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại xã Nam Hòa

17-11-2020 08:42

Chiều 16/11, đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại xã Nam Hòa (ảnh). Tham gia khảo sát có lãnh đạo một số phòng chuyên môn của huyện, lãnh đạo xã Nam Hòa, Cây Thị, thị trấn Trại Cau và một số người dân liên quan.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, nhân dân xã Nam Hòa, Cây Thị và thị trấn Trại Cau đã đề nghị tỉnh giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường nước của suối Ngàn Me do hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản của Chi nhánh Mỏ sắt Cây Thị (thuộc Công ty Cổ phần Kim Sơn). Để giải quyết các ý kiến, kiến nghị, sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIII, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp với huyện Đồng Hỷ theo dõi, đánh giá những ảnh hưởng từ hoạt động tuyển rửa của Chi nhánh Mỏ sắt Cây Thị đến môi trường. Tại Kết luận thanh tra số 63/KL-STNMT ngày 10/6/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường có nêu rõ: Chi nhánh chưa có đầy đủ hồ sơ sử dụng đất theo quy định; hoạt động tuyển rửa quặng sắt, xả nước thải chưa đạt quy chuẩn ra môi trường gây bồi đắp, ô nhiễm suối Ngàn Me…Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xả thải vượt tiêu chuẩn ra môi trường với mức 300 triệu đồng. Ngày 5/10/2020, UBND tỉnh tiếp tục ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức 260 triệu đồng đối với Chi nhánh Mỏ sắt Cây Thị vì chưa thực hiện nghiêm các nội dung đã yêu cầu trong Kết luận số 63/KL-STNMT…

Tại buổi khảo sát, các địa phương, cá nhân liên quan đều khẳng định: Hoạt động của Chi nhánh Mỏ sắt Cây Thị gây bức xúc trong dư luận và làm ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất cũng như môi trường sống của nhân dân; kiến nghị HĐND tỉnh đề nghị với UBND tỉnh có các giải pháp quyết liệt hơn. Đoàn công tác đã ghi nhận, tổng hợp các ý kiến để báo cáo với Thường trực HĐND tỉnh. Sau buổi làm việc, đoàn công tác đi kiểm tra thực địa tại Chi nhánh Mỏ sắt Cây Thị (ảnh) và khu vực cầu Thác Lạc.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:5799

Tổng truy cập: 5815161