Truy cập nội dung luôn

Kỷ luật Đảng và niềm tin trong Dân

03-09-2020 15:57

Một trong những vấn đề thu hút được nhiều sự quan tâm của đảng viên và nhân dân thời gian qua là công tác kiểm tra, kỷ luật Đảng được đề cao nhất trong nhiều nhiệm kỳ trở lại đây. Tại huyện Đồng Hỷ, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng luôn được chú trọng, dư luận đánh giá cao và bày tỏ tin tưởng hệ thống chính trị của huyện sẽ ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt

của Ban Thường vụ Huyện ủy (ảnh: Nguyễn Thơm)

Cách đây vài năm, 2 lãnh đạo UBND xã Hóa Thượng có sai phạm về đất đai đến mức phải xử lý hình sự và chuyển công tác, sự vụ gây xôn xao dư luận. Đây là việc chưa từng xảy ra tại huyện Đồng Hỷ, nơi vốn được coi là mảnh đất yên bình, tác động và dư âm của nó vẫn hiện hữu trong tâm trí nhiều cán bộ, đảng viên. Ông Nguyễn Văn Vân, xóm Đồng Thái xã Hóa Thượng cho biết: “Là đảng viên sinh hoạt tại chi bộ cơ sở, tôi thấy rằng dư luận chung trong đảng viên cũng như quần chúng nhân dân thấy được đây là việc làm hết sức khách quan, nghiêm túc, thi hành kỷ luật đúng người đúng tội.”

Còn ông Vũ Đình Nguyên, đảng viên sinh hoạt tại chi bộ xóm Vải cho rằng: “Thi hành kỷ luật và cách chức Đảng là việc hết sức đau xót, thế nhưng làm như vậy mới nêu gương cho những người khác, để giúp xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh hơn.”

Lãnh đạo xã Hợp Tiến tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vi phạm về đất đai

Cũng liên quan tới vi phạm, khuyết điểm kéo dài trong quản lý nhà nước về đất đai, năm 2019, Ban Thường vụ Huyện ủy Đồng Hỷ thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy xã Hợp Tiến nhiệm kỳ 2015-2020 bằng hình thức khiển trách. Nhiều cán bộ có liên quan bị kỷ luật bằng các hình thức khác nhau. Đồng chí Lê Văn Chính, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hợp Tiến chia sẻ: “Chúng tôi rất suy nghĩ, đây là bài học sâu sắc, rút kinh nghiệm cho cá nhân tôi và tập thể trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Chúng tôi đã mạnh dạn có những giải pháp, biện pháp khắc phục ngay để kịp thời sửa chữa những sai phạm.”

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Hiển, xóm Đoàn Kết và ông Nguyễn Văn Quý, xóm Đèo Hanh, xã Hợp Tiến – những đảng viên lâu năm và có nhiều tâm huyết với công tác xây dựng Đảng tại địa phương cho biết: “Sau khi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chỉ ra những sai phạm thì chúng tôi thấy các đồng chí đã nghiêm túc sửa chữa. Các đồng chí lãnh đạo là người đứng đầu thì phải quyết tâm lãnh đạo thật sâu, thật sát, khi làm phải có kiểm tra để giữ vững lòng tin của người dân. Qua đây chúng tôi cũng mong các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy xã phát huy vai trò, trách nhiệm hơn nữa của người đảng viên để xây dựng quê hương Hợp Tiến ngày càng phát triển.”

Từ khi thành lập đến nay, Đảng ta luôn luôn coi trọng vấn đề kỷ luật. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Đảng ta tuy nhiều người, nhưng khi tiến đánh thì chỉ như một người. Đó là nhờ có kỷ luật”. 5 năm qua, cấp ủy huyện Đồng Hỷ đã tổ chức 70 cuộc kiểm tra, giám sát theo kế hoạch, tăng 18 cuộc so với giai đoạn trước; đảng ủy cơ sở kiểm tra hơn 600 lượt chi bộ và đảng viên. Số đảng viên do cấp ủy các cấp và chi bộ thi hành kỷ luật là 46 trường hợp, giảm 19 trường hợp so với nhiệm kỳ trước. Trong đó, cấp ủy viên bị thi hành kỷ luật là 6 trường hợp, chiếm 13,04% so với tổng số đảng viên bị thi hành kỷ luật. Các hình thức kỷ luật được áp dụng: khiển trách 34 đảng viên; cảnh cáo 11 đảng viên, cách chức 01 đảng viên. Nội dung vi phạm liên quan đến chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình; thiếu trách nhiệm dẫn đến thực thi nhiệm vụ không đúng quy định; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc…

Việc xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên được cấp ủy các cấp và chi bộ thực hiện đúng nguyên tắc, thẩm quyền; hình thức kỷ luật phù hợp với nội dung, tính chất, mức độ vi phạm. Điều quan trọng nhất là tổ chức đảng và đảng viên bị xử lý kỷ luật thấy được vi phạm của mình và có những biện pháp khắc phục, sửa chữa, không có khiếu nại kỷ luật đảng.

Đồng chí Trần Thị Hồng Thái, Phó Bí thư Huyện ủy (khóa XXV) nhấn mạnh: "Ủy ban Kiểm tra đã tham mưu cho Huyện ủy thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra; lựa chọn những nội dung trọng tâm, trọng điểm và những vấn đề nổi cộm nhân dân quan tâm.Thông qua công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng đã góp phần giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, nâng cao năng lực sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIV và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra.”

Đặt quyền lợi của dân lên trên hết đã giúp Đảng có một di sản lớn nhất - đó là niềm tin của nhân dân. Việc chỉnh đốn Đảng, xử lý nghiêm khắc cán bộ đảng viên mắc sai phạm không hề làm chùn sự chỉ đạo hay làm chậm lại sự phát triển mà ngược lại, nó góp phần làm trong sạch, tạo sức mạnh thực sự của bộ máy và đội ngũ cán bộ. Người dân không chỉ riêng huyện Đồng Hỷ, đang kỳ vọng và có nhiều lạc quan trước những chuyển động đầy mạnh mẽ của Đảng.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:6527

Tổng truy cập: 5278023