Truy cập nội dung luôn

Đảm bảo an toàn đập Quặng đuôi trong mùa mưa bão

19-11-2020 07:43

Đập Quặng đuôi tại xóm Na Tiếm, xã Tân Lợi là vị trí xả thải trong hoạt động khai thác quặng sắt của Mỏ sắt Trại Cau thuộc Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên. Thời gian trước đây, khu vực này luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, đặc biệt là trong thời điểm mưa bão nên nhân dân đã có nhiều ý kiến và các cấp, ngành tích cực vào cuộc để chỉ đạo giải quyết dứt điểm. Đến thời điểm này, Mỏ sắt Trại Cau đã thực hiện xong các biện pháp khắc phục, đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất tiến tới loại trừ khả năng vỡ đập.

Quang cảnh đập Quặng đuôi hiện nay

Quặng đuôi là chất thải hình thành trong quá trình tuyển quặng, bao gồm cả dạng rắn và lỏng. Các loại quặng đuôi này thường được thải vào hồ, đập. Đã có nhiều sự cố liên quan đến hồ thải quặng đuôi tại nước ta, nhất là khi thời tiết mưa bão làm vỡ hoặc rò rỉ nước trong hồ, gây ô nhiễm môi trường, thậm chí là đe dọa đến tính mạng con người. Theo báo cáo của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, cả nước hiện có 120 hồ thải quặng đuôi với 109 đập chắn bãi thải thuộc 59 doanh nghiệp tuyển quặng đang hoạt động trên địa bàn 16/63 tỉnh, thành phố. Cả nước hiện có 10 hồ chứa có dung tích trên 1 triệu mét khối thuộc 7 công ty nằm trên địa bàn 5 tỉnh: Thái Nguyên, Yên Bái, Lào Cai, Đắk Nông, Lâm Đồng, trong đó có 8 hồ đã đi vào hoạt động, chứa lượng bùn từ 30 đến 100% dung tích hồ chứa.

Tại xã Tân Lợi, đập Quặng đuôi được xây dựng và đưa vào sử dụng từ những năm 1960 với sức chứa 1,8 triệu mét khối bùn thải; tổng diện tích khoảng 20 ha, diện tích mặt nước hơn 4ha, độ sâu từ 20-25m, thiết kế thoát nước qua hệ thống cống xiên...  Khi còn hoạt động vào giai đoạn cao điểm, trung bình mỗi tháng Mỏ sắt Trại Cau thải ra đập khoảng 50 nghìn mét khối bùn. Mỏ sắt đã ký hợp đồng với một số doanh nghiệp tiến hành nạo vét và khai thác khoáng sản tận thu. Vì nhiều lý do, có những giai đoạn đập không được nạo vét trong thời gian dài, khoáng sản không được tận thu, bùn thải ứ đọng. Trong quá trình vận hành, đơn vị khai thác lấn sang cả thân đập làm thay đổi thiết kế ban đầu. Ngoài ra, công trình không có tràn xả lũ nên nguy cơ vỡ đập có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là khi có mưa lớn.

Phần thân đập được trồng thêm cây xanh để giữ đất

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, hạn chế tối đa sự cố do khai thác chế biến khoáng sản gây ra, UBND tỉnh, huyện đã thường xuyên đi kiểm tra và có nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu Mỏ sắt Trại Cau nhanh chóng có giải pháp đảm bảo an toàn hồ chứa. Theo ông Vi Trần Dương, Phó Giám đốc Mỏ sắt Trại Cau, đơn vị hiện đang vô cùng khó khăn bởi phải dừng sản xuất mỏ Tầng sâu núi quặng. Tuy nhiên, trước sự chỉ đạo của tỉnh và huyện Đồng Hỷ, Mỏ đã tiến hành nạo vét lòng hồ, gia cố thân đập tại các vị trí xung yếu, đồng thời lắp đặt 2 đường ống thoát tràn phi 400, mỗi ống dài 120m để tăng lưu lượng thoát khi nước trong hồ dâng cao. Kinh phí sửa chữa trong đợt 1 là 160 triệu đồng, đợt 2 mới hoàn thành những tháng gần đây với kinh phí gần 300 triệu đồng. Ống thoát tràn đợt 2 được lắp đặt sâu hơn 8m so với mặt đập. Hiện mực nước trong hồ chứa chỉ còn khoảng 5m; quan trọng nhất là đơn vị đã dừng mọi hoạt động, không có bùn thải mới vào hồ chứa và không có hoạt động khai thác khoáng sản tận thu nên bà con nhân dân có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn.

Ông Vi Trần Dương cho biết thêm, bên cạnh các giải pháp nói trên, Mỏ sắt Trại Cau vẫn đảm bảo nhân sự thường xuyên đi kiểm tra, nắm bắt tình hình; chủ động về vật tư, phương tiện, sẵn sàng ứng phó với các tình huống. Trong trường hợp có mưa to, tổ bảo vệ sẽ cắt cử người túc trực 24/24 để theo dõi và báo cáo kịp thời.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Tân Lợi cho biết: Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, ngành, đến nay Mỏ sắt Trại Cau đã thực hiện các phương án điều tiết mực nước, gia cố thân đập nên bà con nhân dân yên tâm hơn rất nhiều. Chúng tôi sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với Mỏ nhằm đảm bảo an toàn hồ đập, đồng thời giúp cho nhân dân trong khu vực yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống…

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:5802

Tổng truy cập: 5815625