Truy cập nội dung luôn

Chi hội trưởng nông dân gương mẫu làm kinh tế giỏi

03-07-2019 11:30

Vượt qua nhiều khó khăn ban đầu, gia đình bà Hoàng Thị Thảo ở xóm Bờ Suối, xã Nam Hòa đã vươn lên làm kinh tế giỏi nhờ vào việc chăn nuôi vịt trên đồi và cung cấp trứng vịt cho thị trường. Sau 10 năm tâm huyết với mô hình này, nguồn thu từ 2.000 con vịt siêu trứng đã giúp kinh tế gia đình bà ngày càng ổn định và phát triển.

Bà Hoàng Thị Thảo với mô hình nuôi vịt trên đồi

Trước kia, ai cũng nghĩ người dân muốn chăn nuôi được vịt thì gia đình phải có lợi thế là nhà gần hồ, sông, suối hoặc trong vườn cũng phải có ao rộng… nhưng khi đến thăm mô hình kinh tế của gia đình bà Hoàng Thị Thảo, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ở xóm Bờ Suối, xã Nam Hòa thì mới biết không hẳn là như vậy. Trao đổi với chúng tôi, bà Thảo cho biết: "Khu đất đồi rộng gần 2ha của gia đình được quy hoạch phù hợp cho cả chăn nuôi và trồng trọt. Trên đồi trồng nhiều loại cây khác nhau để lấy gỗ, quả, bóng mát. Chỗ nuôi vịt được phân khu ở các độ cao khác nhau, có hệ thống chuồng trại và bể nước tắm cho vịt. Các bể rộng chừng 10 m2 và được thay nước thường xuyên. Gia đình cũng tận dụng phân vịt để bón cho cây ăn quả và cây chè".

Bà Hoàng Thị Thảo cho biết thêm: "Nuôi vịt cần chú ý nhiều khâu, từ việc lựa chọn giống, xây chuồng trại, thức ăn, nước uống, nhặt và bảo quản trứng. Yêu cầu đối với chuồng nuôi là nền phải khô ráo, tránh chuột và các động vật khác phá ổ trứng; ổ đẻ phải được lót bằng trấu hoặc rơm khô; thay ổ thường xuyên để tránh ẩm ướt, nấm và vi khuẩn. Đặc biệt, khi nuôi vịt cần chú ý có đủ nước uống, lượng nước bằng 3-4 lần lượng thức ăn tinh".

Tuỳ từng giống vịt siêu trứng, thời gian chăn nuôi cho vịt trưởng thành và bắt đầu đẻ trứng có khác nhau, thông thường nuôi khoảng 4 tháng là vịt bắt đầu đẻ. Mỗi đàn vịt chỉ nên nuôi 2 năm, khi sản lượng trứng vịt thu về sụt giảm khoảng 25% thì nên thay đàn khác. Lượng trứng vịt đẻ ra đến đâu được gia đình bà Thảo giao bán hết ngay đến đó.

Các bể nước cho vịt được xây dựng chắc chắn và thay nước thường xuyên

Về bài toán kinh tế, nuôi vịt siêu trứng cho hiệu quả kinh tế rất cao. Bình quân, mỗi ngày một con vịt đẻ được 1 quả trứng, mang bán trung bình thu được từ 2.500-3.000 đồng/quả cho 2 loại: trứng trắng và trứng lộn. Trong khi đó, chi phí thức ăn cho vịt 1 ngày chỉ khoảng từ 1.300 đồng-1.500 đồng/con. Hơn nữa, không giống với con gà, con vịt ít bị dịch bệnh hơn. Việc chăn nuôi vịt cần chú ý nhất là bệnh dịch tả, nếu 6 tháng tiêm phòng 1 lần thì cả đàn vịt sẽ khỏe mạnh.

Bên cạnh việc bán trứng trắng, gia đình bà Thảo đã đầu tư 3 máy ấp trứng tự động, mỗi máy ấp 1,5 vạn trứng/ lần với tổng mức đầu tư gần 100 triệu đồng. Để trứng ngon và không bị sát vỏ, trong quá trình ấp phải luôn chú ý đến độ ẩm, quạt thông gió, nhiệt độ phù hợp nhất là 37,4 độ C.

Có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi nên sản phẩm trứng vịt của gia đình bà Thảo được nhiều người đặt mua. Hiện nay, bình quân mỗi ngày, gia đình bà xuất bán từ 1.700 đến 1.800 quả trứng cho các cửa hàng ăn và các chợ trong và ngoài huyện. Thu nhập hàng tháng sau khi trừ chi phí là hơn 40 triệu đồng.

Nhận xét về bà Hoàng Thị Thảo, chị Lê Thị Lan, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Hòa cho biết: "Thời gian qua, bà Hoàng Thị Thảo đã hoạt động tích cực trong công tác, phong trào của Hội Nông dân, được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của trung ương, tỉnh và huyện. Bản thân bà luôn sáng tạo trong phát triển kinh tế gia đình; đồng thời rất nhiệt tình chia sẻ, giúp đỡ các hội viên về khoa học kỹ thuật cũng như kinh nghiệm sản xuất để cùng nâng cao thu nhập…".

Với mô hình kinh tế chăn nuôi vịt siêu trứng trên đồi, gia đình bà Hoàng Thị Thảo đã trở thành hộ nông sản xuất kinh doanh giỏi điển hình của xã Nam Hòa và được nhiều người dân đến tham quan, học tập kinh nghiệm để làm theo.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:1766

Tổng truy cập: 4028244