Truy cập nội dung luôn

Công tác giải phóng mặt bằng góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội

29-07-2020 15:29

Ðể thực hiện thành công các công trình, dự án xây dựng cơ bản thì một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu là công tác giải phóng mặt bằng. Xác định được tầm quan trọng đó, thời gian qua, huyện Đồng Hỷ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân có đất bị thu hồi và sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để các dự án triển khai đúng tiến độ. 

Trụ sở Huyện ủy - HĐND - UBND huyện đang trong giai đoạn hoàn thiện

Về bất cứ địa phương nào của huyện Đồng Hỷ, chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy sự phát triển nhanh chóng về mọi mặt của vùng đất này. Nhiều công trình, nhà máy, xí nghiệp mọc lên, đường xá được nâng cấp, mở rộng, những con đường bê tông vươn dài ra khắp các cánh đồng, nương chè, len lỏi đến tận các bìa rừng... tạo thuận lợi trong việc đi lại, phát triển sản xuất, giao thương hàng hóa, góp phần mang lại cuộc sống ấm no cho người dân. Tận dụng các thế mạnh của một vùng đất giàu tiềm năng kinh tế, đa dạng về ngành nghề, Đồng Hỷ đã nhanh chóng nắm bắt thời cơ, khai thác những tiềm năng sẵn có, trên cơ sở đó, xác định các ngành kinh tế mũi nhọn để đầu tư, phát triển, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Thời gian qua, huyện đã thu hút được khá nhiều dự án, vốn đầu tư, các nhà máy, doanh nghiệp… góp phần vào sự phát triển không ngừng của huyện.

Khu tái định cư Khu Hành chính mới huyện Đồng Hỷ

Ðể hoàn thành được các công trình, dự án đó thì một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện là chú trọng công tác  đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, việc thu hồi đất luôn là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân. Vì vậy, huyện đã tập trung huy động cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác giải phóng mặt bằng; tăng cường tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho nhân dân những khu vực bị ảnh hưởng bởi dự án để người dân tự giác chấp hành cũng như tham gia giám sát việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Ðồng thời phát huy quy chế dân chủ, thực hiện tốt công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng.

Trước mỗi dự án liên quan đến giải phóng mặt bằng, cơ quan chuyên môn đã thông báo công khai quy hoạch chi tiết dự án tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa xóm, tổ nơi có dự án đi qua. UBND xã thành lập tổ công tác phối hợp với cơ quan chuyên môn kiểm đếm, tổ công tác dân vận xuống tận nhà dân để tuyên truyền, vận động nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển của địa phương; cơ chế, chính sách hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng. Khi phát sinh vướng mắc, kiến nghị của người dân các phòng, ngành có liên quan, lãnh đạo và các phòng chuyên môn của huyện đều tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Qua đối thoại, những vấn đề người dân nêu ra hợp lý đều được kịp thời điều chỉnh, bảo đảm quyền lợi cho các hộ gia đình được đền bù, giải tỏa, từ đó tạo sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, hạn chế được nhiều kiến nghị không hợp lý. Đồng thời, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình. Tổ chức thống kê, lập phương án bồi thường và phương án tái định cư kịp thời, đầy đủ, chính xác, công khai, minh bạch và đúng quy trình. Thực hiện bố trí tái định cư cho các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng theo đúng quy định của nhà nước.

Hệ thống giao thông được vươn dài tới mọi ngõ xóm

Nhờ đó, từ năm 2015 đến nay, huyện đã hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng cho 22 dự án. Hiện, đang tiếp tục thực hiện 11 dự án khác. Tổng số diện tích đất phải thu hồi phục vụ cho các dự án trên 785.000 m2. Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ đã chi trả của là trên 238 tỷ đồng. Các dự án hoàn thành đã mang lại cho huyện diện mạo mới và tạo đà cho phát triển kinh tế, xã hội, giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Có thể kể đến một vài dự án lớn như: Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh lộ 269; xây dựng trạm biến áp 110 tại xã Quang Sơn; trang trại sản xuất nông nghiệp sạch xã Hóa Thượng; Trung tâm nông nghiệp Nam Hóa Xanh; Xây dựng khu dân cư Hồng Thái; Trường THCS Hóa Trung; THCS Trại Cau; tuyến đường từ tổ 14 thị trấn Trại Cau đi xã Cây Thị; trụ sở làm việc của một số cơ quan công an, Ban chỉ huy Quân sự huyện; Chi cục Thuế, Chi cục Thống kê; khu tái định cư khu hành chính mới huyện,… Và đặc biệt là công trình trọng điểm trụ sở Huyện ủy, HĐND, UBND huyện trong những ngày này đang trong trong giai đoạn nước rút để hoàn thành kịp thời tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 8.

Bồi thường, GPMB tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm của Đồng Hỷ trong thời gian tới. Do đó, để làm tốt công tác này, huyện lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tiếp tục thực hiện tốt chính sách và quy trình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên nguyên tắc đúng pháp luật và bảo đảm quyền lợi cho người bị thu hồi đất; tăng cường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Thực hiện tốt chính sách tạo việc làm, chuyển đổi nghề cho các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng trong các dự án có thu hồi đất nông nghiệp…góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Nguyễn Thơm (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)