Truy cập nội dung luôn

Diện mạo mới ở xóm Trung Thành

2018-07-09 10:17:00.0

Trong những năm qua, nhân dân xóm Trung Thành, xã Hòa Bình luôn một lòng tin tưởng đường lối đổi mới của Đảng, hăng hái thi đua lao động sản xuất, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, có tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội, đời sống nhân dân ngày càng khởi sắc.

Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình bà Ngô Thị Hằng cho thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm

Nằm cách trung tâm huyện khoảng 15km, từ lâu xóm Trung Thành được biết đến là một miền quê yên bình, có đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội phát triển của xã Hòa Bình. Cả xóm có 92 hộ dân với trên 370 khẩu, trong đó có trên 50% số hộ theo Đạo Thiên Chúa. Chi bộ xóm Trung Thành có 10 đảng viên, nhiều người dân nơi đây ví họ là “những cánh chim đầu đàn”, tiên phong đưa xóm trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu trong mọi phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Văn Sơn - Bí thư Chi bộ xóm Trung Thành cho biết: "Trong những năm qua, Chi bộ luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm là phải được tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh. Gắn công tác xây dựng Đảng với thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trước đây, trong mỗi kỳ sinh hoạt Đảng, Chi bộ xóm Trung Thành hầu như chỉ tập trung vào triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng bộ cấp trên, sau đó ra Nghị quyết đôn đốc đảng viên và nhân dân thực hiện. Nhưng sau khi quán triệt, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ thì chất lượng các buổi sinh hoạt của Chi bộ được nâng lên và ý thức của từng đảng viên đã có những thay đổi rõ rệt".

Từ xây dựng công trình nhà văn hóa xóm hay phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn là những minh chứng rõ nhất thể hiện tính dân chủ, tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên ở xóm Trung Thành. Năm 2016, xóm thực hiện sửa nhà văn hóa với tổng kinh phí gần 60 triệu đồng. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước và các cá nhân, tập thể thì mỗi hộ trong xóm phải đóng 100 nghìn đồng. Để khích lệ sự hưởng ứng của các hộ, mỗi đảng viên trong Chi bộ xóm Trung Thành đã tự nguyện đóng góp 500 nghìn đồng. Hay như trong phong trào hiến đất làm đường giao thông, trong 2 đợt làm đường, toàn xóm đã có 30 hộ dân tham gia hiến tổng số gần 4.000m2 đất. Các đảng viên trong Chi bộ ngoài việc tham mưu cho cấp ủy chi bộ chỉ đạo xóm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, họ còn là những người đi đầu trong việc làm này. Điển hình như ông Trần Văn Hoàn, đảng viên của Chi bộ xóm Trung Thành đã tự nguyện hiến trên 100m2 đất để mở rộng tuyến đường chạy qua cổng mà không đòi hỏi bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Một điểm nổi bật trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở đây là năm 2017, xóm Trung Thành được UB MTTQ huyện Đồng Hỷ lựa chọn để thành lập mô hình điểm “cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu”. Ông Nguyễn Anh Kế - Trưởng Ban công tác Mặt trận xóm Trung Thành cho biết: "Qua mô hình đã phát huy vai trò, trách nhiệm của cộng đồng dân cư, của tổ chức tôn giáo cơ sở trong công tác phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân, tín đồ tham gia bảo vệ môi trường, từng bước nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của mỗi người dân trong việc xây dựng cảnh quan môi trường ở khu dân cư ngày càng xanh, sạch, đẹp và đảm bảo môi trường sống an toàn".

Cùng với tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, cấp ủy, chính quyền xóm Trung Thành con tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng cao thu nhập cho người dân. Hàng tháng, chi bộ thường tập trung bàn bạc, tìm phương hướng làm ăn cho bà con, đồng thời phân công từng đảng viên phụ trách vận động nhân dân tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, các hộ ở xóm Trung Thành chủ yếu sống dựa vào làm nông nghiệp, trong đó tập trung vào cây chè với tổng diện tích khoảng 15ha. Đến nay, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xóm Trung Thành được nhân dân tích cực triển khai. Nếu như trước kia, người dân chủ yếu trồng chè trung du, chỉ cho thu hoạch khoảng 10kg chè khô/lứa/sào thì nay tổng diện tích chè lai ở xóm đã chiếm khoảng 80%, mỗi sào chè lai cho thu hoạch được gần 20kg chè khô/lứa. Ngoài việc chuyển đổi cây chè, nhiều hộ dân trong xóm còn đầu tư vào mô hình trồng cây ăn quả, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Bà Ngô Thị Hằng, đại diện một hộ dân tích cực chuyển đổi cây trồng ở xóm Trung Thành cho biết: "Trước kia gần 1ha diện tích đất đồi của tôi dùng để trồng chè và cây ăn quả nhưng không tập trung nên hiệu quả không cao. Học hỏi mô hình trồng cây ăn quả của một số đảng viên và các hộ dân trong xóm, gia đình tôi đã quy hoạch toàn bộ diện tích đất trên để trồng gần 200 cây nhãn. Đến nay, đa số những cây này đã được thu hoạch, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình tôi".

Với những cách làm thiết thực, hiệu quả, nhiều năm liền Chi bộ xóm Trung Thành đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Hiện nay xóm đã có nhà văn hóa khang trang; 100% đường trục xóm được bê tông hóa rộng rãi; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 30 triệu đồng/năm (tăng gần gấp đôi so với năm 5 năm trước); số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa hàng năm thường đạt trên 90%; cả xóm chỉ còn có 5 hộ nghèo. Các hoạt động, phong trào do địa phương phát động đều được xóm Trung Thành triển khai thực hiện nghiêm túc và được chính quyền địa phương đánh cao…

Về Trung Thành hôm nay, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay của một xóm mà đời sống của người dân chỉ phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Từ việc năng động trong cách nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế theo hướng đa dạng, người dân Trung Thành không chỉ làm giàu cho gia đình mình mà còn góp phần làm giàu cho quê hương./.

Bài và ảnh: Lê Nguyệt (Đài TT - TH Đồng Hỷ)


Thống kê truy cập

Đang truy cập:363

Tổng truy cập: 472786