Truy cập nội dung luôn

Hiệu quả từ một Dự án

02-07-2020 15:27

Dự án “Thúc đẩy sự tham gia của người dân và các dự án tự quản nhằm cải thiện điều kiện sống tại xã Tân Lợi”  do tổ chức INKOTA – Cộng hòa Liên bang Đức tài trợ và được Trung tâm hỗ trợ Phát triển vì phụ nữ và trẻ em phối hợp với UBND huyện Đồng Hỷ và Hội LHPN huyện triển khai thực từ tháng 7/2018 tại xã Tân Lợi. Sau 2 năm thực hiện, dự án đã từng bước thay đổi cách nghĩ, cách làm, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn tại các địa phương được thụ hưởng dự án.

Con đường bê tông hoàn thành tạo điệu kiện thuận lợi cho việc đi lại và sản xuất của người dân (Ảnh: Hoàng Lưu)

Chị Nguyễn Thị Dung, xóm Đồng Lâm, xã Tân Lợi vừa đưa chúng tôi thăm con đường bê tông dẫn vào khu sản xuất vừa kể: Trước đây con đường này là đường đất, rất nhỏ hẹp và lầy lội vào mùa mưa, nên bà con khó khăn trong việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất và vận chuyển hàng hóa. Năm 2019 được sự hỗ trợ của dự án “Thúc đẩy sự tham gia của người dân và các dự án tự quản nhằm cải thiện điều kiện sống tại xã Tân Lợi” 20 hộ dân trong nhánh đường này đã cùng nhau hiến đất, đối ứng để xây dựng con đường. Con đường bê tông dài 280m rộng 3m hoàn thành không những đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân mà còn phục vụ nhu cầu sản xuất của hơn 10 ha rừng, đất lúa và hoa màu các loại. Chị Dung cho biết: "Từ ngày có con đường chúng tôi đi lại, canh tác dễ dàng hơn. Giờ đây máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp có thể vào tận nơi, xe máy, ô tô cũng có thể vào tận nơi để vận chuyển nông, lâm sản".

Vào một dịp khác, chúng tôi được tham gia lớp tập huấn trồng, chăm sóc và chế biến chè cũng nằm trong khuôn khổ của dự án. Tại lớp tập huấn, các học viên là những nông dân nòng cốt, thành viên của 3 nhóm sản xuất chè tại 3 xóm thực hiện dự án và một số người dân ngoài dự án đã được hướng dẫn về quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho chè đến thu hoạch và chế biến chè theo tiêu chuẩn chè an toàn; các kỹ năng chế biến chè đặc sản từ cách hái chè, bảo quản nguyên liệu, phơi héo, diệt men, vò chè, sấy chè, sao chè… cách điều chỉnh nhiệt độ, thời gian giữa các công đoạn để sản phẩm chè đạt chất lượng. Sau phần lý thuyết, các học viên được bắt tay vào thực hành theo hình thức cầm tay chỉ việc nên ay nấy đều rất hào hứng. Chị Nguyễn Thị Luấn, một học viên của lớp tập huấn cho biết: "Sau khi được tập huấn tôi thấy là từ trước đến giờ tôi làm chè sai hết. Từ bón phân, phun thuốc, hái, sao sây tôi đều làm chưa đúng. Tôi thấy buổi tập huấn hôm nay giá trị vô cùng".

Cùng với xóm Đồng Lâm, xóm Cầu Lưu cũng là địa phương được thụ hưởng dự án. Bà con trong xóm đã tổ chức các cuộc họp, cùng nhau lựa chọn ra các tiểu dự án ưu tiên để thực hiện. Trong năm 2020, bà con trong xóm đã lựa chọn được hai tiểu dự án để ưu tiên thực hiện gồm: một cây cầu tràn và một tuyến đường nội đồng. Ông Hoàng Văn Dương, xóm Cầu Lưu cho biết: "Đây là con đường gần nhất cho các em học sinh trong xóm đến trường và bà con trong xóm đi ra đường Quốc lộ. Tuy nhiên đoạn suối này cứ trời mưa lại bị ngập gây rất nhiều nguy hiểm cho người qua lại, đặc biệt là các em học sinh. Bởi vậy, khi triển khai dự án, chúng tôi đã lựa chọn đây là tiểu dự án ưu tiên số 1 để thực hiện".

Cũng giống như ông Dương, bà Dương Thị Trường, xóm Đồng Lâm cho hay: "Là con đường nội đồng dẫn ra cánh đồng lớn của xóm, phục vụ nhu cầu đi lại canh tác của bà con trong toàn xóm thế nhưng đường rất nhỏ hẹp và khó đi. Nay có đường bê tông ra tận cánh đồng, bà con có thể đi xe ra tận chân ruộng, không phải gánh gồng như trước kia nữa nên giảm được rất nhiều công lao động cho bà con. Bởi thế cả làng ai ai cũng phấn khởi".

Đó chỉ là 3 trong tổng số 25 tiểu dự án thuộc Dự án “Thúc đẩy sự tham gia của người dân và các dự án tự quản nhằm cải thiện điều kiện sống tại xã Tân Lợi” đã và đang được thực hiện bởi chính người dân tại ba xóm: Cầu Lưu, Đồng Lâm và Bờ Tấc, xã Tân Lợi.

Tân Lợi là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Đồng Hỷ. Là xã có xuất phát điểm thấp nhất của huyện trong thực hiện xây dựng nông thôn mới. Xã hiện có 1.262 hộ và 5.670 nhân khẩu, cư trú tại 8 xóm, trong đó dân tộc Sán Dìu chiếm 70%. Cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông lâm nghiệp, tuy nhiên sản xuất vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ chưa phát triển thành hàng hóa. Năm 2018, Tân Lợi được chọn để thực hiện Dự án “Thúc đẩy sự tham gia của người dân và các dự án tự quản nhằm cải thiện điều kiện sống”. Tham gia dự án, người dân không chỉ được hỗ trợ trực tiếp kinh phí thực hiện các tiểu dự án mà còn được ban quản lý dự án hướng dẫn tham gia tất cả các công đoạn, từ việc lựa chọn, thẩm định dự toán kinh phí, mua vật liệu xây dựng… Bà Lâm Thị Năm, Trưởng xóm Đồng Lâm, xã Tân Lợi cho biết: "Khi bắt tay thực hiện dự án chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn bởi bà con chưa hiểu nên chưa tham gia nhiều. Bởi thế, song song với việc tích cực tuyên truyền chúng tôi thực hiện một vài tiểu dự án như mở mới đường vào khu sản xuất. Khi thấy được hiệu quả của các tiểu dự án bà con rất là mừng".

Bà con xóm Đồng Lâm, xã Tân Lợi tham gia lao động mở mới tuyến đường vào khu sản xuất

Sau hai năm triển khai thực hiện người dân tại các xóm thực hiện dự án thực sự chủ động, họ đã ra các quyết định ưu tiên, lập kế hoạch, thực hiện và giám sát các tiểu dự án trong quá trình phát triển cộng đồng. Đến thời điểm này đã có 18/25 Tiểu dự án đã thực hiện thành công, gồm: 05 tiểu dự án về phát triển kinh tế, 13 tiểu dự án về cơ sở hạ tầng với tổng ngân sách trên 1,5 tỷ đồng, trong đó kinh phí dự án và huyện hỗ trợ 830 triệu đồng; địa phương hỗ trợ xi măng trị giá 347 triệu đồng và người hưởng lợi đóng góp (bao gồm cả ngày công và tiền mặt) là trên 376 triệu đồng. Từ nguồn kinh phí này đã xây dựng được gần 2 km đường bê tông; 260 m đường được mở mới; 1 cây cầu tràn; 1 tuyến đường điện phục vụ khu vực sản xuất; 128 m kè đường; 3 nhóm sản xuất chè an toàn và 1 mô hình rau sạch. Bà Bùi Thị Tĩnh, Bí thư Đảng ủy xã Tân Lợi cho biết: "Dự án đã góp phần cũng với địa phương thực hiện một số tiêu chí về nông thôn mới như tiêu chí giao thông, tiêu chí tổ chức sản xuất, tiêu chí thu nhập góp phần vào sự phát triển chung của xã".

Bà Bùi Kim Phượng, Chủ tịch Hội LHPN huyện đánh giá: "Sau 2 năm thực hiện dự án, tư duy của người dân trong quản lý cộng đồng đã được thay đổi. Người dân đã biết tự lựa chọn vấn đề ưu tiên, lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch; thay đổi thói quan trong sản xuất; thành lập các tổ liên kết sản xuất theo hướng hàng hóa và sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững".

Có thể thấy, việc triển khai thực hiện dự án “Thúc đẩy sự tham gia của người dân và các dự án tự quản nhằm cải thiện điều kiện sống tại xã Tân Lợi do tổ chức INKOTA tài trợ đã và đang giúp người dân phát huy được vai trò chủ thể, nâng cao năng lực quản lý cộng đồng. Đây cũng là điều kiện cải thiện đời sống, sinh hoạt, xóa đói, giảm nghèo bền vững góp phần cùng với địa phương đưa xã Tân Lợi đạt chuẩn nông thôn mới vào 2019, sớm hơn 1 năm so với chỉ tiêu Nghị quyết mà Đảng bộ xã đã đề ra.

Nguyễn Thơm (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:6179

Tổng truy cập: 5829037