Truy cập nội dung luôn

Hóa Thượng xây dựng đô thị loại V

11-09-2020 17:52

Xã Hóa Thượng cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng gần 10km về phía Đông Bắc, có diện tích tự nhiên 1.339ha. Có đường Quốc lộ 1B đi qua thuận lợi kết nối giao thông vùng: QL 3, QL 17 và kết nối với Thủ đô Hà Nội, các tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang. Tại Đề án điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Thái Nguyên trình Chính phủ, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, HĐND và UBND tỉnh Thái Nguyên đã đề xuất xã Hóa Thượng trong tương lai sẽ là thị trấn huyện lỵ của huyện Đồng Hỷ trên cơ sở xem xét cụ thể, chi tiết về các yếu tố động lực phát triển và khả năng kết nối vùng của các xã và 2 thị trấn trong huyện.

     

Đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy trao bằng công nhận đạt chuẩn cho Trường Mầm non số 1 Hóa Thượng (ảnh: Thu Lan) 

Trong những năm qua, cùng với với sự quyết tâm trong công tác chỉ đạo điều hành của các cấp, sự chung sức, chung lòng của cán bộ, nhân dân, của cộng đồng doanh nghiệp, đến nay kết cấu hạ tầng đô thị của xã Hóa Thượng ngày càng hoàn thiện, đồng bộ, chất lượng đời sống của người dân được nâng cao... cơ bản đạt được các tiêu chí của đô thị loại V. Đề án đề nghị công nhận đô thị Hóa Thượng là đô thị loại V được nghiên cứu trên toàn bộ địa giới hành chính xã Hóa Thượng với 14 xóm, dân số thường trú gần 12.400 người. Việc đầu tư xây dựng đô thị Hóa Thượng là đô thị huyện lỵ, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học kỹ thuật huyện Đồng Hỷ sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế trong vùng. Bà Trần Thị Dung, trưởng xóm Sơn Quang, xã Hóa Thượng cho biết: “Tôi rất phấn khởi vì bộ mặt nông thôn của xã sẽ thay đổi rất nhiều. Với vai trò là trưởng xóm, tôi luôn tuyên truyền tới nhân dân hiểu rõ tầm quan trọng của việc xây dựng đô thị loại V; vận động bà con chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để tạo điều kiện cho địa phương phát triển”.

Thông qua Nghị quyết các cấp qua các thời kỳ, đô thị Hóa Thượng đã đạt được mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đề ra theo hướng gia tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp - thủy sản, tổng giá trị sản xuất tăng từng năm. Năm 2019, ngành dịch vụ thương mại là ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm trên 47%; ngành công nghiệp xây dựng chiếm gần 35%; ngành nông nghiệp và thủy sản chiếm gần 18%. Tăng trưởng kinh tế đô thị tăng đều qua từng năm. Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2019 đạt gần 22 tỷ đồng, đáp ứng được nhiệm vụ chi ngân sách thường xuyên và chi đầu tư phát triển.

Diện mạo xã Hóa Thượng có nhiều khởi sắc (ảnh: Nguyễn Thơm)

Cuối năm 2016, với nỗ lực quyết tâm của Đảng ủy, chính quyền và sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, xã Hóa Thượng đã hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã, liên xóm đã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải; trên 27km kênh mương được cứng hóa, đạt 73%; 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia thường xuyên; 14/14 xóm có nhà văn hóa và sân thể thao đơn giản đảm bảo cho sinh hoạt cộng đồng của xóm; thu nhập bình quân năm 2019 đạt 39 triệu đồng/người/năm. Đời sống của nhân dân được nâng lên, số hộ nghèo giảm từ 2,04% năm 2016 xuống còn 1,02% năm 2019. Trên địa bàn xã không còn hộ gia đình ở trong nhà tạm, dột nát. Số nhà đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng đạt 100%, ¾ trường đạt chuẩn Quốc gia.

Một tuyến đường văn minh đô thị tại Hóa Thượng (ảnh: Hoàng Lưu)

Với mục tiêu phấn đấu xây dựng xã trở thành đô thị loại V theo các tiêu chuẩn và tiêu chí phân loại đô thị, thời gian qua công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng được tập trung chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả. Nhiều dự án khu đô thị đã được triển khai xây dựng. Tiêu biểu như quy hoạch chi tiết 1/500 Khu hành chính mới huyện Đồng Hỷ rộng 36ha; Khu tổ hợp dịch vụ và công viên văn hóa thể thao Hồng Thái (Hồng Thái Complex) gần 20ha; Dự án sản xuất nông nghiệp tập trung của doanh nghiệp tư nhân Cao Bắc gần 23ha; Dự án tái định cư xóm Gò Cao 4,3ha; Điểm dân cư nông thôn số 5 Hưng Thái rộng hơn 5ha... Là một trong số các hộ dân có đất trong diện bồi thường giải phóng mặt bằng, ông Văn Quốc Doanh, người dân xóm Gò Cao, xã Hóa Thượng chia sẻ: “Đây là việc chung của quốc gia, vì vậy khi nhà nước cần thì người dân phải chấp hành. Mặc dù phải chuyển sang chỗ ở mới nhưng gia đình tôi vui vẻ chấp nhận, cuộc sống hiện tại đàng hoàng hơn, đẹp đẽ và sạch sẽ hơn”.

Đồng chí Phó Thị Thủy, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hóa Thượng cho biết thêm: “Ngay từ đầu, đảng bộ và nhân dân xã Hóa Thượng đã đoàn kết, thống nhất thực hiện các bước thay đổi từ xã lên thị trấn. Giai đoạn 2017-2020, xã tiếp thu hơn 10 dự án từ các khu dân cư, khu hành chính mới... Nhân dân vui mừng trước sự đổi thay này và đồng thuận thực hiện, không có khiếu kiện vượt cấp. Qua đó cho thấy người dân đã sẵn sàng, chính quyền vào cuộc”.

Ngoài các khu dân cư, trên địa bàn đô thị Hóa Thượng còn có những không gian công cộng như: Đình làng Gò Cao, khu Đài tưởng niệm Anh hùng Liệt sỹ xã Hóa Thượng. Khu vực trung tâm văn hóa xã Hóa Thượng là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động văn hóa giao lưu chung, trong tương lai sẽ có quảng trường gắn với công viên cây xanh mặt nước..., qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đảng bộ và chính quyền xã cũng đã quan tâm chỉ đạo thực hiện đầu tư xây dựng và hoàn thiện các khu vui chơi giải trí, phát triển thêm các khu không gian công cộng theo quy hoạch, đồng thời khuyến khích các tầng lớp nhân dân tích cực trồng thêm cây xanh đường phố và cây xanh tại khu ở, góp phần tạo cảnh quan môi trường đô thị tương xứng với vị thế của đô thị.

Có thể thấy, Hóa Thượng nay đã ngày càng đổi khác, sầm uất và hiện đại hơn xưa. Đây là kết quả của sự đồng thuận, thống nhất và đoàn kết của cả hệ thống chính trị trên địa bàn. Chia sẻ về hướng phát triển của địa phương trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Minh Huy, Chủ tịch UBND xã Hóa Thượng cho biết: “Mục tiêu mà xã Hóa Thượng đã và đang hướng tới là xây dựng đô thị Hóa Thượng phát triển, có cấu trúc đô thị bền vững, sử dụng đất đai hiệu quả, xây dựng hệ thống trung tâm và các khu đô thị mới hiện đại, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội đồng bộ, bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường, tạo ra các nguồn lực, hình thành các dự án trọng điểm để phát triển kinh tế - xã hội...”

Đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: "Để hoàn thành xây dựng xã Hóa Thượng lên đô thị loại V, huyện Đồng Hỷ đã tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm giúp đỡ của Tỉnh ủy-HĐND-UBND tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh, sự phối hợp ủng hộ của thành phố Thái Nguyên trong quá trình triển khai thực hiện. Huyện xác định công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch xây dựng có vai trò rất quan trọng, đây là vấn đề mang tính chiến lược phải đi trước một bước làm cơ sở cho đầu tư xây dựng các công trình, chỉnh trang và phát triển đô thị, thu hút các nguồn lực, dự án đầu tư để góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phát triển đô thị trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời là một trong những giải pháp chủ yếu để quản lý xây dựng đô thị, phát triển đô thị mới theo hướng văn minh, hiện đại, góp phần làm tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội. Thời gian tới, huyện Đồng Hỷ sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cấp, ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ mục đích, yêu cầu của việc xây dựng đô thị Hóa Thượng, tạo sự đồng thuận thống nhất cao trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện. Làm tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng triển khai các dự án, trong đó trung tâm là dự án đầu tư xây dựng trụ sở Huyện ủy- HĐND-UBND và các công trình phụ trợ; giải phóng mặt bằng các dự án để thu hút đầu tư, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hoàn thiện hạ tầng cơ sở đáp ứng các tiêu chí đô thị...”

Chủ trương quy hoạch, xây dựng Hóa Thượng đạt đô thị loại V nhằm cụ thể hóa Chương trình phát triển đô thị tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2035; đồng thời là tiêu chuẩn quan trọng để thành lập thị trấn theo quy định, phù hợp với chủ trương của Đảng bộ, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên. Lãnh đạo huyện Đồng Hỷ cũng như Đảng bộ, chính quyền và người dân địa phương đang nỗ lực hết sức để tạo nên một diện mạo mới cho Hóa Thượng, hướng đến mục tiêu xanh, sạch, đẹp, sớm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Trường Giang, Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:6078

Tổng truy cập: 5346869