Truy cập nội dung luôn

Đồng Hỷ: bàn giải pháp tiêu thụ sản phẩm thịt lợn cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn

31-05-2019 10:34

Chiều ngày 30/5, UBND huyện Đồng Hỷ đã tổ chức Hội nghị bàn giải pháp tiêu thụ sản phẩm thịt lợn cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện. Dự Hội nghị có đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu I; Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Thủy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị quân đội đóng chân trên địa bàn.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn, hiện tổng đàn lợn trên địa bàn huyện Đồng Hỷ có khoảng 58.800 con, trong đó chăn nuôi trong trang trại gia công khoảng 13.000 con; lợn giống và lợn nái khoảng 7.500 con; lợn thịt khoảng 37.000 con, trong đó lợn đã đến kỳ xuất bán khoảng 13.000 con, tương đương 1.300 - 1.500. Hiện nay, tình hình dịch tả lợn Châu Phi xảy ra ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cũng như huyện Đồng Hỷ; công tác vận chuyển và buôn bán thịt lợn của người dân gặp nhiều khó khăn, nhu cầu người dân về sản phẩm thịt lợn giảm mạnh, nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi lợn đã đến kỳ xuất bán còn tồn nhiều, gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi. Để giải cứu đàn lợn thịt, giảm áp lực về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, giảm tổn thất về kinh tế, đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, tại hội nghị, nhiều giải pháp đã được các đại biểu đưa ra như: Tăng cường thông tin, khuyến khích người dân tiêu thu thịt lợn và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Hội nghị đã thông qua dự thảo kế hoạch giải cứu đàn lợn. Theo đó, tất cả các cán bộ, công chức viên chức, người lao động thuộc các đơn vị, hành chính sự nghiệp của huyện mỗi người sẽ mua tối thiểu 10kg thịt lợn. Ngay tại hội nghị số lượng sản phẩm thịt lợn được các đơn vị đăng ký mua là trên 5 tấn thịt móc hàm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy và đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Việc giải cứu sản phẩm thịt lợn cũng cần phải được thực hiện nhanh chóng như công tác dập dịch, cứu dịch. Các đồng chí yêu cầu thực hiện việc giải cứu với phương châm làm đến đâu gọn đến đó; công tác giết mổ, vận chuyển, tập kết sản phẩm thịt lợn phải được thực hiện đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm và đảm bảo tính nhanh gọn. Đồng thời yêu cầu cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch giết mổ lợn và tổ chức thực hiện đợt 1 vào ngày 1/6; phối hợp với Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh thực hiện tốt công tác kiểm dịch; các xã, thị trấn phối hợp với phòng chuyên môn thống kế, báo cáo số lượng đàn lợn của địa phương; MTTQ và các tổ chức đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng để giải cứu sản phẩm thịt lợn.

Nguyễn Thơm (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:421

Tổng truy cập: 3530170