Truy cập nội dung luôn

Hội nghị bàn tròn cấp huyện nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nông dân

19-11-2020 09:46

Chiều 18/11, tại huyện Đồng Hỷ, Ban quản lý cấp tỉnh Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) Việt Nam giai đoạn II (2019-2022) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp huyện nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nông dân sản xuất, kinh doanh rừng và trang trại bền vững. Dự hội nghị có ông Phạm Tài Thắng, điều phối viên tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam, thúc đẩy viên chương trình FFF II; đồng chí Vũ Văn Phán, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh; lãnh đạo một số phòng, ngành của huyện, đại diện một số địa phương, đơn vị, doanh nghiệp liên quan (ảnh).

Tại hội nghị, các đại biểu đã được giới thiệu về chương trình FFF II; chứng chỉ gỗ FSC và kế hoạch đầu tư cấp chứng chỉ rừng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Theo đó, năm 2020, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh) xây dựng dự án nhỏ “Hỗ trợ các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh rừng và trang trại bền vững tại xã Yên Đổ, huyện Phú Lương và xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên”, được chương trình FFF II - một dự án do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với  FAO hỗ trợ thực hiện. Dự án nhằm giúp các tổ chức của người sản xuất rừng và trang trại, trong đó có phụ nữ, thanh niên và người dân tộc thiểu số ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như cải thiện sinh kế. Việc vận động chính sách, phát triển quy mô trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC là nền tảng hướng tới mục tiêu này. FSC (Forest Stewardship Council) là một tổ chức quốc tế, phi lợi nhuận nhằm đem đến những giải pháp, khuyến khích và kiểm soát việc quản lý rừng trên thế giới phù hợp với môi trường, có lợi ích xã hội và đạt hiệu quả kinh tế. FSC đã thiết lập một hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về việc quản lý rừng có trách nhiệm, bao gồm rất nhiều nguyên tắc và tiêu chí khác nhau, được đánh giá và xác nhận bởi một bên thứ ba độc lập do FSC ủy quyền. Thị trường các nước phát triển đều yêu cầu sản phẩm gỗ nhập khẩu được cấp chứng chỉ FSC.

Chia sẻ về thực trạng trồng rừng tại địa phương, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến khó khăn, vướng mắc của tổ hợp tác, hợp tác xã trong sản xuất kinh doanh, quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng FSC. Một trong những khó khăn đó là năng lực vận hành và tiếp cận chính sách. Điều này đòi hỏi các bên liên quan cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ và lâu dài.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Văn Phán, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh đánh giá cao hoạt động ý nghĩa của Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại Việt Nam giai đoạn II, vai trò quan trọng của chứng chỉ FSC. Đồng chí mong muốn nhân dân trồng rừng của Đồng Hỷ nói riêng, tỉnh Thái Nguyên nói chung có thể tiếp cận và thực hiện thành công các chương trình, dự án, phù hợp với tinh thần Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 21/10/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2019-2025, định hướng đến năm 2030.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:5944

Tổng truy cập: 5815235