Truy cập nội dung luôn

Hội thảo đánh giá mô hình chăn nuôi gà H’Mông

28-08-2019 14:46

Sáng ngày 28/8 Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đồng Hỷ phối hợp với UBND xã Quang Sơn tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình chăn nuôi gà H’Mông tại xóm Lân Đăm, xã Quang Sơn.

 Các đại biểu tham quan mô hình gà H'Mông tại gia đình anh Vương Văn Lý, xóm Lân Đăm

Mô hình được thực hiện từ tháng 6/2019, có 15 hộ tham gia, với quy mô 1.500 con. Tham gia mô hình các hộ dân được hỗ trợ 100% giống; 70% cám hỗn hợp, thuốc thú y, chế phẩm sinh học làm đệm lót chuồng và được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho gà. Qua 3 tháng thực hiện mô hình cho thấy, giống gà H’Mông rất khỏe mạnh, có sức đề kháng cao, chống chịu với điều kiện tự nhiên tốt, phù hợp với phương thức nuôi chăn thả của đồng bào Mông ở vùng núi, tỷ lệ nuôi sống đạt 95%. Gà H’Mông có thịt dai, chắc, thơm ngọt, hàm lượng dinh dưỡng cao, hiệu quả kinh tế đạt được là trên 82 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Bên cạnh đó các hộ dân còn có thể lựa chọn những con gà có phẩm chất tốt làm giống, nhân rộng giống gà quý, có được nguồn thu ổn định.

Được biết xóm Lân Đăm, xã Quang Sơn hiện có 19 hộ với trên 100 nhân khẩu, 100% là đồng bào Mông, điều kiện kinh tế khó khăn. Việc triển khai thực hiện mô hình tạo điều kiện cho các hộ khôi phục giống gà H’Mông thuần chủng, đồng thời từng bước thay đổi tư duy, tập quán chăn nuôi của bà con, tường bước tiếp cận áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, cóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống.

                             Thu Lan - Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:747

Tổng truy cập: 3322270