Truy cập nội dung luôn

Hướng tới môi trường sạch trong các trang trại gà gia công

21-05-2020 14:15

Việc xử lý tốt vấn đề môi trường trong chăn nuôi gà sẽ giúp phòng tránh được tình trạng ô nhiễm và tác động có hại đến sức khỏe con người. Hiện nay, huyện Đồng Hỷ đang có nhiều trang trại, gia trại gà, các mô hình chăn nuôi gia công đang cho thấy nhiều ưu điểm so với các mô hình khác, đặc biệt là các biện pháp xử lý chất thải được chủ trang trại quan tâm đầu tư nhằm đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí từ ngành chức năng trước khi cấp phép.

Trại gà được duy trì nhiệt độ, độ ẩm và xử lý đệm lót thường xuyên (Ảnh chụp tại xã Khe Mo)

Là một trong những hộ chăn nuôi trang trại gia công lớn cho Công ty TNHH Emivest Feedmill Việt Nam tại xóm Khe Mo 1, xã Khe Mo, chủ trang trại Đoàn Việt Dũng chia sẻ: Đầu năm 2019, trại gà rộng hơn 1.000 m2 của gia đình được đầu tư xây dựng với tổng trị giá gần 3 tỷ đồng. Trong đó, 50% chi phí đầu tư cho cơ sở vật chất, còn lại đầu tư cho các trang thiết bị chăn nuôi. Ý thức được vấn đề môi trường là yếu tố quyết định đến thành công, anh Dũng đã thường xuyên kiểm tra chuồng trại, tăng cường áp dụng quy trình sinh học và sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý môi trường. Do đặc thù và yêu cầu rất cao từ công ty nên toàn bộ hoạt động chăn nuôi phải đảm bảo theo quy trình khép kín, có hồ sơ đánh giá tác động môi trường và hệ thống xử lý chất thải.

Anh Dũng cho biết thêm: “Ngay từ ban đầu, tôi đã lựa chọn vị trí xây dựng chuồng trại cách xa dân để không ảnh hưởng tới mọi người. Tiếp đến là nước thải của trang trại gà không nhiều như mô hình trang trại lợn, nước thải ra có bể chứa và được xử lý bằng vôi, hóa chất, được xử lý tuyệt đối nên người dân không có ý kiến gì".

Cũng là chủ một trang trại gia công với gần 40.000 con gà trắng siêu thịt tại xã Khe Mo, anh Nguyễn Hồng Phong cho rằng, khi làm về chăn nuôi thì việc bảo vệ thú y cần hết sức nghiêm ngặt. Bên trong tiểu khí hậu tốt thì gà mới có sức khỏe tốt, thế nên kể cả khi ở bên trong chuồng thì mọi người cũng ngửi thấy rất ít mùi.

Huyện Đồng Hỷ hiện có hơn 100 trang trại chăn nuôi gà, vịt; trong đó chủ yếu là trang trại gà siêu trứng, siêu thịt và có khoảng 30% chăn nuôi theo hình thức gia công cho các doanh nghiệp. Vài năm trở lại đây, vấn đề bảo vệ môi trường ở các vùng chăn nuôi nói chung và chăn nuôi gà gia công nói riêng được huyện Đồng Hỷ đặc biệt quan tâm với các giải pháp mạnh như: đưa chăn nuôi ra khỏi khu vực đông dân cư; cấp phép cho các trang trại chăn nuôi có hệ thống xử lý chất thải theo quy định. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trang trại lớn; chăn nuôi công nghệ cao theo quy trình VietGAP, khép kín và chuồng lạnh. Do có vốn đầu tư lớn nên chủ trang trại rất quan tâm đến việc bảo vệ môi trường để hạn chế đến mức thấp nhất nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn trang trại.

Trao đổi về nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện cho biết: "Các trang trại chăn nuôi lớn hiện nay đang thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường tương đối tốt, đáp ứng được yêu cầu. So với các gia trại và mô hình trang trại nhỏ lẻ, trang trại gà gia công thực hiện quy trình chăn nuôi, xử lý môi trường bài bản và hoàn thiện hơn. Ngoài bể biogas, mô hình này còn có thêm hệ thống hút khử mùi, xử lý ép phân khô…"

Không thể phủ nhận việc một số trang trại gà trước đây chưa có sự quan tâm đầy đủ tới công tác bảo vệ môi trường, dẫn đến không khí và nguồn nước của nhân dân phần nào bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, với những trang trại gia công mới hình thành gần đây đã có sự đầu tư lớn và dành nguồn chi phí nhất định để đảm bảo các biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định. Theo đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, việc các trang trại gà gia công dành sự ưu tiên về môi trường gắn với phát triển sản xuất là một phương thức hoạt động mang tính bền vững và cần được nhân rộng ở những nơi có đủ điều kiện.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:2479

Tổng truy cập: 4338075