Truy cập nội dung luôn

Khi tiếng còi tầm chỉ còn trong tiềm thức

29-05-2020 11:12

Từ ngày 1/5/2020, Mỏ sắt Trại Cau thuộc Công ty Cổ phần Gang Thép Thái Nguyên tạm dừng hoạt động khai thác Mỏ Tầng sâu núi quặng. Đây là điều cần thiết khi những ảnh hưởng của việc khai thác khoáng sản tác động nhiều tới nhân dân trong khu vực, tuy nhiên việc này cũng không tránh khỏi những xáo trộn và thay đổi liên quan tới hàng trăm lao động của đơn vị. Nhiều tâm tư, nguyện vọng và cả sự hụt hẫng,... đấy là những cảm xúc chung của cán bộ, công nhân viên nơi đây sau hàng thập kỷ gắn bó với Mỏ.

Công nhân Nguyễn Đình Thụ xúc động chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề

Một ngày tháng 5, tôi ngồi trong phòng Phó Giám đốc Mỏ Vi Trần Dương khi ông đang bận túi bụi với hàng tá giấy tờ. Những bước chân vội vã qua lại, đàn ve vô tư inh ả như để tăng nhịp điệu cho cái không khí khẩn trương ấy.

Ngồi lặng lẽ ở góc phòng, công nhân tuyển khoáng Nguyễn Đình Thụ trầm ngâm bên chén trà. Người công nhân có dáng vẻ cao lớn nhưng thô ráp cố kìm giọt nước mắt chực trào trong đôi mắt hoe hoe đỏ. 36 năm làm công nhân và cũng từng đó hoặc hơn thế ông nghe tiếng còi tầm giục giã, tiếng máy tuyển ầm ào mỗi ngày. Ông bảo, giờ thì thứ tiếng đó sẽ chỉ còn trong tiềm thức. Dẫu biết rằng, công việc này sẽ không thể làm mãi mãi, nguồn tài nguyên là có hạn nhưng ông và những người công nhân khác vẫn cảm thấy đột ngột khi Mỏ tạm dừng sản xuất. Chuyện người đi, người ở, rồi tình cảm bao năm anh em gắn bó…

Đúng 4 giờ sáng ngày 30/4, công trường tầng sâu núi quặng dừng toàn bộ thiết bị đang hoạt động, tiếng máy ầm ì rồi im bặt, rất đông công nhân tập trung ở đó, một số người bật khóc.

Với bí thư đoàn thanh niên Đặng Chí Dũng, 72 đoàn viên thanh niên là từng ấy gia đình, vợ, chồng, con cái mà anh phải lo lắng để đề xuất các giải pháp phù hợp. Chưa biết Mỏ sẽ tạm dừng sản xuất đến bao giờ, nhiều cuộc gọi đến “nóng máy”, người thủ lĩnh đoàn này kiêm thêm nhiệm vụ làm công tác tư tưởng để anh em không bị dao động. Đồng chí Dũng chia sẻ: “Mong muốn lớn nhất là cấp trên xem xét, tạo điều kiện điều động anh em đến một công ty hoặc cơ sở nào đó để làm việc, làm sao có thu nhập chăm lo cho gia đình, cho bản thân”.

Mỏ Tầng sâu núi quặng chính thức tạm dừng hoạt động từ 1-5-2020

Trao đổi với chúng tôi, Phó Giám đốc Mỏ Vi Trần Dương cho biết: Trước những diễn biến phức tạp của hiện tượng sụt lún đất, mất nước, rạn nứt công trình do hoạt động khai thác khoáng sản tại thị trấn Trại Cau và xã Cây Thị, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 5-3-2020, Công ty Cổ phần Gang Thép Thái Nguyên đã ban hành văn bản số 194/GTTN-VP về việc tạm dừng khai thác quặng sắt tại khai trường Tầng sâu núi quặng - Mỏ sắt Trại Cau kể từ ngày 1-5-2020. Đây là giai đoạn “nóng như lửa”, ông Dương nói. Cả bộ máy “chạy hết công suất” để tiến hành các thủ tục liên quan như: xây dựng các phương án bảo vệ mỏ, quản lý tài sản, cơ cấu tổ chức, biên chế lao động và giải quyết lao động... Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các sở, ngành của tỉnh, huyện và chính quyền xã Cây Thị, thị trấn Trại Cau để giải quyết những nội dung còn tồn đọng.

Về phương án sắp xếp lại nhân sự với gần 200 cán bộ, công nhân viên, Công ty Cổ phần Gang Thép Thái Nguyên đã điều động 56 người đến làm việc tại Mỏ sắt Tiến Bộ và Mỏ than Phấn Mễ (hoàn thành từ 1-5), có phương án điều động lao động làm việc tại Nhà máy luyện gang, luyện thép tại khu vực Lưu Xá; giữ lại 66 người làm việc tại Mỏ sau tạm dừng khai thác; số còn lại đang xem xét, giải quyết chế độ cho người lao động đủ điều kiện nghỉ hưu. Đối với những người không có nguyện vọng tiếp tục làm việc tại Công ty sẽ nhận hỗ trợ tiền lương 3 tháng, trợ cấp thôi việc theo quy định và được hỗ trợ ít nhất 30 triệu đồng/người để tìm việc làm mới.

Ông Vi Trần Dương, Phó Giám đốc Mỏ sắt Trại Cau cho biết thêm: Điều đáng lo nhất là những lao động gián tiếp ở lứa tuổi “quá độ” sẽ khó tìm việc làm, với những thợ tay nghề cao bậc 6, bậc 7 thì không đáng ngại. Đơn vị cũng đã làm việc với một số doanh nghiệp ngoài ngành để họ tạo điều kiện tiếp nhận những lao động phù hợp. Về quan điểm của công ty, chúng tôi không bao giờ đẩy người lao động ra ngoài đường,kiểu gì cũng lo cho người lao động đến cùng. Nếu nguyện vọng người lao động muốn có việc làm thì công ty bố trí việc làm, muốn được hỗ trợ thì sẽ có mức tối ưu nhất.

Giai đoạn này, Mỏ sắt Trại Cau đang thực sự gặp khó khăn. Mắt đượm buồn, vị phó giám đốc lần giở lại lịch sử 57 năm qua của đơn vị với nhiều kỷ niệm: Sáng sớm ngày 16/12/1963, Nhà máy Tuyển khoáng – tiền thân của Mỏ sắt Trại Cau ngày nay được khánh thành và bắt đầu đi vào hoạt động. Công trình đánh dấu tình hữu nghị Việt Trung, đồng thời cũng là một trong những Nhà máy tuyển quặng sắt đầu tiên có công nghệ hiện đại lúc bấy giờ nhằm phục vụ cho khu công nghiệp luyện kim. Lịch sử của Mỏ có nhiều giai đoạn thăng trầm, xây dựng, sản xuất rồi bảo vệ sản xuất, có lúc phải tạm thời đóng cửa nhà máy nhưng đơn vị vẫn nỗ lực vượt qua và có đóng góp rất lớn để hình thành nên thị trấn Trại Cau ngày nay,...

Năm 2020 sẽ đánh dấu một trang khác, một lần nữa Mỏ phải tạm dừng sản xuất để thay đổi và hướng đến những giá trị mang tính bền vững hơn.

Giờ ông Nguyễn Đình Thụ sẽ không còn nghe thấy tiếng còi tầm và tiếng bánh xe kin kít va vào đường ray của đoàn tầu chở quặng. Nhưng người công nhân về hưu này vẫn sẽ cùng gia đình sinh sống ở đây, quê hương thứ 2 của nhiều thế hệ công nhân tuyển khoáng… 

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:2804

Tổng truy cập: 4337624