Truy cập nội dung luôn

Kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

25-06-2019 15:41

Sáng 25/6, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Đồng Hỷ để kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Làm việc với đoàn có đồng chí Phạm Quang Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh động vật huyện (ảnh).

Theo báo cáo của UBND huyện, tính đến ngày 23/6/2019, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 13/15 xã, thị trấn; còn 2 xã chưa xuất hiện dịch là Văn Lăng và Cây Thị. Tổng số lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh buộc tiêu hủy là gần 9.700 con với tổng khối lượng hơn 520 tấn, chiếm gần 16,5% tổng đàn lợn của huyện. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời gian qua, huyện Đồng Hỷ đã chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống tới các xã, thị trấn như: Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; phối hợp tổ chức chốt kiểm dịch động vật tạm thời của tỉnh đặt tại xã Hợp Tiến, duy trì hoạt động của các đội kiểm dịch lưu động và 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời của huyện tại xã Văn Lăng, Cây Thị … Ngoài ra, để hỗ trợ các hộ chăn nuôi, huyện cũng đã quan tâm là cầu nối để tiêu thụ sản phẩm thịt lợn an toàn. Qua 2 đợt giải cứu đàn lợn, có tổng số gần 10,8 tấn thịt lợn móc hàm được tiêu thụ tới các cơ quan, đơn vị.

Mặc dù lãnh đạo các cấp huyện Đồng Hỷ đã chỉ đạo quyết liệt, tuy nhiên, do nhiều yếu tố phức tạp, tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện vẫn có chiều hướng lây lan rộng, đặc biệt là nguy cơ lây lan vào các trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn. Số lượng lợn bị mắc bệnh, nghi mắc bệnh buộc phải tiêu hủy ngày càng tăng.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã có nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng chống dịch tại địa phương. Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh yêu cầu huyện Đồng Hỷ cần tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các biện pháp chống dịch như: Tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh, khoanh vùng bao vây ổ dịch, tiêu hủy kịp thời, triệt để lợn mắc bệnh; tập trung thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng cấp độ cao khu vực có dịch nhất là đàn lợn nái, đực giống; quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, buôn bán lợn và sản phẩm từ lợn ở những vùng có dịch. Bên cạnh đó, huyện cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch và dập dịch; quan tâm củng cố hồ sơ và đảm bảo phương án hỗ trợ chi trả cho người dân phải minh bạch, đúng quy định....

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:67

Tổng truy cập: 3312005