Truy cập nội dung luôn

Kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Minh Lập

14-03-2020 14:54

Ngày 12/3, UBND huyện Đồng Hỷ đã có buổi làm việc với UBND xã Minh Lập về tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Đồng chí Nguyễn Văn Thủy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thị Yến, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ngành của huyện (ảnh).

Qua đánh giá, đến nay, xã Minh Lập đã đạt 16/19 tiêu chí, còn 3 tiêu chí chưa đạt gồm: Quy hoạch, hộ nghèo, môi trường và an toàn thực phẩm. Cụ thể đối với tiêu chí quy hoạch, xã đã có quy hoạch chung được phê duyệt và đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2020 – 2030, tuy nhiên chưa thực hiện việc cắm mốc quy hoạch và chưa có quy hoạch nghĩa trang. Đối với tiêu chí 11 về hộ nghèo, toàn xã có 28 hộ nghèo, trong đó có 11 hộ không thuộc diện bảo trợ cần thoát nghèo trong năm 2020. Về tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, xã chưa có hệ thống cấp nước sạch tập trung; tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường còn thiếu 7%; tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh còn thiếu 15%... Đối với tiến độ xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu, xã Minh Lập có 7 xóm gồm: Bình Minh, Minh Lý, Bình Ca, An Bình, Minh Tiến, Trại Cài và Cà Phê. Các xóm cơ bản đều đã đạt từ 5 tiêu chí trở lên, trong đó riêng xóm Cà Phê đã đạt 9/9 tiêu chí.

Tại buổi làm việc, xã Minh Lập đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí và có một số kiến nghị, đề xuất: Đề nghị UBND huyện sớm giải ngân nguồn vốn hỗ trợ cho 7 xóm đăng ký xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu; đồng ý chủ trương cho các xóm thực hiện xây dựng khu trung tâm văn hóa xóm và các tuyến đường kiểu mẫu theo thiết kế mẫu để phát huy hiệu quả sử dụng nguồn vốn và tăng khả năng huy động nguồn lực của nhân dân...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân xã Minh Lập đã đạt được trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đồng Chí đề nghị xã tiếp tục tập trung rà soát lại các tiêu chí NTM, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí có lộ trình cụ thể. Phân công cán bộ phụ trách từng tiêu chí thường xuyên theo sát đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời. Tích cực tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về mục tiêu xây dựng NTM mang lại và huy động sự vào cuộc của đông đảo người dân địa phương; tiến hành chỉnh trang nhà cửa, đường làng, ngõ xóm xanh – sạch – đẹp theo chuẩn NTM. Đối với các phòng chuyên môn của huyện cần tăng cường kiểm tra, phối hợp với xã khẩn trương hoàn thành một số hạng mục theo đúng kế hoạch.../.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:922

Tổng truy cập: 3580900