Truy cập nội dung luôn

Sắc xuân trên những xã nông thôn mới

30-01-2020 15:07

Năm 2019 vừa qua, Đồng Hỷ tiếp tục trên hành trình xây dựng nông thôn mới và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đồng Hỷ hôm nay đã thực sự thay da đổi thịt, bức tranh quê đang rõ nét với một diện mạo nông thôn mới tươi sáng, rạng rỡ, Xuân về không chỉ trong từng nhà mà trên từng ngõ xóm.

Giao thông thuận tiện giúp người dân xã Cây Thị thuận tiện trong việc đi lại và sản xuất, kinh doanh

Tết Nguyên đán năm nay, ở khắp các vùng nông thôn của Đồng Hỷ, cuộc sống của người dân đã có những đổi thay vượt bậc so với thời gian trước. Một mùa Xuân mới lại về, mang theo bao niềm vui, hạnh phúc, niềm vui và hạnh phúc như nhân lên nhiều hơn khi họ được sống trên quê hương thân yêu giàu đẹp của mình, do chính công sức của mình xây dựng nên. Nhờ thu hút đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng gắn với xây dựng nông thôn mới huyện Đồng Hỷ đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Diện mạo chung của huyện, nhất là các vùng nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

Trong tiết trời se lạnh những ngày cuối năm, chúng tôi đến xã Cây Thị để tận mắt chứng kiến sự thay đổi của một xã nông thôn mới. Vùng quê thuần nông nay đã khoác lên mình chiếc áo mới, những con đường bùn lầy khó đi trước kia nay đã được bê tông hóa sạch đẹp, niềm vui rạng rỡ tỏa trên khuôn mặt của bà con. Đối với người dân địa phương, Tết năm nay có phần sung túc hơn, bởi với chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước, không chỉ có kinh tế của các hộ gia đình ngày càng phát triển mà bộ mặt nông thôn cũng ngày càng khởi sắc. Xác định xây dựng nông thôn mới là một chương trình lớn của Đảng và Nhà nước bao gồm nhiều nội dung và có tính toàn diện, trong đó người hưởng lợi trực tiếp là cộng đồng dân cư, do vậy, để thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Cây Thị xác định công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phải được đặt lên hàng đầu. Ông Hoàng Văn Nhất, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: "Trong gần 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, xã đã huy động tổng nguồn lực đạt hơn 59 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ trên 49 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 9 tỷ đồng và hiến gần 25 nghìn m2 đất cùng hàng nghìn ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn và xây dựng các công trình phúc lợi ở địa phương".

Về Cây Thị những ngày này mới thấy được sự đổi thay rõ rệt. Gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Cây Thị đã cứng hóa được hơn 76 km đường giao thông nông thôn. Qua đó đã góp phần giúp bà con nhân dân được giao thương thuận tiện hơn rất nhiều. Ở vùng quê này, dường như Xuân đã về trên những con đường mới của “ý Đảng lòng dân”. Và niềm vui đón Xuân như được nhân đôi lên khi chỉ còn ít ngày nữa xã Cây Thị sẽ được đón nhận Bằng đạt chuẩn nông thôn mới.

Đi một vòng lớn qua các vùng nông thôn mới của huyện trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay rõ rệt trong diện mạo xã hội của những vùng nông thôn mới đã hình thành, với những con đường bê tông trải dài khắp các ngõ, xóm. Đặc biệt, đến với xã nông thôn mới đầu tiên của huyện và nay đang trong quá trình hoàn thành nông thôn mới kiểu mẫu – xã Minh Lập, dọc hai bên tuyến đường kiểu mẫu là những ngôi nhà khang trang mang màu sắc phố thị. Người dân Minh Lập giờ không chỉ đảm bảo giữ vững các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được, mà còn nỗ lực nâng cao những tiêu chí. Bởi họ hiểu rằng: xây dựng nông thôn mới là tốt đẹp hơn cho cuộc sống từng gia đình. Trong đó xã đặc biệt quan tâm tới phong trào làm đường giao thông nông thôn. Vì xác định giao thông nông thôn có đi lại thuận tiện mới giúp bà con giao lưu phát triển kinh tế thuận lợi, góp phần xóa đói giảm nghèo. Điều đáng nói là trong phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Minh Lập được người dân rất đồng tình ủng hộ. Đối với mỗi người nông dân chân lấm tay bùn thì “Tấc đất là tấc vàng”, nhưng khi bắt tay xây dựng nông thôn mới, hầu hết người dân trong xã đều vì tinh thần lợi ích chung, sẵn sàng cống hiến cả những phần đất sản xuất để thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn. Điển hình là việc xây dựng tuyến đường kiểu mẫu. Công trình có tổng chiều dài hơn 6.000m với thiết kế mặt đường rộng 6,5m, cộng cả nền và lề đường là gần 10m. Trong khi chiều rộng cả mặt và nền đường cũ chỉ 5m. Vì vậy diện tích phải giải phóng mặt bằng là rất lớn. Điều đáng nói, trước năm 2015, khi xây dựng tuyến đường này, nhân dân đã từng hiến đất và tài sản trên đất. Nay, trước yêu cầu mở rộng theo mô hình NTM kiểu mẫu bà con thêm một lần nữa đồng thuận ủng hộ. Theo thống kê của UBND xã Minh Lập, để xây dựng tuyến đường NTM kiểu mẫu nói trên cần giải phóng mặt bằng tổng diện tích trên 7.000m2; phá dỡ gần 1.000m tường bao; 55 trụ cổng cùng một số mái vẩy và công trình phụ khác. Đã có trên 200 hộ gia đình thuộc các xóm có tuyến đường đi qua tham gia hiến đất.

Những ngôi nhà mới khang trang mọc lên ngày càng nhiều dọc bên tuyến đường kiểu mẫu ở xã Minh Lập

Rong ruổi dọc theo tuyến đường kiểu mẫu, chúng tôi rẽ vào xưởng chế biến chè của HTX chè Sáo Thịnh nằm sát chợ Trại Cài và ngay đầu tuyến đường kiểu mẫu. Tiếp chúng tôi, anh Dương Quang Phú, vị Giám đốc trẻ của HTX chè Sáo Thịnh cho biết: Trước đây, anh cũng đã có xưởng sản xuất chè của gia đình nằm sâu trong xóm. Nay, trước lợi thế của tuyến đường kiểu mẫu cùng với việc chợ Trại Cài được đầu tư sửa chữa khang trang, anh nhận thấy những lợi thế cho việc sản xuất và chế biến chè phát triển, anh đã cùng với 8 thành viên khác thành lập nên HTX chè Sáo Thịnh với hy vọng sẽ phát huy được hết tiềm năng, thế mạnh về cây chè của gia đình cũng như của địa phương. Với 7ha chè nguyên liệu của các thành viên chính thức cùng với 60 ha vùng nguyên liệu của 50 thành viên liên kết trong vùng Trại Cài, mỗi tháng HTX cung cấp ra thị trường khoảng 3,8 tấn chè khô, trong đó tập trung vào dòng chè đặc sản gồm chè đinh, chè tôm nõn, mỗi tháng HTX thu được khoảng 350 triệu đồng chưa trừ chi phí.

Hợp tác xã chè Sáo Thịnh, xã Minh Lập mỗi tháng cung cấp ra thị trường 3,8 tấn chè khô

Tết đến Xuân về, đi tới đâu trên địa bàn huyện Đồng Hỷ chúng tôi  cũng nghe câu chuyện về sự đổi thay của từng gia đình, từng xóm, bản. Đó là chuyện thu nhập bình quân đầu người lên đến con số vài chục triệu đồng/năm, là chuyện đường làng giờ xe bốn bánh chạy bon bon, chuyện ngõ xóm nào cũng có cây xanh và hoa vàng rực rỡ… Xây dựng nông thôn mới đã nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người dân và từ đó người dân thêm phấn khởi, tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới.

Một mùa xuân mới lại về, xuân năm nay có lẽ sẽ là một mùa xuân đầy niềm vui và hy vọng đối với người dân Đồng Hỷ, đánh dấu một bước ngoặt lớn cho sự phát triển, sự chuyển mình của vùng nông thôn miền núi. Nhịp  sống mới rộn rã, tưng bừng trên khắp xóm, bản. Sắc xuân đang hiện hữu trên từng cành cây, kẽ lá và hơn hết là niềm phấn khởi của những người dân đã ra sức để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Sự thay da, đổi thịt ở những vùng nông thôn Đồng Hỷ là động lực thúc đẩy người dân vững tin lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

Nguyễn Thơm (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:6384

Tổng truy cập: 5264519