Truy cập nội dung luôn

Sắc xuân trên vùng chè Bình Minh

22-01-2020 11:23

Những ngày cuối năm, tiết trời se lạnh trải dài trên những nương chè, khiến cho đất trời tràn ngập mùi hương tinh khiết, say đắm lòng người. Nhà nhà, người người đang hân hoan đón chào một mùa xuân mới, một năm mới đầy niềm tin và hy vọng. Đi dọc trục đường vào xã Minh Lập và các xóm, chúng tôi bắt gặp những nương chè bát úp xanh mướt, trên lá còn đọng những giọt sương mai. Sự hội tụ của núi non, sông nước thơ mộng, sự tươi mới của phong cảnh với xanh đồi chè, biếc nương ngô, sự cởi mở, trìu mến của lòng người… tất cả tạo nên những cảm nhận thú vị trong lòng du khách mỗi độ xuân về.

Người dân xóm Bình Minh thu hái chè

Khi mặt trời vừa nhô lên khỏi ngọn núi Hang Le cũng là lúc những nương chè ở xóm Bình Minh, xã Minh Lập rộn vang tiếng cười nói của các bà, các chị đang thu hái. Nón trắng thấp thoáng bên những chiếc ô lớn như tạo điểm nhấn sinh động cho những vạt chè xanh non mơn mởn. Cây chè xuất hiện ở vùng đất Bình Minh từ bao giờ, không ai nhớ rõ. Chỉ biết rằng theo năm tháng, diện tích chè cứ dần vươn mình ôm trọn đất trung du. Ông Hoàng Văn Vị, trưởng xóm Bình Minh vui mừng cho biết: Xóm có 314 hộ mới được gộp từ các xóm là Cầu Mơn 1, Cầu Mơn 2, La Dịa, La Đòa. Nhân dân trong xóm chủ yếu sống bằng trồng và chế biến chè. Đặc biệt, có tới 95% số hộ dân là dân tộc Nùng, quê gốc ở vùng núi cao Lạng Sơn di cư đến từ trước 1945. Qua nhiều đời, khai hoang, sinh nhai và nhờ loại cây này mà đời sống người dân trong xóm ngày một nâng cao. Với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, vùng đất này từ lâu đã nổi tiếng với những vùng chè bạt ngàn xanh. Từ các loại chè truyền thống cho đến chè mới xây dựng thương hiệu như chè Vân Long, Kim Tuyên, Bát Tiên... đều có ở đây. Chè Bình Minh không chỉ đặc biệt bởi chè có mùi hương cốm bay, nước sánh vàng mật ong, tổng hợp tất cả các vị đắng, ngọt, chát, hương thơm hoà quyện quyến rũ lòng người, mà còn bởi sản phẩm trà được nhiều hộ dân có quê gốc từ nơi khác đến định cư và gắn bó với cây chè. Thế hệ này nối tiếp thế hệ kia đang từng ngày làm cho mảnh đất này thêm khởi sắc.

Như để chứng minh cho điều đó, ông Vị đưa chúng tôi đến thăm và trò truyện với cụ Vi Thị Cháy, ở xóm Bình Minh. Năm nay đã 86 tuổi, mái tóc đã bạc trắng như cước nhưng cụ vẫn còn rất minh mẫn. Miệng bỏm bẻm nhai trầu, cụ Cháy kể cho chúng tôi nghe về cây chè bén rễ ở mảnh đất này như thế nào. Năm 1945, có một số hộ dân di cư từ Lạng Sơn về khai hoang vùng đất này mang theo một số giống cây trồng. Sau nhận thấy, cây chè phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây nên mọi người vỡ đất, trồng chè ngày càng nhiều. Tuy nhiên, lúc đầu, gia đình cụ cũng như mọi người ở đây đều trồng giống chè trung du. Sau này, qua các phương tiện truyền thông, được tham gia các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật, lại được cán bộ khuyến nông tận tình giới thiệu, hướng dẫn trồng các giống có năng suất, chất lượng cao hơn nên gia đình cụ chuyển sang trồng chè cành lai xanh và san ủi đất, mở rộng diện tích trồng chè. Hiện nay, gia đình cụ có hơn 1 mẫu chè đã cho thu hoạch. Để thuận lợi cho việc chăm sóc và chế biến chè, gia đình cụ đầu tư hệ thống tưới nước tự động. Nhờ vậy, năng suất, chất lượng ngày một tăng lên. Ngoài ra còn sắm thêm máy sao, vò chè nên mọi công đoạn từ thu hái, chế biến đến đóng gói chè thành phẩm, gia đình đều chủ động. Mỗi lứa chè, ngoài nhân lực của gia đình còn phải thuê hàng chục người hái cho kịp lứa. Với giá bán 25 – 30 nghìn đồng/kg chè tươi, mỗi tháng trừ chi phí, gia đình cụ thu về hơn chục triệu đồng tiền lãi.

Chia tay gia đình cụ Cháy, chúng tôi đến gia đình chị Lăng Thị Hiếu, người vừa đầu tư trên 100 triệu để mua 5 máy sao chè, 6 máy vò, máy đóng gói ép chân không… để thu mua chè tươi của các hộ dân trong xóm. Chị Hiếu chia sẻ: Nhận thấy bà con ở đây làm chè nhiều nhưng không phải hộ nào cũng có điều kiện sắm máy chế biến chè, gia đình tôi đứng ra thu mua sản phẩm chè tươi cho bà con với giá từ 25 đến 30 nghìn đồng/kg. Mỗi ngày thu mua 4 đến 5 tạ chè tươi, bình quân một tháng, trừ chi phí gia đình thu nhập được khoảng 15 triệu đồng.

Ông Nguyễn Quốc Lập, Bí thư Đảng ủy xã Minh Lập cho biết: Bình Minh là xóm có diện tích chè lớn của xã. Cây chè luôn được xác định là cây kinh tế mũi nhọn nên cấp ủy, chính quyền xã tạo mọi điều kiện tốt nhất để chuyển đổi diện tích đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng chè giống mới. Đến nay, toàn xã đã có trên 300ha chè kinh doanh và 40ha chè trồng mới, trong đó tỷ lệ chè giống mới chiếm trên 30% tổng diện tích. Chúng tôi khuyến khích người dân sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Quy trình sản xuất mới này đã thay cho phương thức làm chè chưa có quy chuẩn như trước đây. Hiện, người dân đã tận dụng nguồn rơm rạ sẵn có để ủ thành phân hữu cơ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây chè.

Đến Bình Minh hôm nay, xen giữa nhưng con đường ngõ xóm được đổ bê tông sạch sẽ là những nương chè xanh mướt. Những luống chè đều nhau tăm tắp, lượn sóng nhìn như một bức tranh sơn thủy hữu tình. Búp chè đang độ được hái xanh non mơn mởn. Và để có được bãi chè như thế này, người trồng chè đã phải mất bao nhiêu mồ hôi công sức. Không chỉ chăm chút cho đẹp mà họ còn muốn có những ấm trà thơm ngon đến người thưởng thức. Trong những ngày xuân, bên ấm trà nóng tỏa hương thơm ngát, lòng người càng trở nên ấm áp để chúc nhau một năm mới an khang, thịnh vượng./.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:447

Tổng truy cập: 3541750