Truy cập nội dung luôn

Sẽ đầu tư nâng cấp, sửa chữa đường xuống cấp ở Quang Sơn

01-07-2020 16:39

Trong 5 năm trở lại đây, hệ thống đường giao thông nông thôn tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đồng Hỷ ngày càng phát triển, giúp hoạt động giao thương của người dân thuận lợi hơn. Tuy nhiên, hiện nay có một số tuyến đường đã xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩm nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Đặc biệt là 2 tuyến đường chính nối xã Quang Sơn với xã Tân Long, mỗi ngày có hàng trăm chuyến xe trọng tải lớn chở đá lưu thông khiến cho phần mặt đường bị “cày” nát, nhiều ổ trâu ổ gà xuất hiện, khó khăn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Nhiều xe trọng tải lớn lưu thông trên tuyến đường là nguyên nhân khiến đường xuống cấp

Trao đổi với chúng tôi, ông Chu Đức Hậu, Chủ tịch UBND xã Quang Sơn cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã hiện có 7 doanh nghiệp khai thác đá vận chuyển nguyên liệu trên tuyến đường liên xã. Thời gian qua xã đã đề nghị các doanh nghiệp có liên quan cùng nhau đóng góp vật liệu, kinh phí để thực hiện tu sửa đường theo biện pháp bù đắp đá bây, đồng thời dùng máy xúc đào bù vênh, tạo mặt bằng nền đường rồi dùng máy lu tạo độ chặt mặt đường đối với những đoạn thường xuyên bị sụt lún, xuống cấp; dùng máy xúc nạo vét rãnh dọc, khu vực cống thoát nước để đảm bảo tiêu thoát nước cho các tuyến đường. Tuy nhiên, để nâng cấp, cải tạo tuyến đường cần phải có nguồn kinh phí lớn, điều này nằm ngoài khả năng của xã. Do đó, địa phương rất mong các cấp chính quyền quan tâm, đầu tư kinh phí xây dựng tuyến đường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân.

Chúng tôi có mặt ở tuyến đường từ xóm Đồng Thu, xã Quang Sơn đến xóm Đồng Luông, xã Tân Long vào một buổi chiều. Đây được coi là tuyến đường huyết mạch nối giữa 2 xã, có chiều dài khoảng 4km, chạy qua các xóm Đồng Thu, Đồng Tâm, Xuân Quang, Thống nhất của xã Quang Sơn. Ông Lâm Việt Dũng, Trưởng xóm Đồng Tâm cho biết: Năm 2016, tuyến đường này được nâng cấp, trải nhựa phẳng phiu khiến người dân ở các xóm rất vui mừng. Đến năm 2018 mặt đường bắt đầu bị xuống cấp do lượng xe trọng tải lớn qua lại quá nhiều. Dần dần lớp nhựa đường gần như bị “bóc” ra khỏi mặt đường, trơ ra lớp đất đỏ khiến mỗi lần có xe tải chạy qua bụi lại bốc lên mù mịt, những ổ trâu ổ gà từ đó cũng xuất hiện ngày càng dày đặc, đã có nhiều người bị ngã xe khi lưu thông trên tuyến đường này. Đường giao thông xuống cấp không chỉ gây khó khăn trong việc đi lại của người dân mà còn khiến cho việc tiêu thụ nông sản của bà con gặp trở ngại. Nếu thương lái có vào tận xóm thu mua các sản phẩm nông nghiệp do bà con làm ra thì bao giờ giá cũng thấp hơn so với thị trường khoảng 2-3 giá. Trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri, người dân các xóm cũng đã phản ánh, đề nghị mở 1 tuyến đường riêng cho các xe trọng tải lớn đi lại, hoặc cần có phương án nâng cấp đường để đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông nhưng đến nay mới chỉ thấy các doanh nghiệp có liên quan rải đá lấp ổ gà trên tuyến đường này. Tuy nhiên với lượng xe qua lại đông như thế thì việc làm này cũng chỉ khắc phục được trong một thời gian ngắn rồi đâu lại vào đấy.

Còn ông Nguyễn Khắc Hải, Trưởng xóm Đồng Thu chia sẻ: Xóm có 118 hộ thì có gần trên 50% hộ dân bị ảnh hưởng bởi tuyến đường này. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị và rất mong các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện quan tâm, triển khai phương án tu bổ, sửa chữa hoặc đầu tư mới tuyến đường để cải thiện chất lượng sống cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

UBND huyện Đồng Hỷ họp bàn với các doanh nghiệp thống nhất giải pháp nâng cấp, sửa chữa tuyến đường này (Ảnh: Trường Giang)

Trước những ý kiến của cử tri và phản ánh của các cơ quan báo chí, UBND huyện cũng đã chỉ đạo cho cắm biển hạn chế tải trọng trên tuyến đường. Huyện đã lên dự toán cho 4 phương án nâng cấp sửa chữa tuyến đường từ tháng 2/2020, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chưa thể triển khai. Ngày 25/6 vừa qua, UBND huyện Đồng Hỷ đã họp bàn với các doanh nghiệp thống nhất giải pháp nâng cấp, sửa chữa tuyến đường này. Đã có 4 phương án được đưa ra, bao gồm: đường láng nhựa rộng 3,5m có rãnh chịu lực; đường bê tông xi măng rộng 3,5m hoặc 5m, dày 25cm; bù vênh sửa chữa mặt đường cũ, đào rãnh thoát nước. Trước mắt sẽ tổ chức triển khai phương án bù vênh sửa chữa mặt đường cũ, đào rãnh thoát nước với kinh phí dự kiến hơn 200 triệu đồng. UBND huyện cũng giao cho các phòng, ngành liên quan và chính quyền địa phương xây dựng phương án tưới nước và giám sát việc thực hiện của các doanh nghiệp. Việc nâng cấp, sửa chữa tuyến đường sẽ giúp cho việc đi lại của người dân và giao thương hàng hóa được thuận lợi hơn, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm khói bụi tại địa phương này./.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:8595

Tổng truy cập: 5829577