Truy cập nội dung luôn

Đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

19-06-2019 18:10

Đồng Hỷ là huyện miền núi có trên 50% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống chủ yếu là: Mông, Dao, Tày, Nùng, Sán Chay, Sán Dìu... Huyện luôn coi nhiệm vụ phát triển mọi mặt nâng cao đời sống nhân dân trong vùng đồng bào dân tộc có tầm quan trọng đặc biệt. Rất nhiều chủ trương, chính sách để hỗ trợ nhằm tạo điều kiện cho nhân dân đã được ban hành và đưa vào thực hiện. Gần đây nhất là Nghị quyết số 08 ngày 29/9/2016 của Huyện ủy Đồng Hỷ về phát triển kinh tế xã hội các xã đặc biệt khó khăn và ATK trên địa bàn giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025. Các chính sách dân tộc đã và đang được các cấp, ngành huyện triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời, toàn diện và hiệu quả. Nhờ đó, bộ mặt vùng dân tộc thiểu số và miền núi trong huyện có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc ngày càng được nâng cao.

Phát triển mọi mặt, nâng cao đời sống nhân dân trong vùng đồng bào dân tộc luôn được huyện Đồng Hỷ quan tâm đặc biệt

Trước kia để lên với Bản Tèn, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ phải vượt qua con đường đầy những gập ghềnh đá núi mà cũng chỉ bằng cách là đi bộ. Chính vì vậy, đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại đây luôn mong mỏi có một con đường để đi lại giao thương buôn bán được thuận tiện. Thấu hiểu mong ước của bà con và thực hiện công tác đầu tư hạ tầng để phát triển kinh tế, năm 2014, UBND huyện Đồng Hỷ đã khởi công tuyến đường cầu treo Vân Khánh đến bản Tèn với tổng chiều dài trên 5km do huyện làm chủ đầu tư, có tổng kinh phí xây dựng hơn 40 tỷ đồng. Giờ đây, tuyến đường bê tông được hoàn thành tựa như một dải lụa uốn lượn vắt ngang sườn núi đã hiện thực hóa giấc mơ của bà con nơi đây. Ông Vương Văn Minh, bản Tèn, xã Văn Lăng chia sẻ: "Trước kia, kinh tế của bà con trong bản là tự cung, tự cấp. Nhưng nay có đường đi thuận lợi, con gà, con lợn nuôi được đã có xe lên tận bản để mua".

Cùng với đó, thực hiện các chương trình, chính sách, dự án đối với vùng đồng bào dân tộc và miền núi như Chương trình 135; Đề án 2037,... từ năm 2014 đến nay đã có 126 công trình cơ sở hạ tầng được xây dựng, trong đó có nhiều tuyến đường giao thông quan trọng. Bên cạnh đó, thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đã có hàng trăm km đường bê tông nông thôn nối xã liền xã, xóm liền xóm và vươn tới từng ngõ của các hộ gia đình đã mở ra cơ hội cũng như tạo động lực cho vùng dân tộc phát triển không những về kinh tế mà cả về văn hóa xã hội,...

Tuyến đường cầu treo Vân Khánh - bản Tèn đã mở ra cơ hội cũng như tạo động lực cho bà con trong vùng phát triển kinh tế, 

văn hóa - xã hội

Trong những năm qua, Huyện Đồng Hỷ cũng đã phối hợp với ngành điện dành nhiều tiền của và công sức để đầu tư xây dựng đưa lưới điện đến từng xóm, bản. Đặc biệt dự án điện nông thôn đã mang ánh sáng đến cho gần 2.000 hộ dân miền núi, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn. Hệ thống điện hạ thế được triển khai xây dựng đã hỗ trợ sản xuất và nâng cao rõ rệt chất lượng cuộc sống người dân.

Đối với người dân miền núi, để có nước sạch phục vụ sinh hoạt và sản xuất là một hành trình vất vả, khó nhọc khi phải dẫn nước ở các khe núi về từ rất xa. Việc xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt cho cộng đồng và nâng cấp các công trình thủy lợi, hồ chứa nước, đập, kênh mương, trạm bơm, phục vụ tưới tiêu sản xuất nông nghiệp đã góp phần tăng năng suất lao động và cải thiện rõ rệt đời sống cho bà con. Hệ thống tưới tiêu được dẫn tới khắp các cánh đồng, ruộng ngô đã giảm đáng kể công lao động trong sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh các hạng mục được xây dựng nhằm nâng cao đời sống vật chất là sự xuất hiện của các nhà văn hóa cộng đồng góp phần cải thiện nhu cầu tinh thần giao lưu gặp gỡ, trao đổi của người dân. Không ít các chính sách, chương trình tập huấn, trang bị kiến thức sản xuất và sinh hoạt, ý thức chăm sóc sức khỏe cho người dân được phổ biến và đã thu được kết quả khả quan khi áp dụng vào thực tế. Nhờ những hỗ trợ hướng dẫn của các chương trình khuyến nông mà người nông dân đã mạnh dạn thay đổi cây trồng, vật nuôi chuyển sang nuôi, trồng các cây, con có giá trị kinh tế cao.

Tiêu biểu như hộ gia đình ông Chu văn Ngoan, dân tộc Nùng Bí thư chi bộ, người có uy tín xóm La Đùm, xã Văn Hán. Được tập huấn  về khoa học kỹ thuật và vận dụng vào thực tế sản xuất một cách hiệu quả. Với 2 ha rừng, trên 1 ha chè và hơn 1 mẫu lúa cùng với 1 chiếc xe tải để làm dịch vụ vận chuyển, mỗi năm cho gia đình ông thu nhập gần 200 triệu đồng. Ông Ngoan chia sẻ: "Vừa là Bí thư chi bộ, vừa là người có uy tín nên việc gì mình cũng phải gương mẫu. Trong việc làm kinh tế cũng vậy. Muốn vận động bà con thực hiện mô hình kinh tế nào đó thì mình phải thực hiện trước, bà con nhìn thấy kết quả sau đó sẽ làm theo".

Để đạt được kết quả to lớn trong phát triển kinh tế địa phương, giữ gìn an ninh trật tự vùng dân tộc, vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng vô cùng quan trọng. Ông Trần Văn Hồ, xóm Lân Quan, xã Tân Long là một trong những người uy tín tiêu biểu tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ông luôn tích cực vận động bà con thực hiện các đường lối của Đảng, chính sách phát luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận cao trong xóm, bản, đây là những người đi đầu trong công tác vận động người dân đoàn kết, nêu cao cảnh giác, giữ gìn an ninh trật tự, đồng thời tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc. Ông Trần Văn Hồ cho biết: "Tại xóm Lân Quan có 4 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó vẫn còn nhiều người không biết tiếng phổ thông. Bởi vậy, ngoài việc thực hiện tuyên truyền đến bà con trong các cuộc họp, sinh hoạt xóm thì việc tuyên truyền nhóm và hộ gia đình cũng được thực hiện thường xuyên".

Với nhiều chính sách hỗ trợ các hộ nghèo vùng khó khăn làm kinh tế, hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng vùng dân tộc miền núi với tổng các nguồn vốn trong 5 năm qua lên đến hơn 1.000 tỷ đồng đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn hơn 12%; đã có 8/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới (không kể 2 xã đã chuyển về Thành phố Thái Nguyên). Đặc biệt, đã có 2 xã đủ điều kiện hoàn thành chương trình 135 là Nam Hòa và Văn Hán.

Bên cạnh các phong trào thi đua yêu nước, khối đại đoàn kết các dân tộc ngày một vững mạnh; các thiết chế văn hóa vùng dân tộc miền núi đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân. Đồng bào các dân tộc đã giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc. Nhiều nhân tố đã góp phần giữ lửa cho văn hóa truyền thống của quê hương. Bên cạnh đó huyện đặc biệt chú trọng đến công tác bảo tồn văn hóa dân tộc. một số giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể trong huyện đã được khuyến khích phát huy, phục dựng và duy trì thực hiện. Chính điều này đã khơi dậy lòng tự hào dân tộc để thế hệ trẻ nêu cao tinh thần trách nhiệm giữ gìn và tiếp tục pháp huy. Nói về mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trong thời gian tới, đồng chí Ngô Xuân Hải - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Đồng Hỷ cho biết: "Huyện Đồng Hỷ tiếp tục rà soát việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 08 ngày 29/9/2016 của Huyện ủy Đồng Hỷ về phát triển kinh tế xã hội các xã đặc biệt khó khăn và ATK trên địa bàn giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025, đưa ra những giải pháp tích cực để hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết đã đề ra. Đồng thời tiếp tục tổ chức thực hiện một cách tốt nhất các chương trình, đề án, dự án của Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, quan tâm thực hiện các mô hình tổ chức sản xuất trên các xã có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; tiếp tục hỗ trợ bà con trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp..."

Việc triển khai các chương trình chính sách, dự án như thổi một luồng gió mới đến với vùng đồng bào dân tộc huyện Đồng Hỷ, giúp bà con vươn lên xóa đói, giải nghèo, phát triển kinh tế. Nhiều địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện Đồng Hỷ trong những năm qua.

Nguyễn Thơm- Thu Lan (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông)Thống kê truy cập

Đang truy cập:121

Tổng truy cập: 3356201