Truy cập nội dung luôn

Đối thoại - Cầu nối khăng khít giữa ý Đảng, lòng dân

Thực hiện nghiêm quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân là một trong những giải pháp được triển khai có hiệu quả trên địa bàn huyện Đồng Hỷ những năm gần đây. Điều này góp phần giảm thiểu những vấn đề bức xúc ở cơ sở, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng đảng và hệ thống chính trị tại địa phương.

Thường trực Huyện ủy tiếp xúc, đối thoại với nhân dân xã Cây Thị

Tình trạng sụt lún, mất nước, rạn nứt công trình xây dựng do khai thác khoáng sản tại xã Cây Thị và thị trấn Trại Cau những năm gần đây đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất cũng như đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây. Mặc dù nguyên nhân và chủ thể có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người dân đã được xác định, song do gặp khó khăn về tài chính nên công tác bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng chưa được các công ty, doanh nghiệp liên quan thực hiện kịp thời, lại rơi vào thời điểm Tết Nguyên đán cận kề nên đã gây bức xúc cho người dân. Trước tình hình đó, ngày 31/1/2019 (tức ngày 26 Tết Nguyên đán 2019) Thường trực Huyện ủy Đồng Hỷ đã tổ chức tiếp xúc, đối thoại để lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của người dân. Tại đây, các ý kiến, đề xuất chủ yếu tập trung đến việc đề nghị giải quyết những ảnh hưởng do khai thác khoáng sản trên địa bàn. Tại cuộc tiếp xúc, đối thoại này những đề xuất của người dân cơ bản đã được giải quyết. Đặc biệt, mặc dù việc đền bù thiệt hại về sản lượng cây trồng không thuộc trách nhiệm của huyện song do các các công ty, doanh nghiệp liên quan không cân đối được kinh phí để tri trả kịp thời, hơn nữa Tết Nguyên đán đã cận kề nên Thường trực Huyện ủy đã quyết định trích kinh phí của huyện để tạm ứng chi trả cho bà con, nhằm đảm bảo cho bà con có một cái Tết đầm ấm. Ông Hoàng Văn Sáu, xóm Trại Cau, xã Cây Thị, một trong số 90 hộ dân tham dự cuộc đối thoại chia sẻ: "Riêng trong năm 2019, chúng tôi hai lần được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo cao nhất của cấp ủy, chính quyền huyện. Sau mỗi cuộc đối thoại, chúng tôi đều nhận được sự hỗ trợ kịp thời".

Dự án đường liên xã Khe Mo - Sông Cầu có tổng chiều dài hơn 3,3 km được UBND huyện Đồng Hỷ quyết định phê duyệt đầu tư với tổng kinh phí gần 24 tỷ đồng. Công trình được xây dựng trên cơ sở người dân hiến đất, bồi thường tài sản trên đất với những đoạn đường nâng cấp, mở rộng; bồi thường đất với những đoạn đường nắn tuyến, mở mới tuyến. Có 85 hộ dân, trong đó 22 hộ ở thị trấn Sông Cầu và 63 hộ ở xã Khe Mo bị ảnh hưởng với diện tích đất thu hồi là trên 22.000m2 đất các loại. Theo quyết định phê duyệt, Dự án được thực hiện trong giai đoạn 2018-2019. Tuy nhiên đến tháng 7 năm 2019 vẫn còn 17 hộ dân thuộc xã Khe Mo chưa bàn giao mặt bằng bởi một số lý do mà theo như ông Vũ Tiến Sơn, xóm La Đường, xã Khe Mo, cho biết: "Tuyến đường có những đoạn mở mới hoàn toàn thì được bồi thường giải phóng mặt bằng, còn những chỗ nâng cấp, mở rộng chỉ bồi thường tài sản trên đất. Bởi vậy, gia đình tôi có chút băn khoăn".

Tuyến đường Khe Mo - Sông Cầu giờ đã to đẹp gấp đôi so với con đường cũ nhờ vào sự đầu tư của

Nhà nước và sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân

Trước thực trạng đó huyện Đồng Hỷ đã tổ chức cuộc đối thoại với nhân dân để giải quyết vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Tại đây, với tinh thần dân chủ, cởi mở và thẳng thắn nhiều ý kiến, kiến nghị của người dân đã được tháo gỡ, giải quyết. Ông Vũ Tiến Sơn đến cuộc tiếp xúc, đối thoại với rất nhiều băn khoăn, nhưng sau cuộc đối thoại ông Sơn đã cởi bỏ được tâm tư và sẵn sàng hiến đất để bàn giao mặt bằng cho Dự án, ông vui vẻ cho biết: "Được đối thoại, được nói những tâm tư, suy nghĩ của mình mà trước đây muốn nói nhưng không biết nói với ai. Sau đó được ông Chủ tịch UBND huyện trực tiếp giải đáp những thắc mắc đó nên tôi thấy rất thoải mái. Tôi đã hiểu ra vấn đề và vui vẻ hiến đất cho Dự án".

Ông Phạm Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Khe Mo cho biết: "Sau cuộc đối thoại đã có thêm nhiều hộ dân nữa hiến đất cho dự án, hơn nữa đã tháo gỡ cho địa phương những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng".

Còn đối với đền Đá thiên, thị trấn Trại Cau những mâu thuẫn trong quyền quản lý và sở hữu ngôi đền đã kéo dài nhiều năm nay. Sau nhiều thông tin trái chiều về nguồn gốc đất đai, lịch sử đền Đá Thiên cũng như những vướng mắc trong việc đưa cơ sở tín ngưỡng này vào quản lý theo luật. Để có đầy đủ cơ sở pháp lý và thực tiễn nhằm giải quyết dứt điểm những vướng mắc xung quanh việc quản lý đền đá thiên, ngày 27/12/2019, Thường trực Huyện ủy Đồng Hỷ đã tổ chức đối thoại trực tiếp với gia đình bà thủ nhang Hoàng Thị Lý để lắng nghe những vấn đề đặt ra của cả hai bên. Buổi đối thoại đã diễn ra dân chủ, thẳng thắn. Tại buổi đối thoại đã làm rõ được các nội dung: Về nguồn gốc sử dụng đất đã được UBND huyện xác minh là đất công thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương. Các công trình tín ngưỡng thuộc quần thể đền Đá Thiên được hình thành lên bởi công lao của nhiều người, trong đó có bà Hoàng Thị Lý. Về nguồn kinh phí để hình thành lên các công trình, tín ngưỡng đá thiên chủ yếu từ công đức, của cộng đồng, trong đó có đóng góp của gia đình bà Lý. Đền Đá Thiên đã được khẳng định là cơ sở tín ngưỡng của cộng đồng. Theo luật tín ngưỡng tôn giáo đã là cơ sở tín ngưỡng của cộng đồng là phải do cộng đồng quản lý, đại diện của cộng đồng chính là ban quản lý. Các nội dung mấu chốt được làm rõ tại buổi đối thoại tạo cơ sở củng cố tính pháp lý để tiếp tục triển khai công tác quản lý ngôi đền này.

Nói về những kinh nghiệm để tổ chức một cuộc tiếp xúc, đối thoại thành công, đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy cho biết: "Trước hết phải chủ động xây dựng kế hoạch tiếp xúc, đối thoại mang tính định kỳ để giải quyết những vấn đề cơ bản trên địa bàn huyện. Đối với từng cuộc tiếp xúc phải xây dựng kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ, phải nắm rõ đối tượng sẽ thực hiện tiếp xúc, những vấn đề có thể đặt ra tại cuộc tiếp xúc, đối thoại, trên cơ sở đó phải nghiên cứu các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề sẽ đặt ra trong hội nghị tiếp xúc, đối thoại đó; phải tôn trọng, lắng nghe nhân dân, thấu hiểu những vấn đề mà nhân dân đặt ra, để từ đó sẽ có hướng giải quyết phù hợp với quy định của pháp luật cũng như giải quyết được những vấn đề kiến nghị, đề xuất một cách chính đáng của người đối thoại. Sau khi có kết luận thì phải thực hiện một cách nhanh nhất, chính xác nhất để tạo được niềm tin của nhân dân".

Từ năm 2016 đến nay, huyện Đồng Hỷ thực hiện được 109 cuộc đối thoại  với nhân dân trên địa bàn, trong đó cấp huyện 26 cuộc và cấp xã 83 cuộc. Qua tiếp xúc, đối thoại, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị các cấp đã thể hiện rõ vai trò nêu gương của cấp ủy, người đứng đầu gần dân, sát dân, hướng về cơ sở, đồng thời thấy rõ hơn nhân dân đang quan tâm, mong muốn điều gì và kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh từ cơ sở.

Đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy cho biết về định hướng thực hiện công tác tiếp xúc, đối thoại trong thời gian tới: "Huyện sẽ tiếp tục có những chương trình cụ thể, phù hợp để tăng cường công tác tiếp xúc, đối thoại. Không chỉ chờ khi người dân có nhu cầu mới tổ chức đối thoại mà phải chủ động phát hiện ra những vấn đề cần phải thực hiện các chương trình tiếp xúc, đối thoại để giải quyết trước khi có đề xuất từ phía người dân".

Việc tăng cường vận động, tiếp xúc, đối thoại đã góp phần quan trọng giúp Đồng Hỷ thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trọng tâm cũng như góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn phát triển.

Bài: Nguyễn Thơm/ ảnh: Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ) 

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:912

Tổng truy cập: 3524585