Truy cập nội dung luôn

Bế mạc kỳ họp thứ 14, HĐND huyện Đồng Hỷ khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021

20-12-2019 09:14

Sáng 19/12, kỳ họp thứ 14, HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 bước vào ngày làm việc thứ hai với các nội dung chất vấn và trả lời chất vấn; thông qua các Nghị quyết và bế mạc kỳ họp. Dự Kỳ họp có đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Khắc Tân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Thủy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Đồng chí  Phạm Quang Linh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện chủ trì kỳ họp.

Toàn cảnh kỳ họp

Trước khi bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn,tổ thư ký đã thông qua báo cáo tổng hợp đã được thảo luận tại tổ gửi tới kỳ hợp thứ 14. Qua đó, tại các phiên thảo luận ở tổ có rất nhiều ý kiến, tập trung làm rõ thêm nhiều vấn đề về thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, phân tích những kết quả đạt được, đồng thời nêu những mặt còn tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ. Trong quá trình thảo luận tại tổ, nhiều ý kiến đã được các đồng chí lãnh đạo UBND huyện cũng như các phòng, ban chuyên môn báo cáo, giải trình và trả lời trực tiếp. Một số vấn đề, nội dung đại biểu còn băn khoăn đề nghị UBND huyện và các phòng, ban chuyên môn làm rõ thêm ở phiên chất vấn tại hội trường như: Đối với lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn các vị đại biểu có ý kiến đề nghị UBND huyện làm rõ về chỉ tiêu giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản và giá trị sản phẩm trên 1ha đất nông nghiệp theo chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXIV; làm rõ nội dung về cơ cấu ngành của năm 2020 với cơ cấu nông nghiệp chiếm 90,1%, lâm nghiệp 7,2%, thủy sản 2,7%. UBND huyện đã triển khai giải pháp nào để đạt được mục tiêu nghị quyết này và nội dung về xây dựng nông thôn mới. UBND huyện đã giao Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn giải trình nội dung này.

Đại biểu HĐND chất vấn tại kỳ họp

Tháng 10/2017, huyện Đồng Hỷ thực hiện chuyển 3 đơn vị hành chính về thành phố Thái Nguyên, theo đó giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản bàn giao về cho thành phố là 300 tỷ đồng. Vì vậy, nếu tính cả số đã bàn giao thì đến năm 2019 giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản của Đồng Hỷ đã đạt 1.591 tỷ/1.500 tỷ, bằng 106% kế hoạch của Nghị quyết. Năm 2020 huyện xây dựng kế hoạch giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản là 1.340 tỷ đồng.Việc chuyển đổi địa giới hành chính nhưng không điều chỉnh giảm các chỉ tiêu đã ảnh hưởng đến mức độ hoàn thành giá trị sản xuất nông, lâm, nghiệp thủy sản đến năm 2020.

Về chỉ tiêu giá trị sản phẩm trên 1ha đất trồng trọt, theo số liệu của Cục thống kê đến tháng 6/2017, đối với giá trị sản phẩm trên 1 ha đất trồng trọt của huyện Đồng Hỷ đạt 98 triệu đồng. Năm 2017 sau khi bàn giao 3 đơn vị hành chính về thành phố giá trị này giảm còn 92 triệu đồng.Đại diện phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cũng cho biết cơ sở để xây dựng chỉ tiêu về giá trị sản phẩm trên 1 ha đất trồng trọt. Theo đó, trước năm 2017, Đồng Hỷ có 2 xã thế mạnh về cây trồng hàng năm là Huống Thượng và Linh Sơn. Khi bàn giao 2 xã này đồng nghĩa với việc bàn giao 605 ha/1.300 ha cây trồng hàng năm. Đối với cây ăn quả, toàn huyện có 1.800 ha. Tuy nhiên đang trong giai đoạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cac cây trồng chuyển đổi chưa được thu hoạch nên giá trị hiệu quả trên 1ha đất trồng trọt trong giai đoạn này là chưa cao, chỉ còn tính được giá trị cây chè. Trên cơ sở đó, cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND huyện xây dựng giá trị sản phẩm trên 1ha đất trồng trọt là 103 triệu đồng vào năm 2020, tăng 4,3 triệu so với năm 2019 và cao hơn 1,3 triệu so với bình quân chung của tỉnh. Điều này thể hiện quyết tâm cao của huyện.Về nội dung xây dựng cơ cấu ngành nông nghiệp cũng đã được lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện giải trình rõ tại hội trường.

Kỳ họp cũng đã nhận được các ý kiến đề nghị giải trình, làm rõ về các lĩnh vực như: Báo cáo kết quả sử dụng dự phòng ngân sách năm 2019; báo cáo việc sử dụng và phân bổ nguồn cải cách tiền lương năm 2019; làm rõ chỉ tiêu thu ngân sách năm 2020 để phấn đấu hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV; tỷ lệ giải ngân các công trình thuộc nguồn vốn ngân sách chưa đạt theo kế hoạch năm 2019; một số công trình chậm tiến độ… Đồng chí Đỗ Danh Huân, Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch đã gải trình rõ tại phiên chất vấn.

Những vấn đề thuộc lĩnh vực đất đai trên địa bàn cũng được các đại biểu thảo luận sôi nổi. Trong đó, các đại biểu cũng đề nghị UBND huyện làm rõ về kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất so với kế hoạch được duyệt năm 2019 chưa cao và công tác xây dựng kế hoạch sử dụng đất chưa sát, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế tại địa phương. Các ý kiến đề nghị Công an huyện làm rõ thêm một số nội dung như: kết quả kiểm tra xử lý tình trạng xe quá tải trên một số tuyến đường, kết quả xử lý vi phạm về sử dụng rượu bia trong khi điều khiển phương tiện giao thông; các giải pháp ngăn ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội trong thời gian tới; các ý kiến về lĩnh vực điện, cũng đã được các đại biểu chất vấn và cơ quan chức năng làm rõ tại kỳ họp.

Đồng chí Nguyễn Văn Thủy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện giao nhiệm vụ, định hướng giải pháp thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2020

Để tiếp tục làm rõ những ý kiến, kiến nghị của cử tri và đại biểu HĐND huyện về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đồng chí Nguyễn Văn Thủy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu, giải trình cụ thể nhiều nội dung đồng thời giao nhiệm vụ, định hướng giải pháp thực hiện năm 2020 như: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp gắn với nâng cao chất lượng tăng trưởng, hỗ trợ doanh nghiệp về thủ tục hành chính, bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư; tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, kinh tế, xã hội, tạo sự kết nối thuận lợi giữa các vùng miền; đẩy mạnh các giải pháp thu ngân sách Nhà nước, nuôi dưỡng tạo nguồn thu bền vững; tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao; nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, xây dựng xóm, xã nông thôn mới kiểu mẫu; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách xã hội, công tác giảm nghèo, nâng cao chất lượng đào tạo nghề, giải quyết việc làm; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân,…

Qua phần thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn các đại biểu cơ bản đánh giá cao tinh thần tiếp thu và việc trả lời giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri của UBND huyện và các cơ quan chức năng. Những câu hỏi chất vấn đã tập trung trọng tâm nêu vấn đề, chỉ nguyên nhân và giải pháp cũng như trách của các ngành chức năng.

Các Đại biểu HĐND huyện biểu quyết thông qua các dự thảo Nghị quyết tại kỳ họp

Sau khi nghe và cho ý kiến vào các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết trên tinh thần tập trung dân chủ thống nhất cao, kỳ họp đã thông qua 7 Nghị quyết gồm: Nghị quyết về phê chuẩn kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, nhiệm vụ giải pháp phát triển kinh tế năm 2020; Nghị quyết về thu, chi ngân sách nhà nước huyện Đồng Hỷ năm 2020; Nghị quyết về điều chỉnh kế hoạch vốn và bổ sung danh mục các công trình đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019 trên địa bàn; Nghị quyết về danh mục và kế hoạch vốn các công trình đầu tư xây dựng cơ bản năm 2020; Nghị quyết về việc bổ sung cơ chế khuyến khích phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2017-2020; Nghị quyết phê chuẩn Chương trình công tác năm 2020 của HĐND huyện và Nghị quyết về việc phê chuẩn kết quả bầu cử chức danh ủy viên UBND huyện Đồng Hỷ khóa 19, nhiệm kỳ 2016-2021.

Đồng chí Phạm Quang Linh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện

phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu Bế mạc Kỳ họp, đồng chí Phạm Quang Linh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của các đại biểu HĐND huyện; sự chuẩn bị chu đáo của các cơ quan chuyên môn đã góp phần hoàn thành chương trình Kỳ họp. Đồng thời đồng chí đề nghị: Để thực hiện thắng lợi các Nghị quyết HĐND huyện, ngay sau kỳ họp này HĐND huyện đề nghị Thường trực HDDND, các Ban HĐND, các tổ đại biểu HĐND và các vị đại biểu HĐND huyện, UBND huyện sớm xây dựng kế hoạch triển khai, giám sát thực hiện Nghị quyết, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến các Nghị quyết tới cử tri và nhân dân trong huyện, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong tổ chức thực hiện Nghị quyết; các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân các dân tộc trong huyện tiêp tục khắc phụ khó khăn, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi toàn diện và vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2020 theo Nghị quyết HĐND đã thông qua.

Sau gần 2 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 14, HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã hoàn thành tốt nội dung, chương trình đề ra. Thành công của kỳ họp sẽ là động lực để Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong huyện đoàn kết khắc phục khó khăn, hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần thực hiện thành công mục tiêu, nhiệm vụ tháng cuối năm 2019 cũng như chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV đã đề ra./.

Nguyễn Thơm (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:671

Tổng truy cập: 3530677