Truy cập nội dung luôn

Người có uy tín làm kinh tế giỏi ở Văn Hán

18-06-2019 09:22

Đồng Hỷ là huyện miền núi, hiện có 8 dân tộc chủ yếu (Kinh, Nùng, Sán Dìu, Dao, Mông, Sán Chay, Tày, Ngái), trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 50%. Những năm qua, nhân dân các dân tộc trên trong huyện đã đồng lòng, đoàn kết sát cánh cùng với Đảng bộ, chính quyền trong phát triển kinh tế, xã hội cũng như giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Một trong những nhân tố tạo nên mối đoàn kết, cầu nối giữa Đảng, chính quyền với người dân chính là người có uy tín trong cộng đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ông Chu Văn Ngoan là một tấm gương điển hình như thế.

Theo chân cán bộ văn hóa xã, chúng tôi tìm đến nhà ông Chu Văn Ngoan, Bí thư Chi bộ, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở xóm La Đùm, xã Văn Hán. Giữa một màu xanh bạt ngàn của rừng keo hiện ra trước mắt chúng tôi là ngôi nhà sàn mái lợp ngói đỏ khang trang, rộng rãi.

Với mô hình kinh tế tổng hợp: Trồng rừng, chè, lúa và vận tải, gia đình ông Chu Văn Ngoan thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi năm

Trong câu chuyện phát triển kinh tế, ông Ngoan kể cho chúng tôi nghe: "Trước kia, hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn lắm. Không riêng gì gia đình tôi đâu mà cả xóm này đều khó khăn. Khi ấy đường xá không có, toàn là đường đất, cả xóm có 90 hộ dân thì có tới 70% là hộ nghèo, bám trụ với cây lúa, cây ngô mưu sinh, lam lũ là vậy nhưng cuộc sống của gia đình tôi cũng như bà con trong xóm không khấm khá hơn là mấy. Tôi luôn trăn trở làm thế nào để thoát khỏi nghèo khổ".

Khoảng những năm 2000, ông Ngoan được bầu làm trưởng xóm. Được sự giúp đỡ của các cấp, thông qua những chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn, nhiều lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật được tổ chức cho đồng bào dân tộc thiểu số để ứng dụng rộng rãi vào sản xuất. Bên cạnh đó, ông còn được đi học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi. Đi một ngày đàng, học một sàng khôn, ông tìm hiểu và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, từ đó định hướng phát triển kinh tế gia đình trước mắt và lâu dài. Tận dụng lợi thế đất lâm nghiệp ông tập trung phát triển kinh tế đồi rừng với 2 ha keo, hơn 1 ha diện tích đồi thấp ông trồng chè và hơn 1 mẫu chân ruộng thấp ông cấy lúa. Bên cạnh đó, ông cũng đầu tư 1 chiếc xe tải để làm dịch vụ vận chuyển. Với mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm cho gia đình ông thu nhập gần 200 triệu đồng.

Hơn 7 năm làm trưởng xóm, 14 năm làm Bí thư Chi bộ, người có uy tín. Xác định rõ trách nhiệm và vai trò của mình, ông Ngoan luôn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Không chỉ làm kinh tế giỏi mà ông còn là tấm gương sáng trong việc giúp đỡ các gia đình trong xóm cùng làm kinh tế vươn lên thoát nghèo. Cụ thể ông đã giúp Gia đình ông Phạm Ngọc Thái là hộ nghèo nhiều năm. Nhận thấy gia đình ông Thái có đất, có lao động nhưng chưa tìm ra được hướng phát triển kinh tế phù hợp. Bằng kinh nghiệm bản thân ông Ngoan đã thường xuyên đến vận động và hướng dẫn. Đến nay mô hình kinh tế trồng trọt kết hợp với chăn nuôi của gia đình ông Thái gồm 8 ha rừng; 1 ha chè; gia trại gà với 2.500/lứa; 8 sào đất lúa ngày càng phát huy hiệu quả. Năm 2015, gia đình ông Thái đã thoát nghèo và xây dựng được ngôi nhà hai tầng khang trang cùng nhiều vật dụng trong nhà. Khi được hỏi về người có uy tín trong xóm, ông Thái vui vẻ nói: "Gia đình ông Ngoan là gia đình mẫu mực trong xóm, được bà con tin yêu. Chúng tôi luôn học tập gia đình ông không riêng gì trong phát triển kinh tế mà trong cả mọi sinh hoạt của cuộc sống".

Đến nay, đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Văn Hán nói chung và xóm La Đùm nói riêng đã có thay đổi vượt bậc. Đường bê tông đã vào đến từng ngõ xóm, bà con không còn bị đói, nhiều gia đình đã có ti vi để xem, đài để nghe tin tức, có điện thoại để thông tin liên lạc, có xe máy để đi lại. Nhiều nhà khá giả hơn còn có xe ô tô, xe tải phục vụ lao động sản xuất vươn lên làm giàu. Con em đồng bào dân tộc thiểu số đều được đi học. Bộ mặt xóm, làng vùng đồng bào các dân tộc thiểu số ngày càng khang trang, sạch đẹp. Các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào được nhà nước quan tâm phục dựng, trùng tu, bảo tồn và phát huy, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. 

Có được kết quả như trên là nhờ sự đóng góp không nhỏ của Bí thư chi bộ, người có uy tín - Ông Chu Văn Ngoan trong công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, xóa bỏ các dần các hủ tục lạc hậu, vươn lên xóa đói giảm nghèo. 

Có thể thấy, người có uy tín trong đồng bào dân tộc giữ vị trí, vai trò rất quan trọng, họ là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, luôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các chủ trương, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - trật tự của địa phương. Thực tế cũng cho thấy, trong những năm qua, bằng uy tín của mình, người có uy tín đã đi đầu trong việc vận động, tuyên truyền nhân dân đoàn kết đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, các tệ nạn trong xã hội, nhất là hủ tục lạc hậu, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần không nhỏ để phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đạt hiệu quả. 

Nguyễn Thơm - Thu Lan (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:12912

Tổng truy cập: 5829350