Truy cập nội dung luôn

Tập huấn công tác tiếp nhận, hỗ trợ, chuyển tuyến nạn nhân bị mua bán trở về

25-05-2019 12:27

Chiều ngày 24/5, tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện, Phòng Lao động - Thương binh và xã hội huyện đã phối hợp với Chi Cục Phòng chống tệ nạn xã hội tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn công tác tiếp nhận, hỗ trợ, chuyển tuyến nạn nhân bị mua bán trở về cho trên 70 người là cán bộ phụ nữ, Công an huyện, cán bộ làm công tác tiếp nhận, hỗ trợ, xác minh nạn nhân bị mua bán trở về tại cơ sở.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Tại Hội nghị, cán bộ Chi Cục Phòng chống tệ nạn xã hội đã thông tin nhanh tình hình mua bán người trên toàn quốc cũng như tỉnh Thái Nguyên thời gian qua. Quan đó cho thấy nạn nhân bị bán thường là những phụ nữ, trẻ em vùng nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng giáp biên giới và đang trong độ tuổi kết hôn, không có việc làm ổn định. Nạn nhân bị bán với nhiều mục đích khác nhau như làm vợ hoặc làm con nuôi; các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội; cưỡng bức lao động; bán nội tạng... Hầu hết các nạn nhân bị mua bán trở về đều bị tổn thương nặng nề cả thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy, nhiệm vụ phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về là rất quan trọng.

Cũng tại hội nghị, các học viên cũng đã được nghiên cứu các nội dung như: Công tác phòng ngừa mua bán người; trách nhiệm quản lý Nhà nước về công tác hỗ trợ nạn nhân; căn cứ để xác định nạn nhân và các nguyên tắc cơ bản trong việc xác minh, xác định nạn nhân; các chế độ chính sách hỗ trợ nạn nhân; trình tự thủ tục tiếp nhận hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.

Thông qua hội nghị tập huấn, các học viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về phòng, chống mua bán người; những kỹ năng và phương pháp tiếp nhận, hỗ trợ, chuyển tuyến nạn nhân bị mua bán trở về.

Nguyễn Thơm - Hoàng Lưu (Trung tâm VT-TT&TT Đồng Hỷ)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:529

Tổng truy cập: 3360678