Giải quyết một số nội dung tồn tại liên quan đến lĩnh vực khoáng sản và môi trường

09-08-2019 18:19

Sáng ngày 9/8, Tại Công ty cổ phần Gang Thép Thái Nguyên, UBND huyện tổ chức Hội nghị giải quyết một số nội dung còn tồn tại liên quan đến lĩnh vực khoáng sản và môi trường của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên. Dự hội nghị có đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Thủy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thị Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phạm Quang Linh, Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo một số phòng, ngành của huyện. Về phía Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên có đồng chí Hoàng Ngọc Diệp, Tổng Giám đốc Công ty cùng các thành viên trong ban lãnh đạo và đơn vị Mỏ sắt Trại Cau (ảnh).

Hiện nay, hoạt động của Mỏ sắt Trại Cau thuộc Công ty cổ phần Gang Thép Thái nguyên đang có một số tồn tại gây ảnh hưởng tới đời sống và sản xuất của nhân dân các xã Cây Thị và thị trấn Trại Cau; tình trạng sụt lún, nứt nhà, mất nước do khai thác khoáng sản diễn biến ngày càng phức tạp. Thống kê trong giai đoạn 2016 – 2019, tổng số kinh phí bồi thường, hỗ trợ nhân dân vùng ảnh hưởng lên tới gần 58 tỷ đồng. Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến thảo luận, làm rõ về quá trình đánh giá mức độ ảnh hưởng các công trình kiến trúc của đơn vị tư vấn; phương pháp rà soát và phương án chi trả tiền hỗ trợ sản lượng do diện tích đất nông nghiệp bị sụt lún…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy khẳng định: Tình trạng sụt lún, nứt nhà, mất nước do khai thác khoáng sản tại thị trấn Trại Cau và xã Cây Thị đã diễn ra từ lâu, gây bức xúc trong dư luận và tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Mặc dù các cấp, ngành đã có sự vào cuộc quyết liệt nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các bên liên quan cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm để chủ động phối hợp giải quyết những vấn đề còn tồn tại trên cơ sở đảm bảo quy định của pháp luật và ổn định an sinh xã hội trên địa bàn.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)