Truy cập nội dung luôn

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 9

15-09-2020 17:15

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi tiếp công dân tháng 9/2020

Buổi tiếp công dân định kỳ tháng 9/2020, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân Vũ Thanh Sơn, trú tại số nhà 14, ngõ 36, đường Ga Lưu Xá, phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên kiến nghị về việc hưởng chế độ của bảo hiểm xã hội. Theo hồ sơ, ông Sơn có thời gian công tác tại Công ty Gang thép Thái Nguyên (nay là Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên) từ tháng 7/1991 đến tháng 7/2017. Do điều kiện về sức khỏe, ông Sơn chấm dứt hợp đồng lao động với Xí nghiệp Vận tải Đường sắt (thuộc Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên) từ năm 2017. Ông Sơn có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 26 năm, trong đó thời gian đóng bảo hiểm đặc biệt nặng nhọc, độc hại là 17 năm 8 tháng. Quá trình ghi chép và ban hành các quyết định liên quan đến chức danh nghề của ông Sơn (giai đoạn từ tháng 10/2001 đến tháng 12/2008), Xí nghiệp Vận tải Đường sắt ghi chức danh nghề của ông Sơn là “Tài xế đầu máy Diesel” nên chưa đúng với danh mục quy định chức danh nghề của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội là “Lái đầu máy xe lửa”. Khi làm thủ tục giải quyết nghỉ chế độ hưu trí cho ông Sơn, Bảo hiểm xã hội tỉnh không chấp nhận chức danh nghề “Tài xế  đầu máy Diesel” là chức danh nghề đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nên đến nay ông Sơn chưa được giải quyết chế độ hưu trí theo quy định.

Ngoài việc đề nghị xem xét sửa tên chức danh nghề từ “Tài xế đầu máy Diesel” sang “Lái đầu máy xe lửa”, để giải quyết chế độ hưu trí, có tính phụ cấp nghề đặc biệt nặng nhọc, độc hại thì công dân không có nội dung đề nghị gì khác.

Sau khi nghe ý kiến của công dân Vũ Thanh Sơn và phát biểu của lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy kết luận: Việc ghi không đúng chức danh nghề của ông Vũ Thanh Sơn, không phải lỗi của công dân mà do sai sót trong quá trình ghi chép của cơ quan, đơn vị. Giải quyết vấn đề này thuộc thẩm quyền của các cơ quan ở tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị phối hợp giải quyết kịp thời chế độ cho công dân đúng quy định, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho công dân. Thời hạn giải quyết báo cáo Bí thư Tỉnh ủy trước ngày 30/9/2020.

Đức Cường
thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập:6281

Tổng truy cập: 5758288