Truy cập nội dung luôn

Khai trương Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thái Nguyên

10-07-2020 16:46

 

Chiều ngày 10/7, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự chương trình khai trương Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh (IOC) tỉnh Thái Nguyên tại Sở Thông tin và Truyền thông.

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông); lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo UBND thành phố Sông Công và đại diện Công ty Cổ phần giải pháp Công nghệ VN-IT.

Các đại biểu bấm nút khai trương Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thái Nguyên

Trung tâm IOC là nơi mà công nghệ thông tin và các giải pháp đồng bộ được ứng dụng vào mọi hoạt động của đô thị, đem lại hiệu quả trong quản lý nhà nước, phát triển kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế, giao thông, cộng đồng xã hội, chính quyền điện tử… nhằm phục vụ nhân dân tốt hơn, hiệu quả hơn. Là hệ thống kỹ thuật được xây dựng hỗ trợ toàn bộ các dịch vụ và ứng dụng dịch vụ đô thị thông minh, từ đó nâng cao năng lực quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động kinh tế - xã hội, tạo ra môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư, phục vụ tốt cho người dân, doanh nghiệp và khách du lịch. Qua đó thúc đẩy đổi mới, tăng cường sự minh bạch và chịu trách nhiệm của cơ quan quản lý.

 Trung tâm IOC được xây dựng để tích hợp với các hệ thống thông tin đang vận hành hoặc sẽ xây dựng trong tương lai của đô thị nhằm hỗ trợ chính quyền đô thị thực hiện hiệu quả các công việc sau: Điều phối, vận hành, kiểm soát chất lượng các dịch vụ đô thị thông minh; theo dõi trạng thái sử dụng cơ sở hạ tầng và dịch vụ của đô thị; hỗ trợ đưa ra quyết định dựa trên việc tiếp nhận và xử lý dữ liệu; phân phối dữ liệu và thông tin đến người dân; quản lý hạ tầng hệ thống thông tin của đô thị, hỗ trợ tái sử dụng các ứng dụng, thiết bị và cơ sở hạ tầng mạng… Cụ thể, người dân có thể gửi phản ánh, kiến nghị của mình lên chính quyền nhanh chóng, chính xác chỉ với vài thao tác trên điện thoại; theo dõi được quá trình cán bộ nhà nước trả lời, xử lý phản ánh của mình; nhanh chóng cập nhập được những thông tin thông báo, cảnh báo từ chính quyền.

Các đại biểu tham quan Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thái Nguyên

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các địa phương và các sở ngành chuẩn bị tốt các điều kiện hạ tầng thiết yếu để triển khai xây dựng đô thị thông minh. Đồng thời yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương đưa Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh đi vào hoạt động, phục vụ nhiệm vụ chính trị, phục vụ đại hội đảng các cấp của địa phương; phát huy vai trò quản lý xã hội thông minh như: Giáo dục thông minh, y tế thông minh, bưu điện thông minh, giám sát môi trường qua hệ thống mạng... Tham mưu cho UBND tỉnh đồng bộ các nội dung về đô thị thông minh theo đúng các quy định của pháp luật.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Xuân HuyThống kê truy cập

Đang truy cập:12648

Tổng truy cập: 5829358