Truy cập nội dung luôn

Hội nghị làm việc về cấp chứng chỉ rừng FSC cho nhóm hộ gia đình

29-10-2020 10:53

Chiều 28/10, đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị làm việc với doanh nghiệp về triển khai cấp chứng chỉ rừng FSC cho nhóm hộ gia đình (ảnh). Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Vũ Văn Phán, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh; đồng chí Vũ Quang Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Quyền Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có lãnh đạo một số phòng, ngành của huyện và các đơn vị liên quan.

Ngày 25/9/2020, Công ty TNHH thương mại và đầu tư Trường Thịnh Phát (chi nhánh kinh doanh tại xóm Bờ Suối, xã Nam Hòa) có văn bản gửi UBND huyện xin chủ trương khảo sát từ 1 đến 3 xã tiềm năng có diện tích rừng trồng keo tập trung để xây dựng kế hoạch triển khai dự án quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng FSC cho nhóm hộ gia đình. FSC (Forest Stewardship Council) là một tổ chức quốc tế, phi lợi nhuận thành lập vào 2/1996 tại Mexico nhằm đem đến những giải pháp, khuyến khích và kiểm soát việc quản lý rừng trên thế giới phù hợp với môi trường, có lợi ích xã hội và đạt hiệu quả kinh tế. FSC đã thiết lập được một hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về việc quản lý rừng có trách nhiệm, bao gồm rất nhiều nguyên tắc và tiêu chí khác nhau, được đánh giá và xác nhận bởi một bên thứ ba độc lập do FSC ủy quyền. Công ty TNHH thương mại và đầu tư Trường Thịnh Phát sẽ phối hợp với Công ty cổ phần Lâm sản Nam Định để đầu tư, xây dựng vùng nguyên liệu FSC cung cấp cho ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ nhiều vấn đề liên quan bởi đây là nội dung rất mới đối với huyện Đồng Hỷ nói riêng, tỉnh Thái Nguyên nói chung. Các ý kiến tập trung vào năng lực và kinh nghiệm của doanh nghiệp; diện tích, điều kiện, đối tượng tham gia dự án; cam kết 2 chiều giữa doanh nghiệp và người dân; công tác phối hợp với UBND huyện. Việc tuyên truyền, vận động nhân dân thấy được lợi ích khi trồng rừng theo nguyên tắc và tiêu chí FSC cũng như đảm bảo lợi ích kinh tế là nội dung được rất nhiều đại biểu quan tâm.

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Quang Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Quyền Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận: Đồng Hỷ hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư tại huyện khi đảm bảo các yếu tố theo quy định. Huyện cũng rất mong muốn có các diện tích rừng được cấp chứng chỉ để nâng cao chất lượng và giá trị trên một đơn vị diện tích đất lâm nghiệp, phù hợp với định hướng, nhiệm vụ theo Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 21/10/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2019-2025, định hướng đến năm 2030; Thông tư số 28/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định về quản lý rừng bền vững. Đề nghị Công ty TNHH thương mại và đầu tư Trường Thịnh Phát có báo cáo đề xuất làm rõ các nội dung theo yêu cầu để UBND huyện báo cáo Thường trực Huyện ủy xin chủ trương.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:6518

Tổng truy cập: 5758182