Truy cập nội dung luôn

Lan tỏa mô hình “Nhà sạch, ngõ đẹp” ở Hóa Thượng

Phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Hóa Thượng những năm qua có đóng góp không nhỏ của Hội phụ nữ với nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp nhằm giúp các hội viên, phụ nữ xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, góp phần làm cho quê hương thêm giàu, đẹp. Đặc biệt, việc triển khai các mô hình “Nhà sạch, ngõ đẹp” có ý nghĩa quan trọng để thay đổi phong tục, tập quán sinh hoạt của người dân nông thôn, giúp cải thiện môi trường, một trong những tiêu chí khó khăn nhất trong xây dựng nông thôn mới.

Ngõ nhà bà Nguyễn Thị Xuân với những bồn hoa, cây cảnh rực rỡ sắc màu

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu xuân Canh Tý, rảo bước trên con đường bê tông trải dài đến từng ngõ xóm với những bông hoa rực rỡ sắc màu, chúng tôi đến thăm mô hình nhà sạch ngõ đẹp của hội viên phụ nữ Nguyễn Thị Xuân, xóm Hưng Thái, xã Hóa Thượng. Với không gian thoáng đãng, vườn hoa luôn rực rỡ sắc màu với các loại: hồng, thược dược, đồng tiền, khu vực tiểu cảnh với hòn non bộ sinh động và một vườn rau xanh mướt với đủ các loại rau. Điều đáng nói, dù đã ở tuổi 80 nhưng bà Xuân vẫn rất tích cực tham gia các phong trào của hội. Với bản chất là một người ưa hoạt động; về nghỉ nhưng bà vẫn tích cực tham gia công tác xã hội tại xóm. Bà luôn thể hiện sự nhiệt tình và trách nhiệm cao. Bà chia sẻ: “Ngày nào tôi cũng quét dọn vệ sinh ngõ xóm 3, 4 lần. Chỉ cần nhìn thấy có rác rơi vãi trên đường thì cho dù lúc đó là 9 giờ tối tôi cũng phải quét cho sạch sẽ. Tôi làm không chỉ vì mục tiêu sạch đường, sạch ngõ mà còn muốn làm gương trước nhất là cho con, cháu trong nhà, sau là chị em hội viên cùng thực hiện”.

Với 80 tuổi đời và hơn 60 năm tuổi Đảng, bà vẫn tươi vui, khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Hàng ngày vẫn đều đặn cùng các hội viên phụ nữ trồng hoa, nhặt cỏ, quét dọn đường làng, ngõ xóm. Bởi theo bà công việc này không có gì nặng nhọc cả, không những thế công việc này còn đem lại cho bà sự vận động như một hình thức tập thể dục và mang lại nhiều niềm vui.

Một tuyến đường của xóm Hưng Thái, xã Hóa Thượng được gắn biển "Nhà sạch, ngõ đẹp"

Bà Lê Thị Thúy, Chi Hội phó Chi hội Phụ nữ xóm Hưng Thái cho biết: Đến nay, 100% đường trục xóm, ngõ xóm đã được bê tông hóa, hơn một nửa số đó đã được Chi hội Phụ nữ phát động trồng hoa học hai bên đường và hầu hết các nhánh đường được người dân đóng góp mua và căng treo hệ thống đèn trang trí tạo nên cảnh quan vô cùng đẹp đẽ.

Chia tay xóm Hưng Thái, chúng tôi đến xóm An Thái của xã Hóa Thượng và không khỏi ngỡ ngàng trước tuyến đường làng mà không khác gì một tuyến phố. Đường bê tông rộng rãi, có vỉa hè được lát gạch sạch sẽ. Trước cửa mỗi ngôi nhà là những bồn hoa, cây cảnh đẹp mắt.

Bà Nguyễn Thị Huệ, Tổ trưởng tổ phụ nữ thuộc Chi Hội Phụ nữ xóm An Thái cho biết: “Ngay khi triển khai phong trào, cán bộ chi hội đã đến từng gia đình, vận động hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm trong nếp sinh hoạt, hướng dẫn các gia đình quy hoạch khuôn viên nhà ở phù hợp với điều kiện thực tế của từng gia đình để có một không gian sống trong lành. Hội viên phụ nữ thường xuyên tham gia dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh; tự chỉnh trang, tu sửa lại nhà ở ngăn nắp, sạch sẽ; cải tạo vườn tạp, vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp”.

Một nhánh đường xóm An Thái, xã Hóa Thượng

Bà Vũ Thị Hường, Chủ tịch Hội LHPN xã Hóa Thượng cho biết: "Hiện nay đã có 6/14 xóm trên địa bàn xã đã thực hiện các tuyến đường hoa. Tiêu biểu như các xóm Hưng Thái, An Thái, Tướng Quân, Sông Cầu. Có thể thấy chỉ sau một thời gian ngắn, mô hình "Nhà sạch, ngõ đẹp” trên địa bàn xã đã phát triển thành phong trào rộng khắp bởi tính thiết thực của nó. Các mô hình tiêu biểu sẽ được gắn biển "Nhà sạch, ngõ đẹp” như là một hình thức để khuyến khích, động viên người dân trong quá trình thực hiện". 

Với kết quả đạt được có ý nghĩa thiết thực để mỗi cán bộ hội viên phụ nữ, mỗi gia đình của xã Hóa Thượng không ngừng nâng cao nhận thức, chủ động tham gia bảo vệ môi trường, trồng nhiều cây xanh, góp phần thiết thực trong phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao và bền vững  ở địa phương.

Nguyễn Thơm (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:508

Tổng truy cập: 3524820