Truy cập nội dung luôn

Thống nhất phương án thanh tra tại cơ sở tín ngưỡng Đền Đá Thiên

18-02-2020 14:12

Chiều 14/2, đồng chí Nguyễn Văn Thủy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp với một số sở ngành liên quan để xin ý kiến và thống nhất phương án thanh tra tại cơ sở tín ngưỡng đền Đá Thiên, tổ dân phố 7 thị trấn Trại Cau (ảnh). Dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các Sở: Nội vụ, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thanh tra tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Khắc Tân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thị Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vũ Quang Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo một số phòng ngành và thị trấn Trại Cau.

Theo Kết luận số 192/KL-UBND về việc xác định nguồn gốc đất và các công trình trên đất tại khu vực đền Đá Thiên: Diện tích đất đền Đá Thiên thuộc thửa số 46, tờ bản đồ số 5 có diện tích hơn 2.600m2, thuộc loại đất tín ngưỡng. Đất tín ngưỡng là đất công do UBND thị trấn quản lý, chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để đảm bảo công tác quản lý các hoạt động tín ngưỡng, UBND thị trấn Trại Cau đã thực hiện các bước tuyên truyền, vận động; tổ chức đưa Ban quản lý cơ sở tín ngưỡng đền Đá Thiên gồm 13 người, do nhân dân hai tổ 16, 17 (nay là tổ dân phố 7) bầu vào trong Đền để hoạt động. Tuy nhiên, những người tự nhận là “nhà đền” đã có nhiều biểu hiện chống đối quyết liệt, nguy hiểm, ngăn không cho các thành viên Ban quản lý vào làm nhiệm vụ. Một số đối tượng đã có các hành động: Lợi dụng mạng xã hội đưa những thông tin sai sự thật, bác bỏ các nội dung tại các cuộc họp của nhân dân, gây chia rẽ mối đoàn kết giữa nhân dân các dân tộc trên địa bàn, gây bức xúc trong cộng đồng dân cư. Một số đối tượng cũng có dấu hiệu lợi dụng tín ngưỡng để trục lợi như: Đặt hòm công đức và tự ý ghi, thu tiền công đức của nhân dân và khách đến hành lễ trái quy định pháp luật. Thường trực Huyện ủy và UBND huyện đã nhiều lần tổ chức đối thoại, vận động nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và có nhiều ý kiến thống nhất, làm rõ về nội dung, hình thức, quy trình thanh tra tại Đền Đá Thiên trên cơ sở tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân và đúng theo các quy định của pháp luật. Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thủy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan tham mưu chuẩn bị tốt các nội dung, đảm bảo công tác thanh tra khách quan, công khai và minh bạch…

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:520

Tổng truy cập: 3524864