Truy cập nội dung luôn

Đồng Hỷ tăng cường công tác phòng, chống dịch nCoV trên địa bàn

12-02-2020 16:31

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), cùng với các địa phương khác trong cả nước, huyện Đồng Hỷ đã và đang tích cực, chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn huyện.

Ông Vi Ngọc Thi, Chủ tịch UBND xã Văn Hán, cho biết: Cùng với các địa phương khác trong toàn huyện, ngay sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của cấp trên, xã Văn Hán đã thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng Kế hoạch phòng chống dịch trên địa bàn. Dừng toàn bộ các hội nghị của địa phương, không tổ chức đông người. Rà soát, nắm bắt thông tin công dân trở về địa phương từ Trung Quốc, theo dõi chặt chẽ kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra. Hiện nay, chúng tôi thống kê, còn khoảng 60 người đang lao động ở Trung Quốc chưa về. Chính vì vậy, chúng tôi đã giao cho các xóm và công an viên yêu cầu thống kê tên tuổi và địa chỉ cụ thể của những người này. Đồng thời có cam kết với các gia đình phải thông tin kịp thời nếu có người nhà trở về địa phương để có biện pháp theo dõi, xử lý kịp thời.  Bên cạnh đó, xã cũng đã tiếp nhận hóa chất để phun khử trùng tiêu độc tại trụ sở Đảng ủy-HĐND-UBND, các khu chợ, trường học, nơi tập trung đông người…

Tại Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ, những ngày qua, công tác phòng chống dịch nCoV đang được đơn vị này triển khai tích cực. Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm y tế Đồng Hỷ cho biết: Trung tâm  đã chuẩn bị sẵn khu cách ly đặc biệt gồm 5 phòng với 20 giường bệnh, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất đảm bảo công tác khám, chẩn đoán và điều trị người bệnh nghi nhiễm loại dịch bệnh này... Trung tâm đã cấp được trên 400kg hóa chất CloramineB cho các địa phương tổ chức phun tại các trường học, chợ trên địa bàn. Hiện nay, Trung tâm đang đôn đốc thợ thi công sớm hoàn thiện nhà 2 tầng 20 phòng với khoảng 50 giường bệnh để làm khu cách ly nếu có dịch bệnh bùng phát.

Trung tâm y tế huyện đã chuẩn bị sẵn khu cách ly đặc biệt gồm 5 phòng với 20 giường bệnh

Đồng chí Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh nCoV huyện Đồng Hỷ cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona, đặc biệt là khả năng lây lan trong cộng đồng, ngay sau khi có chỉ đạo của cấp trên, huyện Đồng Hỷ đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và xây dựng kế hoạch phòng dịch với các tình huống, cấp độ và có sự chỉ đạo phòng chống dịch theo tình huống cụ thể; thường xuyên đi kiểm tra thực tế để đảm bảo công tác phòng chống dịch được tổ chức quyết liệt, triệt để. Bám sát, nắm chắc tình hình các đối tượng đi lao động từ Trung Quốc về trước 14 ngày và trong thời gian 14 ngày để quản lý chặt chẽ.

Huyện đã chỉ đạo các cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV. Nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán thuốc, vật tư y tế đúng giá niêm yết; nghiêm cấm hành vi đầu cơ, găm hàng, nâng giá trục lợi, đặc biệt là các loại khẩu trang y tế, các loại dung dịch sát khuẩn tay nhanh, các loại thuốc sát khuẩn súc miệng, thuốc chống cảm cúm, thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi… phòng chống dịch.

Đội Quản lý thị trường số 6 kiểm tra hoạt động tại các quầy thuốc trên địa bàn

Theo báo cáo, đến nay trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nào nghi, mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Công an huyện Đồng Hỷ đã xử lý vi phạm hành chính 01 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận quần chúng nhân dân; Trung tâm Y tế huyện đã tiếp nhận 20.000 khẩu trang vải và thực hiện cấp phát cho 15 xã, thị trấn. Các trường học trên địa bàn huyện đã hoàn thành việc phun phun dung dịch Cloramin B...

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, hiện nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô cấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona huyện Đồng Hỷ đang thực hiện chế độ trực và báo cáo tình hình hằng ngày. Đồng thời  tích cực, chủ động theo dõi, thực hiện các biện pháp dự phòng; kiểm tra rà soát, bổ sung nhân lực, thuốc, hóa chất, vật tư trang thiết bị, sẵn sàng cơ động phòng chống dịch bệnh khi xảy ra tình huống. Các đơn vị, ban ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đang triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền, truyền thông đến người dân ở vùng sâu, vùng xa về tình hình bệnh và khuyến cáo việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; không hoang mang, lo sợ trong nhân dân../.

Lê Nguyệt – Thu Lan (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:2487

Tổng truy cập: 4826946