Truy cập nội dung luôn

Xứng đáng danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu

20-11-2020 16:08

Hơn 6 năm nhận công tác tại trường THCS Nam Hòa, Đồng Hỷ, cô giáo trẻ Nông Thị Cẩm Linh không chỉ thành công trong việc truyền cảm hứng học tập cho các em học sinh qua công tác giảng dạy, mà ở cương vị Tổng phụ trách Đội, cô như người chị truyền cảm hứng cho học sinh thông qua các hoạt động phong trào. Cô cũng là 1 trong 3 đại diện của huyện Đồng Hỷ được tôn vinh “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp tỉnh lần thứ II do Tỉnh Đoàn Thái Nguyên tổ chức.

Giờ giảng dạy của cô giáo Linh thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học để giúp học sinh có hứng thú

Về thăm trường THCS Nam Hòa vào những ngày giữa tháng 11, khi các hoạt động chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 đang diễn ra tưng bừng, chúng tôi cảm nhận được không khí thi đua sôi nổi trong mọi hoạt động của trường, đặc biệt là trong công tác Đội. Các thầy, cô giáo và các em học sinh đều rất hào hứng và tự hào kể về cô giáo Nông Thị Cẩm Linh, Tổng phụ trách Đội, gương mặt thân thuộc cùng với nhiều thành tích xuất sắc, đã có nhiều năm gắn bó và nhiệt huyết với hoạt động Đội và Phong trào thiếu nhi của Trường.

Về công tác tại trường THCS Nam Hòa, cô Linh được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ làm Tổng phụ trách Đội. Mọi sự khởi đầu vốn đã khó khăn với một giáo viên trẻ mới ra trường nay lại càng bỡ ngỡ hơn. Thế nhưng với tinh thần luôn cầu tiến, không ngừng học hỏi, tìm tòi nghiên cứu trong công việc và lòng yêu nghề mến trẻ, cô đã dần khắc phục khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với cương vị là tổng phụ trách đội, cô luôn nhiệt huyết, tổ chức tốt nhiều các hoạt động Đội tạo tinh thần thoải mái, vui tươi cho học sinh sau những giờ học căng thẳng. Cô Linh tâm sự chia sẻ: "Bản thân tôi một giáo viên trẻ, luôn nỗ lực cố gắng, học hỏi, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng, lấy học sinh làm trung tâm. Với vai trò là giáo viên Tổng phụ trách Đội, ngay từ đầu năm học, tôi đã tham mưu BGH nhà trường tổ chức các hoạt động thu hút các em học sinh, nhất là các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo để thu hút các em học sinh tham gia, tạo điều kiện cho các em bộc lộ tính sáng tạo, được thể hiện bản thân trước đám đông. Ngoài việc xây dựng các hoạt động đó còn tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, học sinh thấy mình được ghi nhận, hình ảnh của mình được tuyên truyền qua các trang mạng xã hội thì sẽ hứng thú hơn với các hoạt động, các phong trào".

Thông qua tổ chức tốt các hoạt động Đội nhằm kích thích tinh thần “học mà chơi, chơi mà học” của các em, qua đó sẽ trang bị thêm được nhiều kỹ năng sống cần thiết, bổ ích cho các em, trong năm học vừa qua, cô Linh đã tham mưu cho nhà trường tổ chức những Hội thi như “Sáng tạo đồ dùng từ phế liệu”; “Điệu nhảy sắc màu” cấp Liên đội, hoạt động vẽ tranh, viết thư, làm thiệp gửi các chiến sỹ, cuộc thi “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” do Hội đồng Đội tỉnh phát động... đã thu hút đông đảo học sinh toàn trường tham gia. Đặc biệt, trong năm học, Cô đã vận động nguồn xã hội hóa thực hiện Công trình măng non Hệ thống bồn rửa tay được tuyên dương cấp tỉnh. Triển khai cuộc vận động Vì đàn em thân yêu“, trong năm học, cô đã vận động các đơn vị trong và ngoài nhà trường giúp đỡ 89 em đội viên có hoàn cảnh khó khăn trong Liên đội, giúp các em có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống, tự tin học tập và tham gia các hoạt động tập thể của lớp, của trường. Trong tổ chức các hoạt động, cô luôn chú trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh. Với những học sinh nhút nhát, cô thường thông qua các trò chơi để hướng các em vào sinh hoạt tập thể, giúp các em mạnh dạn hơn. Đồng thời, quan tâm, động viên học sinh nỗ lực học tập, đặc biệt là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn hay ham chơi để giúp các em vươn lên học tập  tốt. Năm học 2019 – 2020, 100% đội viên Liên đội THCS Nam Hòa đã hoàn thành chương trình Rèn luyện đội viên, 167 đội viên ưu tú được kết nạp Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 19/20 chi đội đạt danh hiệu Chi đội mạnh, 476 em đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ…

Công trình măng non Hệ thống bồn rửa tay của Liên đội THCS Nam Hòa được tuyên dương cấp tỉnh

Em Vũ Thu Hoài, học sinh lớp 9A, Trường THCS Nam Hòa bày tỏ: "Cô Tổng phụ trách đã triển khai nhiều nội dung trong toàn Liên đội như: Tổ chức các hoạt động vẽ tranh, tuyên truyền măng non, hoạt động ngoại khóa. Đặc biệt là Cô có triển khai sử dụng rác thải nhựa bảo vệ môi trường. Những hoạt động rất dễ hiểu, giúp các bạn học sinh thoải mái hơn trong quá trình học tập và giúp đỡ được nhiều bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường".

Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ của một Tổng phụ trách đội, cô Linh còn tham gia giảng dạy môn toán. Cô thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học để giúp học sinh có hứng thú và học tốt môn toán như: Rèn luyện ý thức tự giác, xây dựng kiến thức vừa sức, dễ hiểu, dễ nhớ; Tạo hứng thú học tập thông qua trò chơi; Phân loại học sinh, theo dõi liên tục, sát sao thường xuyên, động viên kịp thời.

Nhận xét về cô Nông Thị Cẩm Linh, thầy Phạm Huy Hùng, Hiệu trưởng Trường THCS Nam Hòa cho biết: "Đây là cô giáo trẻ nhưng đã có kinh nghiệm tổ chức các hoạt động rất thông minh, thu hút được học sinh, giúp học sinh có tâm thế yêu mến và thích đến trường. Vì vậy công tác duy trì sĩ số luôn được duy trì tốt. Các hội thi trường tham gia đều đạt kết quả cao và trong năm học vừa qua, cô Tổng phụ trách và Liên đội của Trường đều vinh dự được tặng Bằng khen của các cấp".

Với sự nỗ lực không ngừng, sự nhiệt tình, tận tụy, sáng tạo trong công tác, cô giáo Nông Thị Cẩm Linh đã vinh dự được nhận Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019-2020 và nhiều Bằng khen, Giấy khen các cấp. Mỗi năm học trôi qua, bề dày thành tích càng nhiều thêm. Những kết quả đó là động lực để cô cố gắng hơn nữa trong công tác giảng dạy và các hoạt động phong trào thanh thiếu nhi, xứng đáng với danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu./.

Lê Nguyệt – Hoàng Lưu (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:5916

Tổng truy cập: 5815099