Hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại tuyến cơ sở

2018-07-06 22:35:00.0

Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Sáng ngày 06/07, Bộ Y tế  phối hợp cùng với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) tại tuyến cơ sở. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên có lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo một số sở, ngành.

Tính đến ngày 30/6/2018, cả nước có 81,59 triệu người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,9%, đạt 101,6% so với chỉ tiêu Chính phủ giao. Hiện nay, cả nước có 88% trạm y tế xã thực hiện KCB BHYT. Nhờ có mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cơ bản đã được triển khai có hiệu quả. Số lượng KCB tăng dần qua các năm, từ 130 triệu lượt người năm 2015 lên 150 triệu lượt người năm 2017. Tỷ lệ tham gia BHYT năm 2018 tại 63 tỉnh, thành đều đạt và vượt chỉ tiêu Chính phủ giao.

Tại hội nghị, đại diện các tỉnh đã tham luận về kết quả thực hiện KCB BHYT tại địa phương và thảo luận một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng KCB BHYT cơ sở như: mô hình khám, cấp thuốc, quản lý một số bệnh không lây nhiễm tại tuyến huyện, xã; tăng cường các dịch vụ y tế theo nguyên lý y học gia đình tại trạm y tế…

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các tuyến tỉnh cần tăng cường nâng cao chất lượng KCB BHYT tại tuyến cơ sở là chủ trương đúng đắn. Để nâng cao chất lượng KCB BHYT cơ sở, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh đào tạo, tập huấn về chuyên môn y học gia đình, quản lý bệnh không lây nhiễm. Ngoài ra, bộ sẽ chú trọng việc cử cán bộ tuyến trung ương, tỉnh, huyện về đào tạo, cầm tay chỉ việc, tập huấn từ đầu ở trạm y tế; bổ sung, điều chỉnh các danh mục kỹ thuật, thuốc được quy định quỹ BHYT thanh toán; đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị KCB ở cơ sở để đáp ứng nhu cầu KCB cho người dân; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý về phần mềm khám chữa bệnh, quản lý hồ sơ bệnh nhân từ tuyến cơ sở giảm bớt các chi phí cho bệnh nhân. Cải cách cơ chế, phương thức chi trả đối với BHYT nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ứng dụng chất lượng cao, tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở kéo bệnh thông thường, bệnh mãn tính để bệnh nhân không phải đi xa khám bệnh nhằm hướng tới Bác sĩ tại nhà./.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Tác giả: Hoàng Minh