15-02-2020 17:14

Sáng 15/2, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT; triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW và nhiệm vụ công tác năm 2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Chính phủ, bộ, ban, ngành trung ương tham dự.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo sở, ban, ngành và cán bộ thuộc cơ quan BHXH tỉnh.

Sau 25 năm xây dựng và phát triển, BHXH Việt Nam luôn chủ động bám sát các giải pháp chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ; phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành liên quan hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. BHXH các tỉnh, thành phố chủ động, tích cực phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện nhiệm vụ; thực hiện tốt việc giải quyết các chế độ BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người tham gia. Đồng thời triển khai thực hiện nhiều giải pháp phát triển đối tượng, giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN; quản lý và sử dụng quỹ BHXH, BHYT theo đúng quy định của pháp luật. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai công tác. Tính đến hết năm 2019, số người tham gia BHXH là 15,77 triệu người, tăng 12,9 triệu người so với năm 1995. Số người tham gia BHTN là 13,429 triệu người, số người tham gia BHYT là 85,945 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 90% dân số. Số thu BHXH bắt buộc là 242.982 tỷ đồng, tăng 312 lần so với năm 1995. Số thu BHXH tự nguyện là 2.379 tỷ đồng, tăng 216 lần so với năm 2018. Thu BHTN là 17.405 tỷ đồng, tăng 4,95 so với năm 2009. Thu BHYT là 104.807 tỷ đồng, tăng 49,6 lần so với năm 2004. Bên cạnh đó, ngành cũng đẩy mạnh việc giải quyết các chế độ trợ cấp 1 lần, chế độ ốm đau thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho hơn 120 triệu lượt người; giải quyết cho 6,9 triệu lượt người hưởng chế độ BHTN; bảo đảm quyền lợi cho 1.924 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những kết quả của ngành BHXH trong 25 năm qua hình thành và phát triển, BHXH đã đóng vai trò trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ, mang lại những thành quả đáng khích lệ được cộng đồng quốc tế công nhận. Thủ tướng Chính phủ đề nghị ngành BHXH tiếp tục phát huy vai trò là đơn vị trụ cột trong hệ thống chính sách an sinh xã hội; phát triển hệ thống chính sách BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại, hội nhập quốc tế, huy động nguồn lực xã hội theo truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, hướng tới bao phủ toàn dân theo lộ trình phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng yêu cầu BHXH Việt Nam cần xác lập một chiến lược phát triển để trở thành một thiết chế hiện đại, hiệu quả, từng bước mở rộng vững chắc, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, đảm bảo tất cả mọi người đều có quỹ an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tặng Cờ Thi đua của Chính phủ cho BHXH Việt Nam vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019; trao tặng Huân chương Độc lập của Chủ tịch nước cho bà Nguyễn Thị Minh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Nguồn: Thainguyen.gov.vn

Đồng Hưng