Truy cập nội dung luôn

Hội nghị trực tuyến về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài

29-10-2020 16:05

Cùng dự hội nghị có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các địa phương tại các điểm cầu trực tuyến.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Khắc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 10 tháng đầu năm 2020, các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương đã thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, bao gồm vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài; theo đó, tình hình thực hiện và giải ngân nguồn vốn nước ngoài đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân còn ở mức thấp, dù có cao hơn cùng kỳ các năm trước. Tính đến ngày 31/10/2020, ước giải ngân kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài đạt 18.089 tỷ đồng, bằng 30,15% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Mức giải ngân vốn nước ngoài tăng từ 21,26% trong 8 tháng lên 30,15% trong 10 tháng, cao hơn cùng kỳ năm 2019. Nếu tính theo số vốn kế hoạch năm 2020 đã điều chỉnh theo Quyết định số 1638/QĐ-TTg ngày 23/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ thì mức giải ngân này đạt trên 35%.

Tại tỉnh Thái Nguyên, kế hoạch đầu tư công vốn nước ngoài năm 2020 được giao là 437,4 tỷ đồng, tính đến nay đã giải ngân 266,8 tỷ đồng, bằng 61% kế hoạch. Kế hoạch vốn ODA tỉnh vay lại đã giao 156 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân 94,5 tỷ đồng, đạt 60,5% kế hoạch.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành Trung ương và các địa phương cho biết: Việc thực hiện và giải ngân các chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài còn ở mức thấp là do các chương trình, dự án chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 từ khâu nhập máy móc, thiết bị cho đến huy động chuyên gia, nhân công, nhà thầu nước ngoài, tư vấn giám sát, tổ chức đấu thầu. Bên cạnh đó còn một số vướng mắc trong việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành hoặc các chủ trương, chính sách mới của Chính phủ về việc quản lý và sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài; công tác chuẩn bị đầu tư, thiết kế dự án không đảm bảo yêu cầu; công tác lập, giao, phân bổ và điều chỉnh kế hoạch đầu tư công nguồn vốn ODA còn chậm, chưa sát với tiến độ thực hiện và nhu cầu của các dự án…

Phát biểu kết luận hội nghị, trước hết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các bộ, ngành, địa phương tập trung khắc phục cứu trợ, cứu nạn, không để người dân nào trong vùng lũ lụt lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất”, nhất là các tỉnh miền Trung bị bão số 9 tàn phá nặng nề. Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục vận động, hỗ trợ, giúp đỡ những người dân bị nạn.

Về vấn đề giải ngân vốn ODA, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương trong cả nước tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công vì 9 tháng mới đạt tỉ lệ giải ngân 60%, còn lượng vốn rất lớn chưa giải ngân. Các bộ, ngành tiếp tục hoàn chỉnh khung pháp lý liên quan đến vốn ODA. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2020 để nâng cao tinh thần, thái độ, năng lực làm việc của đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ thực thi chính sách; chấm dứt tình trạng trì trệ, sợ trách nhiệm, tâm lý nhiệm kỳ, quan liêu, nhũng nhiễu. Lãnh đạo các cấp trực tiếp đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, tập trung xử lý dứt điểm tồn tại, vướng mắc các dự án đầu tư lớn để đẩy mạnh giải ngân. Các ngành, các bộ, địa phương chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ trong việc bố trí đủ nguồn vốn đối ứng cho các chương trình, dự án ODA trong năm nay, trong đó có việc tìm các nguồn hợp pháp để cân đối; thực hiện nghiêm việc điều chuyển vốn theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tránh tình trạng trả lại vốn. Từ nay đến cuối năm còn lượng vốn khoảng 41.000 tỷ đồng, tương đương 69% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao chưa được giải ngân, các bộ, ngành, địa phương tập trung xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc để giải ngân tối đa khoản vốn này. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu hoàn thiện các văn bản pháp lý nhằm đơn giản thủ tục phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư. Hàng tháng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chuyển nội bộ vốn ODA giữa các dự án trong bộ, ngành, địa phương, đặc biệt các hiệp định vay sắp kết thúc năm 2020 - 2021; cần chấm dứt tình trạng ghi danh mục mà không có dự án…

Kim Oanh
thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập:6499

Tổng truy cập: 5771109