Nâng cao trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện trong quản lý đê điều

26-06-2020 14:49

Sáng 26/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Chủ tịch UBND cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2020. Đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Hội nghị được kết nối trực tuyến với 21 điểm cầu tại Sở NN&PTNT và 167 đầu cầu UBND cấp huyện của 21 tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hệ thống đê điều ở nước ta có quy mô lớn, với tổng số trên 9.000km đê, trong đó trên 2.700km đê từ cấp III đến cấp đặc biệt. Qua đánh giá hiện trạng công trình đê điều, các địa phương đã xác định trên hệ thống đê từ cấp III đến cấp đặc biệt còn gần 400km đê thiếu cao trình (chủ yếu ở hạ lưu hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, sông Mã); trên 680km đê mặt cắt còn nhỏ; 160km đê thường xảy ra đùn sủi, thẩm lậu khi có lũ; trên 450 cống cũ, hư hỏng; trên 150km kè hư hỏng, xung yếu và 230 trọng điểm đê điều xung yếu, cần đặc biệt chú ý trong mùa lũ, bão. Nếu có các trận mưa cực đoan thì khả năng xảy ra lũ lớn, lũ vượt tần suất thiết kế trên hệ thống sông là rất cao, uy hiếp an toàn đê điều.

Báo cáo cũng cho thấy, tình hình vi phạm pháp luật về đê điều vẫn diễn ra hết sức phức tạp, đặc biệt tình trạng lấn chiếm sử dụng trái phép bãi sông để xây nhà ở, nhà xưởng, công trình, xe quá tải trọng đi trên đê làm hư hỏng mặt đê... Tính từ năm 2011 đến hết tháng 5/2020 cả nước đã xảy ra trên 10 nghìn vụ vi phạm đê điều; đã giải toả, xử lý trên 3.200 vụ, còn tồn đọng khoảng 7.400 vụ.  Bên cạnh đó, nhiều nơi chính quyền địa phương và người dân còn chủ quan và xem nhẹ vai trò của hệ thống đê điều; chưa quan tâm đúng mức trong đầu tư, duy tu bảo dưỡng cũng như ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật về đê điều theo quy định.

Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Kết luận Hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh: UBND cấp huyện có nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác phòng chống thiên tai, quản lý, bảo vệ, tu bổ, nâng cấp, kiên cố hóa đê điều và hộ đê. Bởi vậy, Chủ tịch UBND cấp huyện có vai trò quan trọng cả trong công tác phòng, chống thiên tai và quản lý đê điều. Năm 2020, Chủ tịch UBND cấp huyện được giao 6 nhiệm vụ trong phòng, chống thiên tai; 5 nhiệm vụ trong công tác đê điều. Theo đó, Chủ tịch UBND cấp huyện cần kiện toàn tốt Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp huyện; có kế hoạch đầu tư xây dựng, tu bổ, nâng cấp và xử lý cấp bách các công trình Phòng chống thiên tai do huyện quản lý; thực hiện phòng ngừa thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”… Bên cạnh đó, phải hoàn thiện phương án bảo vệ trọng điểm, hộ đê và tổ chức triển khai trên thực tế; chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện theo phương án bảo vệ trọng điểm và hộ đê được phê duyệt; tổ chức tuần tra canh gác đê trong mùa lũ, kiểm tra, báo cáo và xử lý sự cố đê điều, hộ đê; tăng cường công tác ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn; đồng thời tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua xây dựng đê kiểu mẫu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Kim Oanh