Truy cập nội dung luôn

Còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác chứng thực

01-08-2019 17:00

Thực hiện Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, hoạt động chứng thực trên địa bàn huyện Đồng Hỷ thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Điều này đã tạo thuận lợi cho người dân và người có thẩm quyền chứng thực. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện Nghị định này vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc cần có giải pháp tháo gỡ.

Người dân thực hiện chứng thực tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Khe Mo

Chúng tôi có mặt tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Khe Mo để tìm hiểu về những thuận lợi và khó khăn trong thực hiện công tác chứng thực của địa phương thời gian qua. Chị Nguyễn Kim Dung, cán bộ Tư pháp – hộ tịch xã Khe Mo cho biết: Thực hiện Nghị định số 23/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch, trong những năm qua, xã Khe Mo đã thực hiện công tác chứng thực đảm bảo đúng quy định. Công tác lưu trữ, bảo quản sổ chứng thực và hồ sơ chứng thực được thực hiện nghiêm túc. Công tác thu phí ,lệ phí chứng thực được thực hiện theo đúng quy định. Tính riêng từ năm 2018 đến nay, UBND xã Khe Mo đã chứng thực bản sao từ bản chính được trên 9.200 bản; chứng thực hợp đồng, giao dịch được 110 bản; chứng thực chữ ký trong các văn bản giấy tờ được gần 230 trường hợp. Tuy nhiên, công tác chứng thực hiện nay còn gặp nhiều khó khăn như: Các loại giấy tờ được làm giả ngày càng tinh vi; lĩnh vực chứng thực cùng lúc chịu nhiều sự điều chỉnh bởi nhiều văn bản quy phạm pháp luật, gây khó khăn trong quá trình áp dụng thực tiễn; công chức làm công tác tư pháp – hộ tịch cấp xã đảm nhiệm nhiều công việc nên khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ về công tác chứng thực... Mộ trong những khó khăn nữa là việc chứng thực chữ ký, mục đích là xác nhận người yêu cầu chứng thực chính là người đã ký chữ ký đó, tức là xác nhận về hình thức, còn nội dung giấy tờ, văn bản thì do người yêu cầu chứng thực chữ ký chịu trách nhiệm. Nhưng tại Nghị định 23 lại quy định “Không được chứng thực chữ ký nếu giấy tờ, văn bản mà người yêu cầu chứng thực chữ ký có nội dung trái pháp luật…”, quy định này sẽ không phát sinh vướng mắc nếu giấy tờ, văn bản mà người yêu cầu chứng thực chữ ký vào được lập bằng tiếng Việt. Còn nếu giấy tờ, văn bản đó được lập bằng tiếng nước ngoài thì không phải cán bộ thực hiện chứng thực nào cũng có thể hiểu được nội dung để giải quyết, nhưng cũng không thể từ chối chứng thực… Chính vì vậy người dân lại phải tốn kém thêm về thời gian và chi phí để dịch các văn bản viết bằng tiếng nước ngoài rồi mới mang đi chứng thực chữ ký. Thêm 1 khó khăn nữa là đến nay hoạt động chứng thực mới chỉ được điều chỉnh bằng Nghị định của Chính phủ. Trong khi đó một số các lĩnh vực liên quan đến chứng thực lại được điều chỉnh bằng các luật, bộ luật như: Bộ Luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật hôn nhân gia đình… do đó đã gây khó khăn trong quá trình áp dụng vào thực tiễn.

Nghị định 23 của Chính phủ ra đời đã góp phần rút ngắn thời gian thực hiện chứng thực, tăng thẩm quyền cho UBND cấp xã, đơn giản các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi yêu cầu chứng thực hoặc thực hiện các hợp đồng giao dịch dân sự, nhất là đối với người dân ở vùng sâu, vùng xa, những nơi chưa có phòng hoặc văn phòng công chứng. Trước đây thì việc chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản có giá trị dưới 50 triệu đồng thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện; hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản có giá trị trên 50 triệu đồng thì thuộc thẩm quyền của phòng công chứng, UBND cấp xã không được giao thẩm quyền chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản nên đã gây khó khăn cho người dân trong việc đi lại. Để khắc phục hạn chế trên, Nghị định 23 đã giao thẩm quyền chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản cho UBND cấp xã. Thay đổi này góp phần tạo thuận lợi cho người dân trong việc di chuyển, đồng thời với phần lớn các trường hợp, UBND cấp xã thường nắm rõ về nhân thân, chủ thể giao dịch nên sẽ đảm bảo giải quyết nhanh hơn.

Ông Đinh Quốc Việt, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Đồng Hỷ cho biết: "Từ đầu năm 2019 đến nay, huyện Đồng Hỷ đã thực hiện chứng thực 231 bản sao từ bản chính và chứng thực chữ ký người dịch được 180 việc, công tác chứng thực được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, UBND huyện chưa tiếp nhận ý kiến, kiến nghị phản ánh nào của công dân về việc giải quyết thủ tục hành chính tại UBND huyện và các xã, thị trấn liên quan đến việc thực hiện công tác chứng thực trên địa bàn".

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì Nghị định 23 vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, Nghị định 23 quy định, khi tiến hành chứng thực bản sao từ bản chính sẽ không phải lưu trữ. Với quy định này, thực tế có thể phát sinh trường hợp bản sao đã được chứng thực nhưng người yêu cầu chứng thực có hành vi gian dối là sửa chữa bản sao sau khi đã được chứng thực. Việc không lưu trữ bản sao vô tình khiến cơ quan thực hiện chứng thực không có cơ sở để đối chiếu khi có tranh chấp, sai sót xảy ra… Bên cạnh đó, hiện nay các loại giấy tờ được làm giả tinh vi nên người chứng thực rất khó để có thể nhận biết đâu là giấy tờ giả, giấy tờ thật. Nguy cơ càng gia tăng với các loại giấy tờ có giá trị quan trọng như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bằng tốt nghiệp hay các loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.

Để Nghị định 23 thực sự phát huy hiệu quả, trong thời gian tới, UBND các cấp trên địa bàn huyện sẽ đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền nội dung của Nghị định và các văn bản liên quan dưới nhiều hình thức khác nhau đến nhân dân trên địa bàn. Việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả chứng thực sẽ được thực hiện theo cơ chế “một cửa”, đồng thời công khai, niêm yết mức thu lệ phí chứng thực theo đúng quy định của Nhà nước, góp phần minh bạch hóa việc thu chi tài chính, ngăn chặn được việc làm thu các khoản ngoài quy định. Đồng thời, các bộ, ngành cấp trên cũng cần thường xuyên cập nhật các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ, xây dựng một chuyên trang hỏi đáp và mở các lớp tập huấn chuyên sâu, các hội nghị tọa đàm trao đổi kinh nghiệm và nghiệp vụ giữa cấp bộ, cấp tỉnh với đội ngũ cán bộ cấp cơ sở làm công tác chứng thực nhằm trao đổi trực tiếp, thường xuyên giữa Trung ương với cơ sở, từ đó sẽ giải quyết nhanh gọn những vướng mắc trong việc thực hiện công tác chuyên môn…/.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:779

Tổng truy cập: 3341496