Truy cập nội dung luôn

Liên đoàn Lao động huyện: Đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước

26-07-2019 15:39

Để xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của công nhân, viên chức, người lao động, trong những năm qua, Liên đoàn Lao động huyện Đồng Hỷ đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tích cực chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Những ngôi nhà Mái ấm công đoàn thể hiện sự quan tâm, chia sẻ với những công nhân, viên chức, lao động

có hoàn cảnh khó khăn

Theo chân cán bộ Liên đoàn Lao động huyện, chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Lâm ở xóm Bảo Nang, xã Tân Lợi. Anh Lâm là một trong những hộ gia đình được Liên đoàn Lao động huyện hỗ trợ xây dựng nhà Mái ấm công đoàn trong năm 2019. Sinh năm 1981, là hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cả gia đình anh có 4 khẩu, đất sản xuất nông nghiệp ít, nghề nghiệp lại không ổn định, thu nhập thì bấp bênh. Trước đây, gia đình anh sống trong căn nhà tường đất, dột nát, chỉ rộng khoảng 28m2. Trước những khó khăn, vất vả của gia đình anh Lâm, Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với xã Tân Lợi cùng nhân dân địa phương huy động mọi nguồn lực từ nguồn vốn, vật chất và ngày công lao động để xây dựng ngôi nhà mới cho gia đình. Trong ngôi nhà nhỏ còn vương mùi vôi mới, chúng tôi mới thấy hết được ý nghĩa của chương trình tặng nhà “Mái ấm công đoàn”. Niềm vui vẫn còn hiện hữu trong ánh mắt, anh Lâm xúc động cho biết: Nhận được sự hỗ trợ của Liên đoàn lao động huyện, của Công ty SCJC cùng với số tiền vay mượn, giúp đỡ của người thân trong gia đình, gia đình tôi đã xây dựng được căn nhà cấp 4, rộng gần 60m2 với tổng kinh phí trên 100 triệu đồng. Nếu không có sự hỗ trợ này thì không biết đến bao giờ gia đình tôi mới có ngôi nhà vững chắc như thế này để ở…

Khó có thể nói hết được niềm vui, niềm hạnh phúc của những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi được sống trong những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình. Căn nhà không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, tạo điều kiện cho người lao động “an cư, lạc nghiệp” mà còn thể hiện sự quan tâm, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Đây chính là nguồn động viên kịp thời, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Ngoài hoạt động hỗ trợ xây dựng nhà Mái ấm công đoàn, trong những năm qua, Liên đoàn lao động huyện còn đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tập trung hướng về cơ sở, có trọng tâm, trọng điểm, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh và nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ sở. Từ các phong trào thi đua đó, đã tạo nên sự chuyển biến về nhận thức cũng như hành động cho đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động. Bà Ngô Thị Hông Vân, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Đồng Hỷ cho biết: "Huyện Đồng Hỷ hiện có gần 4.400 công nhân viên chức, người lao động, trong đó công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn lao động huyện là 86 đơn vị, số đoàn viên công đoàn do Liên đoàn lao động huyện trực tiếp quản lý là trên 2.500 người".

Trong những năm qua, Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ công tác công đoàn, nắm bắt yêu cầu và nguyện vọng của công nhân, viên chức lao động; tuyên truyền đầy đủ, kịp thời chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, động viên công nhân, viên chức lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất… Thực hiện công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, Liên đoàn đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở quan tâm đến chế độ tiền lương, thưởng; đẩy mạnh công tác xã hội từ thiện, tổ chức thăm hỏi động viên công chức, viên chức, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo và gia đình chính sách.

Đặc biệt, trong năm 2019, là năm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, thực hiện lời dạy của Chủ tich Hồ Chí Minh: "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất", ngoài việc tổ chức các phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên phát động, LĐLĐ huyện cũng đã phát động đợt thi đua đặc biệt với nhiều nội dung được công nhân viên chức lao động tích cực hưởng ứng như: Tổ chức thăm, tặng quà công nhân viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động; tổ chức các hoạt động hưởng ứng phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong công nhân, viên chức, người lao động và xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa… Trong 2 năm qua, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn huyện đã có trên 700 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật; trên 3.500 công nhân viên chức lao động đạt lao động tiên tiến, 515 lượt công nhân, viên chức, lao động đạt chiến sỹ thi đua cơ sở và 21 chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; 244 tập thể đạt lao động tiên tiến và 66 tập thể đạt tập thể lao động xuất sắc,... Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn cũng đã tăng cường vai trò đại diện tích cực tham gia giám sát, kiểm tra việc thực hiện Bộ Luật lao động, các chế độ chính sách về lương, BHXH, BHYT…

Liên đoàn Lao động huyện được Huyện ủy - HĐND - UBND huyện tặng cờ tuyên dương 

Phát huy kết quả đạt được, để tiếp tục nâng cao hiệu quả của phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động, trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động huyện sẽ tiếp tục phát động các phong trào thi đua chào mừng các ngày kỷ niệm lớn, hướng vào mục tiêu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện năm 2019. Đồng thời tổ chức phong trào thi đua không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề cho công nhân, viên chức, lao động. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng những tấm gương tiêu biểu xuất sắc, điển hình trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, làm hạt nhân để thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 


Thống kê truy cập

Đang truy cập:1194

Tổng truy cập: 2046222